Tư vấn về việc nạp gas cho máy lạnh

Sử dụng máy lạnh thì hầu như người nào cũng biết, nhưng sử dụng đúng cách thì không hề dễ dàng nhất là các thông tin về máy lạnh đúng cách, máy lạnh khi nào hết gas và cách nạp gas ra sao?

Khi máy lạnh hết gas hoặc là thiếu gas thường có dấu hiệu máy lạnh không lạnh, kém lạnh, đóng tuyết trên dàn lạnh, máy lạnh bị chảy nước… Nếu như không nạp gas vào thì rất dễ dẫn đến hư Bock, khi đó thì chi phí sẽ rất cao.

Tư vấn nạp gas cho máy lạnh

Tư vấn nạp gas cho máy lạnh

Máy lạnh bị thiếu gas đó là khi bật chiều lạnh thì dàn lạnh không tỏa ra hơi lạnh (hoặc hơi lạnh yếu) và dàn nóng không thấy có hơi nóng thổi ra. Ở một số điều hòa dòng cao cấp có gắn sẵn một sensor báo tình trạng gas trong máy. Nếu thiếu gas, máy lạnh sẽ không hoạt động.

Trong bài viết sử dụng đặc điểm gas của R22 và gas R410A chúng tôi đã giới thiệu khá chi tiết về 2 loại gas này. Trên thị trường hiện nay chỉ sử dụng 2 loại gas này cho máy lạnh mà thôi.

Gas R22 có công thức hóa học là CHF2Cl, được dùng cho các loại máy lạnh có năng suất trung bình. Đa số các dòng máy lạnh Non-Inverter sử dụng loại gas này. Còn với dòng Inverter thì hiện nay rất ít, theo chúng tôi được biết tại thời điểm này thì chỉ có Daikin.

 

Gas R410A là hỗn hợp của hai Freon không đồng sôi, gồm 50% R32 và 50% R125. Dòng Inverter đa phần là sử dụng loại gas này. Áp suất ngưng của R410A lớn hơn khoảng 1,6 lần so với R22 nên ống đồng cần dày hơn để không bị nổ. R410A không cháy, không độc hại, bền vững hóa học và không ăn mòn phần lớn các vật liệu.

Sự khác biệt chính giữa gas R22 và gas R410A là tác động tới môi trường. Gas R22 truyền thống có những tác động tiêu cực tới môi trường cụ thể là sinh ra chất CFC gây thủng tầng Ozon. Gas R410A ra đời để khắc phục những tác động bất lợi tới môi trường đồng thời làm cho máy lạnh đạt được hiệu suất hoạt động cao hơn.

Xuất xứ các loại gas máy lạnh

Thị trường có các loại gas dùng cho máy lạnh được nhập từ nhiều nguồn khác nhau như Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Đức… nhưng trong đó phổ biến nhất là gas nhập từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Gas nhập từ Ấn Độ có chất lượng tốt hơn so với gas nhập từ Trung Quốc và được các trung tâm sửa chữa có uy tín tin dùng. Còn gas nhập từ Anh, Đức có chất lượng cao, an toàn khi sử dụng, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về môi trường, nhưng giá thành rất cao và không sẵn nguồn hàng. Phải đặt hàng trước để nhập về.

Cách nạp gas máy lạnh

Gas R22 là loại gas được sử dụng rộng rãi cho rất nhiều máy lạnh của gia đình. Vì đây là loại gas một thành phần, giá thay nạp bổ sung rẻ. Khi nạp thêm gas R22, bạn chỉ cần xác định được lượng gas bị thiếu hụt để nạp bổ sung mà không cần phải xả hết phần gas còn lại trong đường ống nên thao tác nạp gas này cũng khá đơn giản và không đòi hỏi nhiều thiết bị cũng như kỹ thuật phức tạp.

Nhưng với gas R410A là loại gas hai thành phần. Khi nạp gas R410A cũng cần làm theo quy trình riêng bao gồm: Thử kín, hút chân không, kiểm tra độ kín tuyệt đối, xả hết gas cũ trong đường ống ra và nạp mới hoàn toàn. Với máy lạnh sử dụng loại gas R410A thì mỗi lần nạp gas là phải xả toàn bộ gas cũ để nạp mới toàn bộ, không được nạp bổ sung như đối với loại gas R22.