Tổng hợp các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Views: 374 

Các loại hình doanh nghiệp hợp pháp theo luật doanh nghiệp năm 2014 tại Việt Nam hiện nay đang khá đa dạng. Theo bộ luật này, có đến 4 loại hình công ty khác nhau. Thế nên khi thành lập công ty, cần chọn loại hình nào cho phù hợp với bản thân, với tổ chức là việc trăn trở của không ít chủ doanh nghiệp. Hôm nay, Luật Hà Đô sẽ chia sẻ với quý bạn đọc các loại hình công ty phổ biến hiện nay nhằm giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích trước khi thành lập doanh nghiệp.

Hiện nay, trên mạng internet đã có rất nhiều bài viết về các loại công ty hay so sánh giữa các loại hình doanh nghiệp. Vì thế, trong phạm vi bài viết này, Luật Hà Đô sẽ tổng hợp và sắp xếp các loại hình doanh nghiệp theo thứ tự sắp xếp từ nhiều đến ít (nhiều doanh nghiệp đăng ký thành lập).

Các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Loại hình 1: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (Công ty TNHH MTV)

Đây là loại hình daonh nghiệp được đăng ký nhiều nhất hiện nay, vì nó có quy mô phù hợp với đa số các cá nhân làm kinh doanh. Loại hình công ty này được nhiều người đăng ký vì các lý do sau đây:

 • Xuất phát từ tâm lý ngại hùn hạp, chung chạ trong kinh doanh của người Việt
 • Vì đa số các cá nhân khi thành công ty để kinh doanh, quy mô, vốn đầu tư còn hạn chế (đa số tự mình thực hiện các công việc kinh doanh)

Theo luật Doanh Nghiệp năm 2014, công ty TNHH MTV có các đặc điểm cơ bản dưới đây:

 • Số lượng thành viên: chỉ có 1 thành viên
 • Chủ sở hữu: có thể là cá nhân hoặc cũng có thể là tổ chức
 • Về việc chịu trách nhiệm: công ty TNHH Một Thành viên sẽ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trên số vốn đã đăng ký.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại hà nội

Loại hình 2: Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên (Công ty TNHH)

Với những đặc điểm riêng của mình, loại hình công ty TNHH Hai Thành Viên trở lên cũng là loại hình doanh nghiệp được đăng ký khá phổ biến hiện nay. Công ty TNHH 2TV sẽ có những đặc điểm cơ bản như sau:

 • Số lượng thành viên góp vốn: từ 2 và không vượt quá 50 thành viên
 • Thành viên sở hữu: có thể là cá nhân hoặc tổ chức
 • Về việc chịu trách nhiệm: cũng tương tự như công ty TNHH MTV, công ty TNHH 2TV cũng chịu trách nhiệm hữu hạn trên số vốn đã đăng ký
Công ty TNHH là loại hinh doanh nghiệp có đầy đủ tư cách pháp nhân

Loại hình 3: Công ty cổ phần (Công ty CP)

Loại hình công ty Cổ Phần có thể nói là loại hình doanh nghiệp có quy mô nhất hiện nay. Vì được quyền phát hành các loại chứng khoán như: cổ phiếu, trái phiếu,… để huy động nguồn vốn. Loại hình công ty này phù hợp với các chủ doanh nghiệp có nhu cầu huy động vốn hoặc đơn giản hơn là muốn tạo bộ mặt “hoành tráng” với các đối tác.

Đặc điểm cơ bản của loại hình công ty CP:

 • Số lượng thành viên góp vốn: phải từ 03 thành viên trở lên
 • Thành viên sở hữu: có thể là cá nhân hoặc tổ chức
 • Về việc chịu trách nhiệm: tương tự với 2 loại hình doanh nghiệp là công ty TNHH MTV và 2TV, công ty Cổ phần chịu trách nhiệm hữu hạn trên số vốn đã đăng ký.

>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ thay đổi giấy chứng nhận đầu tư

Loại hình 4: Doanh nghiệp tư nhân (DNTN)

Đây là loại hình doanh nghiệp đã tồn tại từ lâu đời, trước những năm 2000. Loại hình này được đăng ký phổ biến vì nó dễ đăng ký, dễ thực hiện các công việc quản lý. Nhưng do có nhược điểm là cá nhân làm chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình, nên loại hình DNTN hiện nay không còn phổ biến nữa, còn rất ít người đăng ký loại hình công ty này. Việc đăng ký thành lập DNTN đa số được các chủ doanh nghiệp thuộc các ngành nghề như: vàng bạc, đá quý đăng ký mà thôi.

Doanh nghiệp tư nhân sẽ có những đặc điểm cơ bản sau:

 • Số lượng thành viên: chỉ có 1 do cá nhân làm chủ
 • Thành viên sở hữu: cá nhân làm kinh doanh
 • Về việc chịu trách nhiệm: DNTN chịu trách nhiệm vô hạn bằng tất cả tài sản của chủ doanh nghiệp.

Trên đây là các loại hình công ty phổ biến nhất hiện nay, hy vọng qua những chia sẻ trên, các bạn sẽ chọn được cho mình loại hình doanh nghiệp phù hợp để đăng ký kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin