Tỷ lệ, định mức và cách pha sơn epoxy 2 thành phần chuẩn nhất

Sơn epoxy hiện nay là loại sơn gồm 2 thành phần hoặc 3 thành phần nên muốn pha sơn đúng cách thì cần phải nắm rõ định mức và tỉ lệ pha để cho ra kết cấu sơn hoàn chỉnh nhất giúp cho sàn trở nên đều màu và bền bỉ nhất.

Sơn epoxy KCC 2 thành phần

Sơn epoxy KCC 2 thành phần

Tỷ lệ pha, định mức và cách pha sơn epoxy

  • Tỷ lệ định mức pha sơn: Tỷ lệ pha sơn epoxy luôn phụ thuộc vào định mức theo dòng sản phẩm mà nhà sản xuất quy định vì thế trước khi chọn loại sơn nào bạn cần phải lưu ý rõ ràng về đặc tính này để tránh bị nhầm lẫn, chẳng hạn sơn lót epoxy có định mức khác hẳn với hệ sơn lăn và hệ sơn epoxy tự san phẳng.
  • Cách pha sơn epoxy 2 thành phần: Đầu tiên, bạn sẽ phải khuấy đều thành phần A, sau đó cho thành phần B vào theo định mức và tỷ lệ quy định của từng loại sơn mà nhà sản xuất đã đưa ra. Sau đó, trong quá trình trộn 2 thành phần thì cho thêm dung môi để pha sơn, thông thường tỷ lệ pha dung môi sẽ không được vượt quá 10%.

Ví dụ cụ thể về dòng sơn epoxy KCC hệ ET5660 như sau:

Đối với sơn epoxy KCC hệ ET5660 thì tỷ lệ được pha sẽ là 10,7 A : 5,3 B, nếu pha cả bộ sơn thì chỉ cần trộn với nhau là xong. Nếu pha lẻ thì bạn cứ cho 2 lít sơn A thì cho 1 lít sơn B. Trong trường hợp bị sai tỷ lệ thì sẽ khiến sơn lâu đông hơn, hoặc nếu tình trạng “xấu” hơn là sự chênh lệch quá nhiều sẽ khiến cho sơn không bao giờ đông gây tốn kém chi phí nguyên vật liệu. Đối với dòng sơn tự phẳng thì khi pha sơn chú ý pha ít, nếu không sơn sẽ bị đông ngay lập tức. Đối với sơn epoxy gốc dầu thì dung môi pha sơn phải là hệ gốc dầu, nhưng lưu ý khi pha bởi thành phần trong dung môi rất độc hại nên sử dụng khẩu trang và bao tay phòng trường hợp bất cẩn để sơn tiếp xúc với da.
Cách pha sơn epoxy đúng chuẩn

Cách pha sơn epoxy đúng chuẩn

Làm thế nào để pha sơn epoxy 2 thành phần đúng cách?

Ngoài việc quan tâm đến định mức và tỷ lệ pha sơn, người thợ thi công còn phải để ý đến công đoạn trước và sau khi tiến hành pha như sau:

Bước 1: Mở nắp 2 thùng sơn, thao tác cẩn thận để tránh làm sơn bị rơi ra ngoài.

Bước 2: Sử dụng máy khuấy để khuấy đều thành phần A (lưu ý: Nên sử dụng máy khuấy để làm sơn được lỏng và kết dính tốt hơn so với việc chỉ dùng tay).

Bước 3: Đổ từ từ thành phần B vào thành phần A (lưu ý: chú ý thật kỹ tỷ lệ khi đổ vào).

Bước 4: Sử dụng máy khuấy để trộn đều cả 2 thành phần lại với nhau. Khi đã trộn đều tiếp tục dùng dung môi để dễ dàng thi công (dung môi không nên pha quá 10%).

Bước 5: Tiến hành sử dụng.

Trên đây là lời giải đáp về định mức, tỷ lệ và cách pha sơn epoxy đúng chuẩn, tuy nhiên để có thể pha sơn đúng thôi quy cách nhà sản xuất đưa ra ở từng loại sản phẩm khác nhau, người thợ cũng cần phải xem xét thật kỹ về chủng loại sơn và những thông tin cần thiết mà nhà sản xuất cung cấp để tạo ra thành phẩm tốt nhất. Nếu vẫn không tự tin trong việc pha sơn hay cần tìm một dịch vụ sơn nền epoxy uy tín, bạn có thể liên hệ ngay đến với PPTECH qua website https://phongphuepoxy.com chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Quy trình và kỹ thuật thi công sơn epoxy cho nhà xưởng