TRỊ MỤN AN TOÀN BẰNG CÁC BÀI THUỐC BẮC THIÊN NHIÊN

Từ xưa, thuốc Bắc đã là 1 trong những bí quyết làm đẹp da của nhiều cung tần mỹ nữ. Từ việc rửa mặt, đắp mặt, dưỡng da hay loại bỏ tàn nhang, nám da đều bắt nguồn từ thuốc Bắc. Không chỉ sử dụng trong việc làm đẹp da, dưỡng trắng, thuốc Bắc còn có khả năng trị mụn được đánh giá là thần kỳ.

Những loại thuốc bắc trị mụn như: bạch linh, phục linh, bạch truật… hoặc các loại hoa và lá như hoa cúc, hoa đào… được sử dụng phổ biến vừa có khả năng giữ ẩm cho da, vừa giúp hút dầu nhờn, dưỡng da săn chắc, thông thoáng và kích thích máu dưới da lưu thông, nuôi dưỡng da khỏe và sáng màu. Việc tìm mua thuốc bắc trị mụn hiện nay không quá khó khăn, thậm chí bạn còn có thể tự tìm mua các thành phần nguyên liệu để chứ thuốc bắc tại nhà cho mình nữa đấy. Chúng ta hãy cùng thử lướt qua 3 công thức thuốc bắc trị mụn dưới đây và thử nghiệm xem chúng có hiệu quả không nhé!

1.Nhân trần

tri-mun-hieu-qua-voi-thuoc-bac-1

Bệnh lý: mụn sinh ra ở những khu vực như hai bên má và ở cằm, khiến vùng da này sưng đỏ, kích ứng với những nốt mụn mưng mủ, gây ngứa kèm theo những triệu chứng khác như đầy bụng, kém ăn, miệng khô và đại tiện táp, chất lưỡi có màu đỏ, rêu lưỡi vàng nhớt và tiểu tiện sẻn đỏ…

Cách thực hiện: chuẩn bị khoảng 15g sinh đại, xa tiền thảo, 10g đại hoàng (cho vào sau cùng), hoàng cầm, sinh sơn chi, xích thược, hoàng bá, 20g bồ công anh, 30g sinh ý dĩ, nhân trần, 6g cam thảo…

Sau đó sắc lấy nước uống mỗi ngày khoảng 1 thang. Đều đặn, bạn sẽ thấy mụn nhanh chóng lặn đi, da mịn màng và ngừa được thâm mụn.

2.Đan chi tiêu dao tán
tri-mun-hieu-qua-voi-thuoc-bac-2

Bệnh lý: Những nốt sẩn xuất hiện nhiều ở khu vực dưới má, thậm chí lan xuống cả cổ. Nốt trứng cá thường bị mưng mủ, sưng tấy đỏ. Kèm theo là các chứng trạng như kinh nguyệt không đều, hành kinh đau bụng, vú căng tức khó chịu, người bực bội dễ cáu giận, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng.

Cách thực hiện: chuẩn bị đan bì, hoàng cầm, sơn tra, tô ngạnh mỗi thứ 8 g, chi tử (sao) 6 g, đương quy, sinh địa, phục linh, bạch truật mỗi thứ 10 g, bạch hoa xà thiệt thảo, nhân trần, bồ công anh mỗi thứ 12 g. Sắc nước uống mỗi ngày một thang.

3.Tỳ bà thanh phế ẩm 

tri-mun-hieu-qua-voi-thuoc-bac-3

Bệnh lý: Mụn thường xuất hiện trên má và trán. Đầu tiên là những nốt sần, rồi viêm tấy, đỏ, đau, có cảm giác nóng rát; kèm theo những triệu chứng toàn thân như mặt đỏ bừng từng cơn, đầu lưỡi đỏ tía, rêu lưỡi vàng mỏng.

Cách thực hiện: Tỳ bà diệp, tang bạch bì mỗi thứ 12 g, sinh địa 15 g, xích thược, địa cốt bì, đan bì, hoàng cầm, sinh sơn chi (sơn chi để sống), sinh sơn tra mỗi thứ 10 g, sinh thạch cao, bạch hoa xà thiệt thảo mỗi thứ 30 g, sinh cam thảo 6 g. Sắc nước uống mỗi ngày một thang.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc bắc trị mụn còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người và thời gian áp dụng có lâu dài hay không. Do đó, bạn nên kiên nhẫn và lựa chọn đúng bài thuốc thích hợp nhất cho mình để phát huy công dụng và đạt kết quả hoàn hảo nhất bạn nhé!