Vách kính cường lực có cắt được không? Chúng có thực sự an toàn?

Vách kính cường lực có cắt được không? Chúng có thực sự an toàn?

Kính cường lực như mọi người đã biết, đây là một loại kính trong suốt có độ bền cao, được ứng dụng nhiều trong xây dựng như làm cửa, vách tường hay lan can cầu thang, ban công,… Bởi tính bền vững của nó, sau khi kính cường lực được tôi thì sẽ rất khó để phá vỡ, tuy nhiên nhiều người vẫn còn thắc mắc kính cường lực có cắt được hay không? Nếu như sử dụng kính cường lực làm cửa hay vách kính thì có đảm bảo an toàn hay không?

Nếu bạn chưa thể giải đáp được cho câu hỏi này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây, tôi sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này một cách rõ ràng.

Sản xuất và tôi kính cường lực như thế nào

Để trả lời cho những câu hỏi trên thì trước tiên bạn nên hiểu về cách hình thành, sản xuất kính cường lực như thế nào.

Kính cường lực được tạo thành từ kính trắng thông thường, sau khi cắt chỉnh và tạo hình theo yêu cầu xong, kính này sẽ được đưa vào trong một lò tôi có nhiệt độ lên tới 700 độ C. Sau khi nung kính đạt đến tiêu chuẩn nhất định, kính sẽ được chuyển sang lò làm lạnh có nhiệt độ dưới 0 độ C để làm lạnh đột ngột.

Việc làm lạnh đột ngột một tấm kính đang nóng sẽ kiến cho kính có khả năng chịu lực tốt hơn, sản phẩm sau khi làm lạnh này chính là kính tôi cường lực. Lúc này kính có cấu tạo rất vững chắc và bạn không thể khoan, cắt hay tạo hình được, vậy nên tất cả công đọng này cần được thực hiện trước khi cho kính vào lò tôi.

Kính đã được tôi cường lực thì không thể cắt
Kính đã được tôi cường lực thì không thể cắt

Kính cường lực có an toàn không

Như đã nói ở trên, kính cường lực đúng như tên gọi của nó là rất chắc chắn và có khả năng chịu lực cực kỳ tốt. Không có một loại kính nào có thể chịu lực được như kính cường lực, bạn không thể đạp, khoan hay cắt kính cường lực một cách dễ dàng như các loại kính thông thường khác.

Tuy nhiên kính cường lực vẫn có thể bị phá vỡ, người trong ngành gọi là nổ kính do va chạm đúng vào điểm chết của kính cường lực. Khi nổ, toàn bộ tấm kính sẽ bị phá hủy hoàn toàn thành những viên kính có các cạnh bo tròn chứ không sắc nhọn như kính thông thường. Bên cạnh đó những mảnh vỡ này sẽ tụ lại gần khu vực bị nổ chứ không văng xa, điều này mang lại sự an toàn hơn cho người tiếp xúc gần khu vực đó vì chúng không gây sát thương.

Ngoài ra, để hạn chế kính cường lực bị nổ do chạm đúng điểm chết của kính thì khi tôi kính người ta sẽ chừa ra khoảng 1cm kính là không tôi. Thường các góc chết của kính chính là khu vực cạnh kính, bạn có thể đập mạnh vào phần kinh nhưng không thể làm vỡ kính nhưng có thể chỉ cần gõ nhẹ vào khu vực cạnh kính thì có thể kiến cho kính bị nổ ngay lập tức.

Kính cường lực có độ bền cao được sử dụng nhiều làm vách kính văn phòng
Kính cường lực có độ bền cao được sử dụng nhiều làm vách kính văn phòng

Từ những đặc điểm trên, kính cường lực rất được ưa chuộng sử dụng trong các công trình hiện đại, đặc biệt là các công trình nhà ở, căn hộ chung cư, tòa nhà, trung tâm thương mại hay văn phòng công ty,… Kính cường lực thường được làm cửa đi, cửa sổ hay phổ biến nhất đó chính là làm vách kính thay cho tường gạch thông thường. Các loại vách kính rất được ưa chuộng sử dụng trong các văn phòng công ty, giúp mang lại không gian mở cho văn phòng thêm chuyên nghiệp và rộng rãi hơn.

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý là kính cường lực vẫn có thể bị xước, vậy nên khi sử dụng, tuyệt đối không nên sử dụng các vật nhọn ma sát lên bề mặt kính. Tuyệt đối không được sử dụng lực lớn va đập lên các góc cạnh của kính vì có thể làm ảnh hưởng đến độ bền của kính.

Từ những thông tin trên, tôi xin khẳng định với bạn rằng kính tôi cường lực không thể cắt được, nếu như có ai đó nói với bạn rằng họ có thể cắt sửa kính cường lực cho bạn thì đó chắc chắn là nói dối. Kính cường lực rất an toàn khi sử dụng, vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng chúng cho công trình của mình.

Khi có nhu cầu làm vách kính cường lực tại tphcm các bạn hãy liên hệ đến các đơn vị có uy tín trên thị trường như Đức Nhân Phát để được hỗ trợ tư vấn và thi công một cách chuyên nghiệp nhất.

Kinh nghiệm chọn nội – ngoại thất