Top 5 chứng chỉ mà một kế toán viên nên có.

Views: 391 

Kế toán là một ngành nghề đã có từ rất lâu đời và cho tới hiện tại đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong bất kì một doanh nghiệp nào. Chính vì vậy kế toán là ngành đang được đào tạo rất nhiều từ các trường đại học, cao đẳng cho tới các khóa đào tạo kế toán ngắn hạn, các khóa học kế toán tổng hợp ngắn hạn, … Tuy nhiên để có thể phát triển và tiến xa hơn trong ngành, có thu nhập cao, làm việc trong các công ty và tổ chức lớn, liên quốc gia thì chứng chỉ là thứ mà không thể thiếu.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 chứng chỉ mà một kế toán viên nên có để có thể phát triển xa hơn trong nghề qua bài viết sau:

Chứng chỉ ACCA.

ACCA là chứng chỉ kế toán được cấp bởi hiệp hội kế toán công chứng Anh Quốc, viết tắt của từ The Asociation of Chartered Certified Accountants. ACCA hiện tại là một trong những tổ chức chuyên biệt về nghề nghiệp lớn nhất thế giới với trên 100 ngàn thành viên trên khắp 170 quốc gia trên toàn cầu. Chính vì vậy nên văn bằng của ACCA được công nhận rộng rãi trên thế giới.

đào tạo kế toán ngắn hạn
Chứng chỉ ACCA

Trong một số trường đại học tại Việt Nam, ACCA cũng là một môn học nằm trong chương trình đào tạo nhưng chỉ ở mức độ tổng quan với tìm hiểu chứ không chuyên sâu. Muốn sở hữu chứng chỉ này thì phải thỏa mãn các điều kiện:

 • Thi đậu 13 môn chương trình trong ACCA.
 • Hoàn thành xong môn đạo đức nghề nghiệp
 • Có ít nhất 3 năm học hoặc kinh nghiệm làm việc liên quan.

Chứng chỉ CFA.

CFA là chứng chỉ được cấp bởi viện CFA – tổ chức nghề nghiệp quốc tế dành cho những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư tài chính được thành lập năm 1947. Quy mô tổ chức hiện nay đã phát triển lên con số trên 150 ngàn thành viên trên hơn 165 quốc gia trên toàn cầu.

đào tạo kế toán ngắn hạn
Chứng chỉ CFA

Chương trình đào tạo CFA tập trung vào quản lý danh mục đầu tư, phân tích tài chính nên chứng chỉ CFA được xem như là thước đo năng lực chuyên môn cho các chuyên gia phân tích đầu tư tài chính, được đánh giá cao bởi các ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán và các tập đoàn đa quốc gia. Vậy không chỉ dừng lại ở kế toán, chứng chỉ có thể hỗ trợ bạn vươn sang các lĩnh vực tài chính và ngân hàng.

Giống như ACCA thì CFA cũng trở thành môn học được đào tạo tại một số trường đại học ở Việt Nam và dĩ nhiên cũng chỉ là ở mức độ “cưỡi ngựa xem hoa”, nếu thực sự có nhu cầu sở hữu chứng chỉ thì bạn phải tham gia thêm các khóa học và ôn thi của chứng chỉ này và phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Thi đậu 3 vòng thi của chương trình CFA
 • Có 4 năm kinh nghiệm làm việc liên quan
 • Là hội viên thông thường của viện CFA và tuân thủ các quy định về đạo đức nghề nghiệp.

Chứng chỉ CPA.

Chứng chỉ CPA viết tắt của từ Certified Public Accountants. CPA là chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán, tài chính. Hiện tại có chứng chỉ CPA Việt Nam và chứng chỉ CPA Úc.

khóa học kế toán tổng hợp ngắn hạn
Chứng chỉ CPA Úc

CPA Việt Nam được cấp và có giá trị sử dụng tại Việt Nam, khi sở hữu chứng chỉ, bạn sẽ trở thành một kiểm toán viên thực thụ, có quyền điều hành các cuộc kiểm toán và ký báo cáo kiểm toán tại Việt Nam. CPA Việt Nam cũng có thể được sử dụng trên các quốc gia khác nếu được quốc gia đó công nhận.

CPA Úc có giá trị hơn CPA Việt Nam vì CPA Úc là một trong những hiệp hội kế toán chuyên nghiệp lớn nhất thế giới với hơn 160 ngàn thành viên tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ, được công nhận và sử dụng trên các quốc gia lớn như Mỹ, Anh, …

Để có thể sở hữu chứng chỉ CPA Úc thì phải có các điều kiện:

 • Hoàn thành chương trình đào tạo CPA
 • Có 3 năm làm việc dưới sự hướng dẫn của mentor có bằng CPA hoặc CA.

Chứng chỉ CMA.

CMA là viết tắt của từ Certified Management Accountant, đây là chứng chỉ dành cho các chuyên gia về kế toán quản trị và quản trị tài chính doanh nghiệp. Chứng chỉ này được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ IMA (Institute of Management Accountants) với hơn 140.000 hội viên và được công nhận tại hơn 140 quốc gia

đào tạo kế toán ngắn hạn
Chứng chỉ CMA

Khóa học và chứng chỉ CMA cực kì có giá trị vì cung cấp nhiều kỹ năng thiết yếu để bạn có thể leo lên được vị trí giám đốc tài chính chuyên nghiệp trong doanh nghiệp.

Để có thể sở hữu chứng chỉ CMA, phải đảm bảo các điều kiện:

 • Thi đậu 2 vòng thi của chương trình CMA
 • Có bằng đại học tại trường được công nhận
 • Có 2 năm kinh nghiệm làm trong ngành liên quan.

Chứng chỉ CIA.

CIA viết tắt của từ Certified Internal Auditor, đây là chứng chỉ được cấp bởi hiệp hội kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ IIA – tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kiểm toán nội bộ duy nhất được thế giới công nhận, hiện có hơn 185 ngàn thành viên trên 190 quốc gia. Đây là chứng chỉ đáng tin cậy trong việc đánh giá năng lực chuyên môn trong kiểm toán nội bộ và quản trị rủi ro doanh nghiệp.

khóa học kế toán tổng hợp ngắn hạn
Chứng chỉ CIA

Để có thể sở hữu chứng chỉ này bạn phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Thi đậu 3 vòng thi của chương trình CIA
 • Có bằng đại học tại trường được công nhận
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc liên quan
 • Tham gia tối thiểu 20 giờ cập nhật kiến thức/ năm

Trên đây là tổng hợp những chứng chỉ cần thiết cho ngành nghề kế toán giúp bạn có thể tiến xa và phát triển trong nghề. Tuy nhiên để có thể đạt được những chứng chỉ này thì trước tiên bạn phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản về kiến thức nền và vững nghiệp vụ trước. Chính vì vậy những kiến thức được học tại trường hay tại các khóa đào tạo chứng chỉ kế toán ngắn hạn cũng cần được trau dồi, bồi dưỡng và nâng cao thường xuyên.

Để trau dồi và bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ thì bạn có thể tham gia các khóa đào tạo kế toán tổng hợp ngắn hạn hoặc các khóa đào tạo chứng chỉ kế toán ngắn hạn để tạo tiền để cho sự phát triển nghề nghiệp và thi các chứng chỉ quốc tế sau này.

Tuy nhiên bạn cần lựa chọn đơn vị đào tạo uy tín, chất lượng với đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao để có thể hỗ trợ học viên tốt nhất. Một gợi ý tham khảo cho bạn là Kế toán Gia Thanh, đây là một trong những đơn vị chuyên đào tạo các khóa học và nghiệp vụ liên quan tới kế toán – kiểm toán uy tín nhất tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin