Tủ lạnh khi nào thì cần thay gas? Bạn có đang kiểm soát tình trạng?

Tủ lạnh khi nào thì cần thay gas? Bạn có đang kiểm soát tình trạng?

Gas tủ lạnh là một trong những phần quan trọng để truyền nhiệt trong hệ thống lạnh. Nếu như sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy tủ lạnh nhà mình không còn lạnh như lúc mới mua nữa thì đó chính là một trong những dấu hiệu bạn cần phải thay gas tủ lạnh đấy. Nếu như bạn đã dùng tủ lạnh nhiều năm nhưng chưa biết đến vấn đề này thì có nghĩa là bạn đang không kiểm soát được tình trạng của thiết bị nhà mình. Dưới đây là những dấu hiệu tủ lạnh thiếu gas, hãy nắm bắt tình trạng để thay gas kịp thời cho tủ lạnh nhà bạn nhé.

Tủ lạnh hoạt động trong thời gian dài nhưng không lạnh

Bạn để tủ lạnh hoạt động trong thời gian dài, thấy tủ vẫn vô điện nhưng không lạnh, phần dàn nóng ở 2 bên tủ chỉ hơi ấm, thậm chí không nóng như bình thường thì khả năng cao là do tủ lạnh nhà bạn đã hết gas.

Tủ lạnh không lạnh thường là do thiếu gas
Tủ lạnh không lạnh thường là do thiếu gas

Để kiểm tra chính xác tình trạng do tủ nhà bạn bị thiếu gas hay bị rò rỉ gas hay không thì các bạn có thể kiểm tra theo một số cách như:

– Sử dụng bọt xà phòng bôi lên đường ống, dàn nóng cũng như dàn lạnh và quan sát, nếu như bạn thấy có bọt xà phòng nổi lên thì chỗ đó đã bị thủng và khí gas đã bị rò rỉ ra ngoài.

– Hãy lau sạch hệ thống máy và khởi động lại tủ lạnh của bạn, nếu như quan sát thấy trên các dang máy thay đổi nhiệt và xuất hiện vết dầu loang thì tức là ở đó đã có lỗ thủng làm thoát khí gas ra ngoài.

– Sử dụng que diêm để nhận biết, bằng cách đốt một que diêm và hơ vào phần cuối dàn nóng, nếu bạn thất phần ống được hơ qua bị quá nóng và không thể chạm tay vào thì chắc chắn là tủ lạnh của bạn đang bị thiếu gas. Ngược lại, nếu như tủ đang đủ gas thì khí gas bên trong sẽ làm lạnh đường ống, lưu ý tuyệt đối không sử dụng bật lửa để kiểm tra nhé.

>>> Xem thêm: Tủ lạnh sharp không lạnh do đâu?

Trong những trường hợp như thế thì tốt nhất bạn nên thay gas cho tủ lạnh nhà mình, tốt nhất hãy tìm đến những đơn vị uy tín, có kinh nghiệm để được hỗ trợ. Nếu bạn muốn tự thay tại nhà thì vẫn có thể, tuy nhiên cần phải chú ý kỹ thuật để tránh những sai sót trong quá trình thực hiện.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện thay gas tủ lạnh

Thay gas tủ lạnh an toàn, chuyên nghiệp
Thay gas tủ lạnh an toàn, chuyên nghiệp

Nếu như bạn muốn tự thực hiện thay gas tủ lạnh tại nhà thì hãy lưu ý những vấn đề sau:

– Tủ lạnh nhà bạn đã cũ thì tốt nhất không nên tự ý thay gas hay là đụng chạm, tác động vào bất kỳ bộ phận nào trong tủ lạnh. Trong tình huống này, tốt nhất là bạn nên liên hệ đến các trung tâm bảo hành hoặc trung tâm sửa chữa có uy tín, chuyên nghiệp để được hỗ trợ thay gas hay cải tạo lại những bộ phận đã bị hỏng. Nếu không trong quá trình thực hiện không đảm bảo kỹ thuật có thể dẫn đến tắc ống hay gây nổ.

– Phải ngắt nguồn điện trước khi thực hiện thay gas, và tuyệt đối không được dùng dao hay vật nhọt để cạy đá trong tủ ra bì có thể làm thủng dàn lạnh khiến cho gas bị xì.

– Nắm đầy đủ kiến thức cũng như quy tắc thay gas tủ lạnh, đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình thay gas để máy hoạt động tốt và an toàn.

>>> Xem thêm: Bảo hành tủ lạnh sharp chuyên nghiệp

Nếu như bạn không tự tin với thao tác của bản thân hay không chắc với quy trình thay gas an toàn thì tốt nhất hãy liên hệ với các đơn vị uy tín để những kỹ sư chuyên nghiệp thay bạn thực hiện.

Điện máy công - nông nghiệp