Xu hướng lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới tại Việt Nam

Views: 442 

Bạn đang có ý định đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời, hay lắp điện mặt trời hòa lưới để bán cho ngành điện lực. Trước khi quyết định lắp đặt bạn hãy chắc chắn mình đã nắm rõ những vấn đề sau đây.

Tiềm năng phát triển điện mặt trời tại Việt Nam

Việt Nam có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi, nằm gần đường xích đạo, nên số giờ nắng trong năm rất lớn khoảng 1800 đến 2000 giờ. Không chỉ có số giờ nắng cao, một số địa phương tại Việt Nam có mức độ bức xạ năng lượng mặt trời đặc biệt cao, như Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Với những lợi thế như vậy ta có thể tự tin nói rằng, Việt Nam có tiềm năng phát triển điện mặt trời rất lớn, là giải pháp năng lượng xanh, sạch, thân thiện với môi trường, phù hợp với sự phát triển bền vững trong tương lai.

Hệ thống điện mặt trời áp mái phổ biến tại Việt Nam

Nếu trước đây, người dân ít quan tâm tới điện mặt trời vì chi phí tốn kém, chỉ những nơi chưa tiếp cận được với lưới điện như hải đảo vùng sâu vùng xa mới thực hiện lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Thì nay, với sự phát triển của khoa học là kỹ thuật nên hệ thống điện mặt trời đã gọn nhẹ hơn nhiều, dễ dàng lắp đặt chi phí đầu tư cũng thấp hơn trước đây. Đặt biệt kể từ khi ra đời thiết bị hòa lưới điện mặt trời với lưới điện quốc gia, cộng thêm vào đó là chính sách mua lại điện mặt trời từ người dân của chính phủ đã giúp loại hình này được phát triển và nhân rộng lên nhiều lần.

Hệ thống điện mặt trời độc lập trước đây có bộ phận ắc quy lưu trữ điện năng, đây là bộ phận có thời gian sử dụng ngắn, nhất là trong tình trạng sạc và sử dụng liên tục, bình sẽ rất nhanh hỏng, chi phí lắp đặt và thay mới là rất lớn. Khác với hệ thống điện mặt trời độc lập, hệ thống điện mặt trời hòa lưới không hề có sự xuất hiện của bình ắc quy, mà thay vào đó là thiết bị hòa lưới điện.

 

lap-dat-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi

 

Thiết bị hòa lưới điện là một inverter kết nối với lưới điện quốc gia, nó tiếp nhận dòng điện một chiều từ các tấm pin, sau đó chuyển thành dòng điện hai chiều hoặc ba chiều chuẩn, có cũng các chỉ số với lưới điện mà nó đấu nối và hòa lưới điện. Thiết bị này ngoài việc biến dòng điện một chiều thành xoay chiều, đấu nối, nó còn giúp sử dụng năng lượng một cách hiệu quả, tối ưu nhất. Thiết bị chỉ có vai trò biến đổi dòng điện, không lưu trữ điện nên thiết bị có tuổi thọ cao, ít hư hỏng nên vô cùng kinh tế. 

Lợi ích của điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới rất an toàn, hạn chế tối đa khả năng cháy nổ. Khác với các loại năng lượng khác như khí ga hay các chất đốt khác, điện năng được tạo ra từ năng lượng mặt trời không hề phát sinh khí thải, hay các chất độc hại, an toàn với sức khỏe của con người, thú cưng và thân thiện với môi trường. Lắp đặt hệ thống điện mặt trời là một giải pháp vẹn đã đôi đường vừa thân thiện với môi trường, vừa tiết kiệm được chi phí điện năng thậm chí còn có thể kiếm được thu nhập từ hoạt động bán điện cho EVN.

 

dien-nang-luong-mat-troi

 

Để thực hiện đối nối với lưới điện quốc gia, bạn cần đến cơ quan quản lý điện ở địa phương đăng ký, các nhân viên điện lực sẽ xuống kiểm tra chất lượng xem có đủ điều kiện để hòa lưới hay không. Sau đủ điều kiện sẽ tiến hành ký hợp đồng mua bán và lắp công tơ điện hai chiều. Tuy đơn giản nhưng bạn cần đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật và an toàn thì mới có thể đấu nối với lưới điện quốc gia. Để làm được điều này, bạn cần lựa chọn những địa chỉ uy tín, có tên tuổi trên thị trường để có những thiết bị đạt chuẩn, với chất lượng và giá cả hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin