Văn hóa chào hỏi đặc biệt của người Nhật

Nếu như ở một số nước việc chào hỏi là bắt tay, ôm hay những cái hôn má, thì với người Nhật, chào hỏi cũng thật nghiêm trang bằng tư thế đứng thẳng và cúi gập lưng. Ngoài ra còn nhiều quy tắc trong giao tiếp, chào hỏi khác.  Chúng ta hãy tìm hiểu ý nghĩa của văn hóa này nhé.

  1. Cúi gập lưng khi chào

Đây là tập quán của người Nhật. Với người Nhật, đây là cách thể hiện thái độ tôn trọng với người đối diện. Thường thì trong quan hệ công việc có 2-3 kiểu chào phụ thuộc mức độ gập người của bạn.

Với đồng nghiệp thì bạn có thể hỏi cúi người, gật đầu nhẹ cùng những câu nói xã giao.

Với khách hàng thì góc gập sẽ lớn hơn khoảng 30 độ.

Và với những người như là cấp trên hay người có chức cao hơn thì hãy giữ lưng thẳng và gập từ chỗ thắt lưng xuống khoảng 45 độ.

Thông thường, nam giới để dọc tay hai bên đùi và gập người, nữ giới thì đặt bai bàn tay chồng lên nhau đặt trước bụng và gập người xuống.

Văn hóa chào hỏi đặc biệt của người Nhật

Văn hóa chào hỏi đặc biệt của người Nhật

  1. Tôn trọng không gian riêng của người khác

Nếu bạn có cơ hội làm việc hay thử việc trong một công ty toàn người Nhật thì bạn sẽ thấy điều này hoàn tòan tự nhiên. Khi làm việc, người Nhật hoàn toàn giữ yên lặng tuyêt đối. Dù có ngồi cạnh nhau thì đôi khi họ vẫn chỉ trao đổi qua máy tính hoặc trao đổi rất nhỏ, không làm phiền đến những người xung quanh, càng không có việc cười đùa hay to tiếng trong giờ làm việc.

  1. Thẳng thắn trao đổi công việc

Người Nhật khi làm việc mỗi người thường mang kèm theo ít nhất một cuốn sổ tay. Cuốn sổ này được dùng dể ghi lại mọi thông tin trong quá trình làm việc, đàm phán, lịch trình. Bạn hãy nhớ luôn trao đổi thông tin đến mức cụ thể nhất nhằm giúp cho hiệu quả công việc cao và chính xác tuyệt đối.

  1. Tôn trọng sự nỗ lực

Bởi vì tiếng Nhật không phải tiếng mẹ đẻ nên dù có ở bao lâu thì bạn cũng khó mà giao tiếp hoàn hảo như người Nhật (trừ khi bạn ở từ tuổi lên 3, lên 5). Thế nhưng chỉ cần bạn cố gắng và thể hiện được rằng mình đang cố gắng làm hết sức để giao tiếp bằng vốn tiếng Nhật ít ỏi của mình thì người Nhật sẽ đánh giá rất cao và ghi nhận sự nỗ lực của bạn.

  1. Tự tin trong giao tiếp

Tự tin là phong thái cần có khi làm việc với người Nhật. Người Nhật luôn ấn tượng với những người có phong thái tự tin và thể hiện sự đáng tin cậy. Hãy trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như gọn gàng trang phục, tập luyện cách nói chuyện trôi chảy, lịch sự trong giao tiếp để thế hiện được sự chững chạc của bản thân ngay lần đầu gặp mặt nhé.

Nếu bạn đang mong muốn được du học Nhật Bản thì đừng bỏ qua những quy tắc giao tiếp, văn hóa chào hỏi tại đất nước này nhé. Còn rất nhiều điều bạn cần tìm hiểu về đất nước này.

Bạn đang quan tâm đến vấn đề du học Nhật Bản, du học Hàn Quốc, hãy tham khảo thông tin tư vấn du học tại Blue Ocean.