Tìm hiểu về chất thải rắn – Phân loại và quy trình xử lý

Views: 350 

Hàng ngày con người vẫn xả ra môi trường những chất thải rắn, nhưng bạn có biết chất thải rắn là gì không? Chúng được phân loại thế nào và quy trình xử lý chúng diễn ra như thế nào? Làm thế nào để xác định đúng các loại chất thải cũng như đưa ra biện pháp xử lý phù hợp cho từng loại, hãy tìm hiểu rõ hơn về chúng qua bài viết sau đây nhé.

Thế nào là chất thải rắn?

Chất thải rắn là là từ dùng để chỉ các loại chất thải ở thể rắn. Thành phần chất thải rắn thường rất khác nhau nhưng chung quy lại chúng được chia thành ba nhóm cơ bản sau:

  • Các chất mà cháy được như: cao su, giấy, chất dẻo, chất da,  thực phẩm, gỗ, cỏ, rơm, …
  • Các chất mà không cháy được như: đá, kim loại sắt, kim loại phi sắt, sàng, sứ, thuỷ tinh,…
  • Các chất hỗn hợp như: đất, cát, đá cuội, tóc…

Chất thải rắn gồm tất cả rác thải mà con người thải ra môi trường ở nhiều nơi khác nhau như: gia đình, chợ, trường học, bệnh viện,  các khu công nghiệp, nông nghiệp, xí nghiệp hay nhà máy…

Chất thải rắn không được xử lý đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường

Những tác hại mà chất thải rắn gây ra

Tác hại cho con người

Chất thải rắn có thể làm gia tăng sự lây nhiễm các loại bệnh có nguồn gốc từ ruồi, muỗi… Ví dụ về các bệnh có thể kể đến như: bệnh hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, dị ứng, da, mắt, và đặc biệt nguy hiểm đó là các bệnh ung thư và thần kinh…

Tác hại cho môi trường

Nếu rác thải rắn không được chôn lấp, xử lý đúng quy trình kỹ thuật, nó sẽ gây ô nhiễm đến môi trường đất, nước, nước ngầm,… từ đó dễ dẫn đến khả năng làm ô nhiễm cây trồng và cả nước uống của chúng ta.

Hơn nữa, việc đốt rác bừa bãi, không kiểm soát có thể gây ra ô nhiễm không khí nghiêm trọng và cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến những sinh vật sống.

>>> Xem thêm: thu mua phế liệu inox tại bình dương

Phân loại rác thải rắn

Gồm 6 sáu nhóm cụ thể sau đây:

Chất thải rắn sinh hoạt

Là những chất thải rắn được thải ra môi trường trong quá trình sinh hoạt của con người. Bao gồm các chất thải thông thường và các chất thải gây hại từ các hộ gia đình hay từ các cơ sở công cộng.

Chất thải rắn công nghiệp

Là những rác thải rắn được các ngành công nghiệp như may mặc, cơ khí,thải ra dưới dạng phế liệu và phế phẩm.

Chất thải rắn nông nghiệp

Gồm có chất thải rắn trong chăn nuôi như kim tiêm, phân thải , vỏ chai đựng thuốc thú y,  thức ăn gia súc thừa,… và chất thải rắn trong trồng trọt như rơm rạ, lõi ngô , trấu, chai lọ thuốc diệt sâu bọ,…

Chất thải rắn y tế

Là những loại chất rắn được xả ra môi trường trong hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc của các cơ sở y tế bao gồm chất thải y tế thông thường và chất thải y tế nguy hại

Chất thải rắn xây dựng

Là những chất thải rắn từ các oạt động xây dựng như phá bỏ, sửa chữa hay xây mới như gạch, đá, bê tông , vôi, sành sứ,…

Chất thải rắn đô thị

Là những chất thải rắn được con người tạo ra và vứt bỏ trong phạm vi các khu đô thị. Cần phải siết chặt việc quản lý chất thải rắn gây ảnh hưởng đến mỹ quan chung của khu đô thị.

>>> Tham khảo thêm thu mua phế liệu thành phố hồ chí minh:https://phelieucuonglongthinh.com/thu-mua-phe-lieu-thanh-pho-ho-chi-minh

Một số phương pháp xửa lý chất thải rắn

Phương pháp sinh học

Quá trình ủ sinh học này được áp dụng đối với các chất hữu cơ mà không độc hại. Qua quá trình ban đầu là khử nước, sau đó sẽ xử lý cho tới khi chúng thành xốp và ẩm.

Phương pháp tái chế chất thải rắn

Tái chế chất thải rắn

Phương pháp tái chế giúp thúc đẩy công nghiệp phát triển, giảm thiểu được việc sử dụng nguồn nguyên liệu khai thác từ tài nguyên quốc gia.

Tại Việt Nam, phương pháp này vẫn được một số làng nghề áp dụng tuy nhiên nó vẫn chứa nhiều rủi ro. Nguyên nhân là vì công nghệ tái chế chất thải hầu hết là cũ và lạc hậu, quy mô sản xuất nhỏ, cơ sở hạ tầng yếu kém, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng ở một số nơi.

Phương pháp nhiệt

Việc xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt (đốt) là sử dụng nhiệt độ cao để chuyển hóa các loại chất thải, phế liệu từ dạng rắn sang các dạng lỏng hoặc khí. Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng tại nhiều nơi trên thế giới để xử lý chất thải rắn một cách nhanh chóng, đặc biệt là những chất thải rắn độc hại từ công nghiệp cũng như là chất thải y tế nguy hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin