Tư vấn cách thiết kế khu vườn kiểu Nhật

Từ lâu, đất nước Nhật Bản đã nổi tiếng với những khu vườn tuyệt đẹp với vườn cây và ao cá được thiết kế xây dựng vô cùng đơn giản nhưng lại rất tinh tế tuyệt đẹp. Vì thế mà hiện nay ngày càng nhiều ngôi nhà được trang trí mang phong cách Nhật. Vậy thế nào là một khu vườn Nhật Bản đúng chuẩn?

thiet-ke-xay-dung-192

 

Thế nào là một khu vườn Nhật Bản?

Một khu vườn Nhật cơ bản thường bao gồm các yếu tố: hồ nước, đá, cây, cát, tre, hoa lá. Với người Nhật bản khu vườn là sự mô tả thiên nhiên một cách chính xác nhất và cũng thể hiện được lòng kính trọng của con người đối với tự nhiên:

– Đặt rêu ở lối vào và dọc theo hai mặt của vườn. Những tấm thảm rêu này sẽ tạo cho bạn cảm giác được chào đón khi bước vào khu vườn nhưng đồng thời như một lối dẫn vào không gian tách biệt. Rêu có thể làm cho bạn hồi năng lượng sau khi hoàn thành những công việc khó khăn.
– Bạn có thể đặt thêm những chiếc đèn đá tại một số vị trí trong khu vườn. Bạn cũng có thể đặt một vài giỏ treo xung quanh chỗ đặt đèn để tạo sự chú ý. Những chiếc đèn đá này giúp cho thiết kế nhà vườn Nhật Bản có được sự ấm áp và khác biệt.
– Tạo ra những “khu vườn khác” bên trong không gian của vườn chính.. Đá là vật trang trí không thể thiếu trong nhà vườn. Những núi đá sừng sững hay những ngọn đá bị bào mòn do song biển mang không gian thiên nhiên bao la hùng vĩ vào nhà bạn.
– Nhà uống trà là một trong những không gian không thể thiếu được trong các khu vườn Nhật. Để tạo những tầm nhìn tuyệt vời cho nhà trà, các cửa sổ nên được hướng ra những cảnh yên bình trong vườn, như vườn đá Nhật Bản, lồng đèn hay vườn Zen. Trang trí ngôi nhà với một số loại cây, hoặc hoa đẹp mắt để tạo sự hài hòa với thiên nhiên bên ngoài.

Những kiểu vườn truyền thống của Nhật

Vườn Zen

Zen hướng đến sự đơn giản, tinh khiết và thiên nhiên.Mục đích chính của Zen là làm cho con người và thiên nhiên hòa hợp. Không gian mang phong cách Zen sẽ là một sự dẫn dắt luân chuyển nhịp nhàng từ bên ngoài đến không gian nội thất bên trong, như một vòng luân hồi không bao giờ chấm dứt.

Vườn đá

Những khu vườn chỉ có đá và cát miêu tả lại khung cảnh của sông ngòi, rừng rúi. Cát và sỏi được làm sạch cẩn thận, rồi sắp xếp thành hình dáng tượng trưng cho những dòng sông, trong khi đó, đá đại diện cho những ngọn núi.

Vườn rêu

Những khu vườn Nhật Bản thường sử dụng rêu bởi vì tính linh hoạt và khả năng phục hồi của nó. Rêu có thể sống sót và luôn giữ được màu xanh ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt như hạn hán hoặc giá rét. Rêu vẫn còn được coi là một yếu tố quan trọng vì nó là được đánh giá là loài cây hòa bình.
– Thác phun nước bằng tre và những hồ nước nhỏ, những đồ thủ công chất lượng cao được sắp xếp một cách có tính toán, chủ đích. Những tiếng róc rách và hình ảnh dòng nước trôi êm đềm sẽ tạo ra một khung cảnh thiền định cho khu vườn của bạn. Những hồ nước nhỏ này còn đại diện cho sự tinh khiết và trầm lắng.

Ao cá Koi

Những ao cá Koi – tên gọi cá chép Nhật Bản, là một yếu tố rất phổ biến khác của những khu vườn Nhật Bản. Chúng tượng trưng cho sông hồ hoặc biển cả, mang đến màu sắc và sức sống cho khu vườn. Như bạn thấy trong bức hình phía bên dưới, ao cá Koi có thể rất to, nằm trong một khu vực giải trí hoặc nhỏ vừa đủ với một khoảng sân.

Nhìn vào khu vườn truyền thống của Nhật, chúng ta sẽ thấy một không gian thanh bình đến lạ lùng. Lựa chọn khu vườn theo phong cách Nhật là sự lựa chọn chính xác cho căn nhà của bạn.