Tư vấn kiểm tra sau thông quan mới nhất hiện nay

Bạn đang cần tư vấn quy trình kiểm tra sau thông quan mới nhất hiện nay? Với tốc độ phát triển mạnh mẽ toàn cầu hoá của nền kinh tế thế giới, quan hệ giao lưu kinh tế giữa các quốc gia cũng càng ngày càng gia tăng. Sự hấp dẫn và sức cuốn hút của nền thương mại quốc tế mạnh đến mức không một quốc gia nào đủ can đảm từ chối nó.

Kinh nghiệm thực tế của Hải quan các quốc gia cho thấy nếu chỉ dừng công việc kiểm tra tại cửa khẩu thì không những không thể phát hiện kịp thời và ngăn chặn các trường hợp cố ý gian lận mà còn gây rất nhiều phiền phức, ách tắc cho hoạt động chung của xuất nhập khẩu.

Đứng trước thực tế đó ngành Hải quan cần phải có biện pháp tăng cường hiệu lực công tác của mình bằng cách áp dụng những nghiệp vụ kéo dài thời hiệu kiểm tra, mở rộng phạm vi và cả đối tượng kiểm tra kiểm soát… Biện pháp nghiệp vụ thoả mãn các yêu cầu trên chính là Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ). Cùng xem bài viết để biết được quy trình kiểm tra sau thông quan mới nhất nhé!

Tư vấn quy trình kiểm tra sau thông quan mới nhất hiện nay
Tư vấn quy trình kiểm tra sau thông quan mới nhất hiện nay

TƯ VẤN QUY TRÌNH KIẾM TRA SAU THÔNG QUAN LÀ GÌ?

Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) là quy trình nhân viên Hải quan kiểm tra tính hợp lý, trung thực và độ tin cậy của những thông tin chủ hàng đã khai báo với hải quan trước đó thông qua việc kiểm tra các chứng từ thương mại hải quan, ngân hàng, chứng từ kế toán của các lô hàng đã thông quan. 

Những chứng từ này do những chủ thể (cá nhân/công ty) có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến thương mại quốc tế lưu giữ.

ĐẶC ĐIỂM KTSTQ

Về đối tượng kiểm tra

Quy trình kiểm tra sau thông quan mới chỉ kiểm tra các đơn vị có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến kinh doanh xuất nhập khẩu đang hoạt động trong phạm vi lãnh thổ quốc gia. Không phân biệt thành phần kinh tế, nguồn vốn chủ sở hữu và không chờ đợi sự thoả thuận hay văn bản yêu cầu của doanh nghiệp.

  1. Các chủ thể liên quan trực tiếp đến kinh doanh xuất nhập khẩu chính là các chủ hàng xuất nhập khẩu  (doanh nghiệp và/hoặc cá nhân).
  2. Các chủ thể có liên quan gián tiếp hoạt động XNK có thể là:

– Các đại lý thuê/ môi giới hải quan : nắm giữ những chứng từ thương mại hải quan, các thông tin về hàng hoá và trị giá.

– Các doanh nghiệp nhập khẩu được ủy thác : nắm giữ các thông tin giao dịch trước khi hợp đồng thương mại được kí kết.

– Các doanh nghiệp kho vận: nắm giữ các chứng từ vận chuyển hàng hoá, về số lượng, chủng loại, bản chất, đơn giá và tổng trị giá hàng hoá.

Về phạm vi kiểm tra

Kiểm tra sau thông quan mới chỉ kiểm tra và xét đoán các chứng từ thương mại Hải quan, các ghi chép của kế toán ngân hàng (Accounting Banking Records) có liên quan đến những lô hàng đã xuất hoặc nhập khẩu. Đặc điểm này khẳng định chức năng riêng biệt chuyên ngành của kiểm tra thông quan.

VAI TRÒ CỦA KIỂM TRA SAU THÔNG QUAN

Các vai trò của kiểm tra sau thông quan
Các vai trò của kiểm tra sau thông quan

Kiểm tra sau thông quan của các nước sẽ không giống nhau về tên gọi, cơ cấu tổ chức, đào tạo cán bộ nghiệp vụ, môi trường pháp lý… Nhưng lại giống nhau về chức năng cơ bản đó là phát hiện và ngăn chặn kịp thời gian lận thương mại trong các hoạt động xuất nhập khẩu thông qua việc thực hiện các kiểm tra. 

Theo kinh nghiệm thực tế của cục Hải quan các nước và theo khuyến cáo của WCO – Tổ chức Hải quan thế giới thì việc duy trì nghiệp vụ kiểm toán sẽ giúp cho ngành hải quan đạt được:

– Chống gian lận thương mại có hiệu quả toàn diện mà vẫn giải phóng hàng nhanh hơn vì thế góp phần tích cực vào phát triển thương mại quốc tế.

– Đảm bảo cho việc chấp hành nghiêm luật Hải quan, các qui định về xuất nhập khẩu và những hiệp định thương mại quốc tế nghiêm túc hơn.

– Giúp cho việc lưu thông hàng hóa trên thị trường nội địa phát triển và bảo vệ việc sản xuất trong nước tích cực hơn.

– Ngăn chặn được tình trạng thất thu ngân sách.

Trên đây, Công ty Luật Hà Đô đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích xoay quanh việc kiểm tra sau thông quan, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Trong trường hợp bạn cần tư vấn quy trình kiểm tra sau thông quan cụ thể hơn, có thể liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn 1900.62.80 để được hỗ trợ và giải đáp.

>> Xem thêm: dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại hà nội

Trả lời