Ưu điểm của nội soi dạ dày và nội soi đại tràng có gây mê

Views: 310 

Nội soi tiêu hóa ngày càng quen thuộc và phổ biến với các bệnh nhân vì sự ưu việt mà phương pháp này mang lại. Tuy nhiên, đa số mọi người vẫn còn khá e ngại thậm chí là từ chối thực hiện phương pháp này bởi sự khó chịu mà nó mang lại.

Nhưng ngày này, với sự tiến bộ của y học, phương pháp này đã được cải tiến và đưa ra biện pháp giải quyết, làm giảm sự khó chịu khi thực hiện  nội soi tiêu hóa.

Bên cạnh đó, thực hiện nội soi tiêu hóa cần phải có cơ sở vật chất, máy móc hiện đại, đặc biệt là máy nội soi chất lượng cao, để có thể đem lại kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

1.     Nội soi tiêu hóa là gì?

Nội soi tiêu hóa là thủ thuật thăm khám trực tiếp niêm mạc của đường tiêu hóa, bằng cách đưa ống soi mềm vào đường tiêu hóa để phát hiện tổn thương, nhằm có hướng điều trị cần thiết.

Nội soi tiêu hóa thường gặp nhất là nội soi dạ dày, đưa ống soi mềm vào qua đường miệng, đường miệng và nội soi đại trực tràng,

đau dạ dày

2.    Đối tượng nào thì cần thực hiện nội soi tiêu hóa?

Khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn hoặc nôn sau ăn; sụt cân mà không rõ nguyên nhân; ợ hơi, đầy hơi, chán ăn, rối loạn đại tiện; nôn ra máu, đi ngoài ra máu, đi ngoài ra phân đen thì bệnh nhân sẽ được nội soi tiêu hóa để chẩn đoán bệnh và có phương hướng điều trị hiệu quả.

Mặt khác, nội soi tiêu hóa cũng được sử dụng để tầm soát, kiểm soát ung thư, tiền ung thư, nhằm phát hiện sớm các bất thường có thể dẫn đến ung thư dạ dày, ung thư đại tràng.

3.     Tại sao nhiều người sợ nội soi tiêu hóa?

Mặc dù phương pháp nội soi tiêu hóa rất ưu việt, nhưng nó lại gây có bệnh nhân cảm giác vô cùng khó chịu, nhiều bệnh nhân không hợp tác, hoặc hợp tác không tốt, gặp  khó khăn cho bác sĩ thực hiện kỹ thuật.

Có nhiều trường hợp bệnh nhân từ chối thực hiện phương pháp này, bỏ lỡ cơ hội phát hiện, chẩn đoán bệnh để có thể phát  hiện và điều trị sớm.

4.     Cải tiến mới trong nội soi tiêu hóa giải quyết cảm giác khó chịu.

Với tình trạng bệnh nhân sợ thực hiện phương pháp nội soi tiêu hóa như vậy, nên y học đã có những cải tiến mới để bệnh nhân có thể an tâm khi thực hiện nội soi mà hông phải lo ngại nhiều. Đó chính là thực hiện nội soi dạ dày và nội soi đại tràng có gây mê. Bây giờ, quá trình nội soi chỉ đơn giãn là một giấc ngủ kéo dài khoảng 20 phút đối với bệnh nhân.

5.     Ưu điểm của nội soi tiêu hóa có gây mê là gì?

– Nội soi tiêu hóa và nội soi đại tràng có gây mê mang lại cho bệnh nhân nhiều lợi ích tuyệt vời, đó là:

+ Hoàn toàn không gây đau đớn, không gây kích thích, không có cảm giác khó chịu.

+ Bác sĩ thực hiện có thể thăm dò hầu hết các bộ phận của đường tiêu hóa để chẩn đoán một cách chính xác nhất.

+ Giảm thiểu tối đa các tai biến, biến chứng gây ảnh hưởng cho bệnh nhân

nội soi dạ dày

6.     Trước khi nội soi bệnh nhân cần chuẩn bị gì?

Trước khi nội soi tiêu hóa có gây mê, bệnh nhân cần có một số chuẩn bị:

Bệnh nhân sẽ được kiểm tra kỹ trước khi thực hiện kỹ thuật.

Đối với nội soi dạ dày có gây mê: bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 6 tiếng và nhịn uống ít nhất 2 tiếng trước khi nội soi,  chỉ uống nước lọc, không sử dụng thức uống có màu  như: cà phê, nước ngọt, nước cam,…

Đối với nội soi đại tràng có gây mê: bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 8 tiếng và làm sạch ruột trước khi tiến hành kỹ thuật.

Đối với trường hợp có bệnh lý kèm theo (tim mạch, phổi,…) cần trai đổi kỹ với bác sĩ để tiến hành một số xét nghiệm cần thiết để đánh giá trước khi nội soi.

Quan trọng nhất là bệnh nhân nên lựa  chọn một cơ sở uy tín để thực hiện phương pháp, đặc biệt là những cơ sở uy tín, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống máy nội soi chất lượng cao, hiện đại sẵn sàng đáp ứng nhu cầu nội soi dạ dày và nội soi đại tràng có gây mê của bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả