Top 6 những giá thể trồng lan tốt nhất

Top 6 những giá thể trồng lan tốt nhất

Để có được một chậu lan đẹp như ý muốn, ngoài việc chọn giống và việc chọn giá thể trồng lan cũng vô cùng quan trọng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giá thể trồng lan đa dạng về chủng loại. Hãy cùng lcglobal.vn tìm hiểu về top 6 loại giá thể trồng lan tốt nhất ở tại đây nhé.

gia the trong lan
Giá thể trồng lan

Top 6 giá thể trồng lan tốt nhất và các xử lý

  • Xơ dừa:

Vỏ dừa miếng cắt khúc hay là xơ dừa đã từ lâu được xem như là một loại giá thể gần gũi với người trồng lan nhất. Ưu điểm của loại giá thể này đó là giá thành rẻ, có khả năng giữ ẩm tốt và thích hợp nhất cho việc trồng các loại lan đa thân như là: Vũ nữ, Dendro,…

gia the trong lan
Xơ dừa

Tuy nhiên, đây là một giá thể bị hoai mục, dễ mọc rêu và không có độ thoáng khí cao nên, bạn phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh thường xuyên.\

Cách xử lý xơ dừa khi trồng lan:

Trước khi sử dụng, bạn nên xử lý qua với nước vôi 5% hoặc là NaOH 2%. Sau một thời gian trồng, bạn nên tiến hành ngâm cả giá thể và cây vào trong nước sạch để rửa mặn.

  • Vỏ thông:

Vỏ thông trồng lan là một loại giá thể giữ nước và độ ẩm rất tốt, khá thích hợp cho nhiều loại lan như là hồ điệp, phi điệp và lan kiếm… cho nên được rất nhiều người ưa chuộng.

gia the trong lan
Vỏ thông

Tuy nhiên, loại giá thể này giữ lại những thành phần như là muối có sẵn ở trong nước và trong phân bón, nhưng chỉ ngấm được chừng 2/3 số Nitrogen trong phân bón và dễ bị mục nát ở trong khoảng 2-3 năm.

Cách xử lý vỏ thông khi trồng lan:

Bước 1: Ngâm no nước (ngâm tới khi vỏ chìm xuống đáy của chậu). Vỏ thông khi mua về rất khô, nếu bạn không ngâm đủ với nước vỏ thông khi trồng sẽ rất dễ bị nấm mốc và lên nấm trắng. Ngâm khoảng từ 3-4 ngày.

Bước 2: Vớt vỏ thông ra, ngâm vào 1 chậu nước vôi khoảng từ 30 phút để tiêu diệt hết được mầm nấm và vi khuẩn có hại.

Bước 3: Rửa sạch vỏ thông bằng lại với nước lã và sử dụng ghép lan.

  • Dớn cọng:

Dơn là một loại giá thể không bị đóng rêu và hút ẩm khá tốt hút ẩm tốt nên được rất nhiều người chọn làm giá thể để trồng và ghép lan. Tuy nhiên độ thoáng khí khá thấp nên cần lưu ý trước khi sử dụng và có chế độ chăm sóc phải phù hợp.

gia the trong lan
Dớn cọng

Trên thị trường hiện có đến 4 loại dớn trồng lan phổ biến: Dớn sợi, dớn cắt khúc: là một loại dớn già và hóa mộc (có dạng từng sợi được ưa chuộng nhất để trồng lan ở thành phố).

Cách xử lý dớn cọng khi trồng lan:

Bước 1: Phơi khô dớn sau đó bạn ngâm và thay nước 2-3 ngày và rồi phơi dớn cho khô ráo nước.

Bước 2: Tiếp tục ngâm với nước vôi (hoặc là Physan) ít nhất 3 ngày để khử độc. Sau đó phơi khô với nước rồi phun hoặc là ngâm với thuốc Ridomil gold để chống nấm bệnh trước khi đi ghép.

  • Than củi:

Than là một loại giá thể phổ biến, dễ kiếm, giá rẻ nhưng vẫn nhận được nhiều sự yêu thích của người chơi lan. Trong than gần như là không có mầm bệnh. Vì thế than sẽ hấp thụ được dinh dưỡng suốt quá trình bón phân và thải ra dần qua sức hút rất mạnh mẽ của rễ lan.

gia the trong lan
Than củi

Than phù hợp để làm giá thể để trồng những loại lan ít ưa ẩm để trồng ở trong than. Vì than có khả năng giữ ẩm rất kém và nếu chọn giống không phù hợp thì rất dễ làm lan bị khô.

Cách xử lý than trong trồng lan:

Cần ngâm than ít nhất 3 ngày hoặc là ngâm tới khi mà than hút no nước và chìm xuống đáy.

Lưu ý: là phải thay nước khi ngâm để than giảm đi lượng axit. Tốt hơn hết bạn nên ngâm than ở trong nước vôi loãng khoảng từ 1 ngày trước khi trồng.

  • Rêu rừng:

Rêu rừng có khả năng giữ nước và giữ ẩm rất tốt, được dùng để kết hợp với các loại giá thể khác như là vỏ thông, than củi…

gia the trong lan
Rêu rừng
  • Gỗ ghép lan:

Đối với các loại lan ưa thoáng và có rễ đẹp để ghép gỗ. Gỗ vú sữa là một loại thường được sử dụng để ghép cho lan (có thể thay thế bằng gỗ cây me). Những khúc gỗ khi cắt sẽ tạo thành hình dạng khác tăng lên tính thẩm mỹ cho giỏ lan.

gia the trong lan
Gỗ ghép lan

Cách xử lý gỗ trước khi ghép trồng lan:

Bóc lớp vỏ ở bên ngoài trước khi ghép vì nếu như để vỏ, một thời gian sau thì thân gỗ sẽ bị bong vỏ ra.

Phơi thân cây cho khô, tiếp đến là ngâm nó trong nước 1-2 ngày để rễ không bị hút nước hoặc là ngược trở lại.

Tổng kết

Trên đây là 6  loại giá thể trồng lan đang được ưa chuộng nhất bởi vì những người chơi lan và cách xử lý giá thể vô cùng hiệu quả. Nếu quý khách muốn hiểu thêm thì hãy liên hệ: LC Global để được tư vấn về sản phẩm nhé.

Bài viết hay