Tổng hợp tài liệu hướng dẫn sinh viên làm luận văn tốt nghiệp

Views: 238 

Luận văn tốt nghiệp là bài kiểm tra “cuối cùng” của sinh viên trước khi ra trường và chiếm hơn 30% tổng điểm cuối kỳ. Với những sinh viên năm cuối chắc hẳn đang rất đau đầu về vấn đề này.

Chính vì vậy mà trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp tài liệu hướng dẫn làm luận văn tốt nghiệp và chia sẻ những vấn đề cần lưu ý khi làm luận văn để quá trình thực hiện bài luận diễn ra tốt nhất!

Chín bước cơ bản khi thực hiện luận văn tốt nghiệp

kế hoạch chi tiết chi làm luận văn

Cần lên kế hoạch chi tiết chi làm luận văn, tránh tình trạng bị “rối” khi thực hiện

Trước khi bắt tay vào thực hiện luận văn tốt nghiệp đại học hãy “vạch sẵn” kế hoạch tỉ mỉ để không bị “rối” trong quá trình làm. Có 9 bước cơ bản cần nắm rõ khi làm luận văn tốt nghiệp dành cho tất cả các ngành nghề, gồm:

1 – Chọn giáo viên hướng dẫn

2 – Chọn đề tài

3 – Lên dàn ý chi tiết cho đề tài luận văn tốt nghiệp

4 – Nhờ giáo viên hướng dẫn nhận xét dàn ý để tránh tình trạng lạc đề hay luận văn không thu hút…

5 – Tiến hành làm đề tài, báo cáo

6 – Gặp giáo viên hướng dẫn và thống nhất bài luận, in báo cáo lần 1

7 – Bảo vệ luận văn, phản biện những câu hỏi mà giáo viên hướng dẫn đưa ra, in báo cáo lần 2. Nếu giáo viên chấp nhận sẽ đưa ra hội đồng

8 – Báo cáo trước hội đồng, phản biện và bảo vệ luận văn

9 – In báo cáo lần cuối (nếu có), hoàn thiện và chờ đợi kết quả

Những vấn đề thường gặp khi làm luận văn tốt nghiệp

Thông qua cách làm luận văn tốt nghiệp, sinh viên sẽ rèn giũa được nhiều kỹ năng cho bản thân, đặc biệt là tính tự lập, tự chủ và tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Trong quá trình làm luận văn, sinh viên sẽ không tránh khỏi tình trạng chán nản, mệt mỏi, áp lực và muốn bỏ cuộc. Nguyên nhân chủ yếu là do sinh viên không nắm rõ được chủ đề mà mình thực hiện. Khi tiến hành làm một bài luận văn, hãy nhớ và trả lời được 3 vấn đề sau:

– Làm gì?: Nhiệm vụ mà bạn cần giải quyết

– Làm như thế nào?: Phải biết tổng hợp, phân tích và đánh giá vấn đề. Tìm kiếm tài liệu tham khảo và chắt lọc những thông tin quan trọng (lưu ý nhớ trích dẫn nguồn cụ thể).

Đưa ra đề xuất, phương án giải quyết, đồng thời phải chứng minh được lập luận của bản thân và tính khả thi của phương án. Trao đổi với giáo viên hướng dẫn để đề tài đi đúng hướng và mang lại hiệu quả tốt nhất.

– Kết quả ra sao?: Đánh giá kết quả sau khi hoàn thành luận văn, có khác hay thay đổi gì so với kế hoạch ban đầu hay không? Đưa ra những phương hướng khắc phục và những vấn đề chưa thể giải quyết được…

Ba câu hỏi tưởng chừng không liên quan này sẽ giúp bạn thông suốt hơn trong quá trình chọn đề tài và làm việc.

Lưu ý trình bày luận văn tốt nghiệp đại học

Cách trình bày luận văn cũng đóng vai trò rất quan trọng

Một luận văn tốt nghiệp đạt chuẩn phải đáp ứng được cả phần “hồn” và phần “xác”. Trong đó phần hồn được ví như nội dung còn phần xác chính là cách trình bày luận văn của sinh viên.

Với nhiều giáo viên khó tính, họ thường bắt bẻ các lỗi về trình bày và đánh giá thấp bài luận văn mặc dù nội dung rất ổn. Do đó để tránh tình trạng bị mất điểm “oan”, bạn cần lưu ý những vấn đề sau khi trình bày luận văn tốt nghiệp.

– Soạn thảo tài liệu trên Win Word với bộ chữ unicode theo tiêu chuẩn TCVN-6909 để lưu trữ (hoặc sử dụng phông chữ ABC).

– Sử dụng một chữ viết quy định xuyên suốt bài luận văn, chẳng hạn như New Time Roman, cỡ chữ 13, căng giữa, giãn dòng 1.5. Hay chữ Arial, cỡ chữ 12, căng giữa, giãn dòng 1.5 (lưu ý nên chọn những phông chữ cơ bản, đẹp, dễ nhìn, dễ đọc, cỡ chữ vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ).

– Khi đóng bìa luận văn nên tránh sử dụng bìa carton xanh, chữ vàng nhìn sẽ rất tối. Tốt nhất nên chọn đóng bìa phim mica trong suốt. Ở phần gáy của bìa nên điền các thông tin quan trọng như: tên sinh viên, lớp, luận văn,… để thầy cô chấm luận văn dễ xác định chủ đề mà bạn đang làm.

Vấn đề “tối kỵ” khi làm luận văn tốt nghiệp

Luận văn tốt nghiệp

Luận văn tốt nghiệp là kỳ thi cuối cùng trước khi ra trường, hãy chắc chắn bạn không mắc lỗi “tối kỵ” dưới đây

Khi làm luận văn tốt nghiệp đại học, vấn đề các thầy cô “kỵ” nhất chính là đạo văn. Dù vô ý hay cố ý thì những bài luận văn bị dính lỗi này đều bị đánh giá thấp, thậm chí là hủy bỏ kết quả trước đó.

Những lỗi vô ý thường gặp trong đạo văn là sử dụng một câu trích dẫn hay thông tin, số liệu nào đó trên mạng để sử dụng. Đối với những trường hợp này tốt nhất bạn nên thêm nguồn lấy tài liệu, như vậy sẽ không bị đánh dấu là sao chép.

Ngoài ra, nên nhờ giáo viên hướng dẫn cho nhận xét sau khi đưa đề tài ra bảo vệ trước hội đồng. Bạn sẽ nhận được những lời khuyên và góp ý hữu ích để bài luận văn diễn ra tốt nhất.

Với những vấn đề mà chúng tôi tổng hợp ở trên, hy vọng những sinh viên đang sắp sửa thực hiện luận văn tốt nghiệp đại học sẽ có những thông tin thật hữu ích!

Nội dung xem thêm: Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả