Tính năng nổi bật quan trọng của máy đo độ ngọt trái cây trong cuộc sống

Tính năng nổi bật quan trọng của máy đo độ ngọt trái cây trong cuộc sống

Máy đo độ ngọt trái cây hiện nay là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong các công đoạn đo đạc, kiểm soát trong quá trình sản xuất. Đặc biệt là với các ngành như: dược phẩm, công nghiệp thực phẩm, nghiên cứu phòng thí nghiệm, môi trường,… Chính vì vậy mà trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp, doanh nghiệp sản xuất, phân phối nhiều dòng máy đo độ ngọt khác nhau. Hiện nay có thể kể đến những loại máy đo, khúc xạ kế đo độ ngọt tiêu biểu như: hãng Atago của Nhật Bản, hãng Hanna của Mỹ và hãng Brix một sản phẩm nổi tiếng của Hồng Kông.

1. Tính năng nổi bật quan trọng của máy đo độ ngọt trái cây

Sở dĩ được gọi cái tên là máy đo độ ngọt trái cây vì phạm vi sử dụng của nó hoạt động tốt nhất ở các lĩnh vực đo đạc nước ép trái cây, đồ uống đóng chai,… Tuy nhiên có một số người dùng hiểu nhầm rằng máy đo này chỉ đo được nước trái cây thôi. Sự thật không phải như vậy, nó sử dụng hiệu quả nhất ở ngành đó nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó cho việc đo đạc khác mà tuy nhiên kết quả sẽ không phải là chính xác nhất.

Công dụng đầu tiên cần kể đến là không cần thuốc thử để kiểm tra nồng độ acid trong hoa quả nhưng vẫn có thể đo được nồng độ acid và độ ngọt của trái cây cùng một lúc.

Với những thành công từ các sản phẩm khúc xạ kế điện tử cầm tay, hãng máy đo độ ngọt atago tiếp tục nghiên cứu và cho ra thị trường nhiều sản phẩm mới thuộc dòng này. Khác với các sản phẩm trước đó, sản phẩm máy đo độ ngọt trái cây mới có chức năng vượt trội hơn, đo đạc hiệu quả cho các loại trái cây sau: cam, quýt , rưu vang và nho, cà chua.

2. Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ngọt trái cây

Bước 1: Bạn để nước cất tinh khiết lên bề mặt lăng kính. Sau đó thông qua thị kính, quan sát hệ thống vạch. Nếu như nền xanh chỉ về mức 0 thì không cần hiệu chỉnh lại. Ngược lại nền xanh chưa ở mức 0 thì bạn dùng vít hiệu chỉnh chỉnh về mức 0 ban đầu. Thông thường, máy đo độ đường brix đã được hiệu chỉnh sẵn tại nơi sản xuất. Tuy nhiên để đảm bảo kết quả đo chính xác bắt buộc bạn thường xuyên thực hiện bước này để kiểm tra hoạt động của máy.

Bước 2: Để mẫu thử lên lăng kính của máy đo độ đường brix. Mẫu thử ở thể lỏng và có nhiệt độ nằm trong giới hạn bù nhiệt của máy để có kết quả đo chính xác nhất. Bạn chú ý là cần để mẫu thử trải đều trên cả bề mặt lăng kính. Hạn chế việc dung dịch chỉ nằm ở 1 phần lăng kính. Do vậy, sau lúc đậy nắp lăng kính, bạn phải di chuyển nhẹ nhàng máy để dung dịch trãi đều lên lăng kính.

Bước 3: Đọc độ đường của dung dịch. Thông qua thị kính, bạn sẽ nhìn thấy hệ thống vạch theo độ brix. Bạn có thể chỉnh tiêu cự để quan sát rõ hơn. Phần màu trắng biểu thị độ brix của dung dịch.

Bước 4: Vệ sinh máy đo độ đường brix., dùng khăn lau nhẹ bề mặt lăng kính. Bạn ko được sử dụng nước vệ sinh trực tiếp máy, hãy đảm bảo máy luôn được khô ráo.

Với những thao tác siêu đơn giản trên đây là bạn đã có thể có được kết quả đo độ đường chính xác. Bạn cũng cần nhớ là không nên để máy tiếp xúc có nước, trừ bộ phận lăng kính. Bí quyết bảo quản máy đo độ đường brix tốt nhất là đặt máy trong hộp đựng như khi bạn mua máy vì đây là phương pháp giúp bảo quản máy tốt nhất.

Xem thêm sản phẩm tại: https://dienmaycokhi.vn/may-do-do-ngot.html

Bài viết hay Điện máy công - nông nghiệp Khoa học công nghệ