Bật mí ý nghĩa đồng phục đầu bếp đầy tính chuyên nghiệp

Views: 235 

Ý nghĩa đồng phục đầu bếp tưởng chừng như chỉ mang những yếu tố thẩm mỹ ẩn chứa rất nhiều bí mật trong công việc của họ. Bên cạnh đó, trang phục cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp, khoa học, tận tâm của người làm bếp . Không chỉ là câu chuyện về một cái nhìn tổng thể mà từ món đồ như: nón, áo, nút, khăn,… đều chất chứa bí mật riêng và tính ứng dụng riêng. Hãy cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của đồng phục đầu bếp.

Ý nghĩa đồng phục đầu bếp

Màu sắc của trang phục đầu bếp

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng, màu trắng thể hiện điều gì trong ý nghĩa đồng phục đầu bếp. Câu trả lời hết sức đơn giản. Trắng là màu sắc luôn thể hiện được sự tinh tế, sạch sẽ. Người làm bếp luôn quan tâm đến món ăn mà mình làm ra phải thật sạch sẽ để mang đến cho khách một bữa thịnh soạn nhất. Chính vì thế, họ luôn thể hiện sự tận tâm đó ra bên ngoài. Một người vụng về không thể nào giữ được màu nguyên vẹn trong trang phục, nên một chiếc đồng phục luôn trắng tinh tức người làm bếp đã thành công trong việc thể hiện sự tỉ mỉ, khéo léo.

Hiện nay, trang phục đầu bếp không riêng gì một màu trắng mà còn có màu xanh, đen. Tuy nhiên, sở dĩ mà màu trắng được ưa chuộng hơn cả bởi ý nghĩa đồng phục đầu bếp về tính ứng dụng của nó, không chỉ ngăn cản mà còn phản xạ lại sức nóng vì công việc đặc thù của người làm bếp luôn phải luôn tiếp xúc với dầu và lửa. Nhìn trang phục có phần cồng kềnh hơn những lúc bình thường nhưng người đầu bếp ít cảm thấy nóng bởi màu sắc được thiết kế đặc trưng chuẩn châu Âu với tính năng cản nóng hiệu quả.

Màu trắng trong trang phục đầu bếp làm cản sức nóng, thể hiện được sự tỉ mỉ
Màu trắng trong trang phục đầu bếp làm cản sức nóng, thể hiện được sự tỉ mỉ

Áo của đồng phục đầu bếp

Điều làm nên ý nghĩa đồng phục đầu bếp còn đến từ chiếc áo. Áo của trang phục đầu bếp cũng được thiết kế tay dài và có màu trắng. Với chất liệu 2 lớp, người đầu bếp có thể dễ dàng vận động trổ tài nấu nướng mà không cảm giác nóng hay khó chịu vì chất vải dễ thấm mồ hôi, co giãn tốt.

Bên cạnh đó, 2 hàng khuy áo trên đầu bếp không chỉ đơn giản mang yếu tố thẩm mỹ, bắt mắt và tạo phong thái chuyên nghiệp. Tính năng của loại nút này còn có thay đổi qua lại khi áo bị dính bẩn với thao tác vô cùng đơn giản. Hiểu được điểm lợi này tức là bạn đã hiểu được tính ứng dụng của ý nghĩa đồng phục đầu bếp.

Áo đầu bếp có 2 hàng khuy có thể thay đổi qua lại khi dính bẩn
Áo đầu bếp có 2 hàng khuy có thể thay đổi qua lại khi dính bẩn

Mũ đầu bếp

Chiếc mũ cũng góp phần thể hiện ý nghĩa đồng phục đầu bếp. Mặc dù du nhập từ văn hóa phương Tây nhưng trang phục đầu bếp với chiếc mũ vẫn được nhiều người sử dụng bởi tính ứng dụng cao. Việc đội nón không những đảm bảo về sự an toàn và sạch sẽ mà còn tạo nên được tính chuyên môn, tỉ mỉ. Dù khách hàng có thấy hay không thì bộ trang phục với chiếc nón màu trắng vẫn luôn được đội và gắn với đầu bếp trong suốt quá trình chế biến món ăn.

Cũng như áo của đồng phục đầu bếp, ngoài việc thể hiện được sự chuyên nghiệp, chỉn chu, sạch sẽ trong thao tác làm việc, ý nghĩa đồng phục đầu bếp gắn với câu chuyện thời xa xưa. Đây là câu chuyện kể về vị vua khi ăn đĩa thức ăn nhìn thấy một sợi tóc và bắt tất cả các đầu bếp đội đón khi nấu nướng. Người ta truyền tai nhau rằng chiếc mũ có bắt nguồn từ đó.

Mũ đầu bếp đảm bảo an toàn, sạch sẽ, thể hiện sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ
Mũ đầu bếp đảm bảo an toàn, sạch sẽ, thể hiện sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ

Khăn đầu bếp

Người đầu bếp thể hiện được tính chuyên môn của mình thông qua việc thắt khăn quàng cổ. Một chiếc khăn được thắt đẹp thể hiện được sự tập trung, và tỉ mỉ một cách cao độ. Bên cạnh đó, chiếc khăn cũng là điểm nhấn trong bộ trang phục làm nâng cao tính chuyên nghiệp của người đầu bếp trong mắt khách hàng. Bạn sẽ nhận ra được sự khác biệt giữa người mặc trang phục bình thường và người trong trang phục đầu bếp thắt khăn quàng cổ, chắc chắn với một vị khách khi bước vào nhà hàng họ sẽ cảm thấy mình nhận được sự tôn trọng và tận tâm phục vụ.

Như vậy có thể thấy đằng sau bộ trang phục của người đầu bếp là ý nghĩa vô cùng to lớn mang tính thẩm mĩ và ứng dụng cao. Người làm bếp cũng thể hiện được tay nghề, chuyên môn và thái độ thân thiện, tận tâm thông qua bộ trang phục trắng, chỉn chu. Bất cứ người kinh doanh nhà hàng nào cũng cần phải lưu ý đến trang phục của người làm bếp, bởi đây sẽ là một trong những yếu tố thể hiện được sự đẳng cấp cũng như chuyên nghiệp trong việc chào đón và mang đến khách hàng những món ăn ngon tuyệt vời.

📌 Xem thêm các mẫu may đồng phục nhà hàng đẹp nhất: http://maydongphucsaigon.vn/dong-phuc-nha-hang-khach-san-26.html

Thông tin liên lạc:

http://maydongphucsaigon.vn/

Địa chỉ: DD34 Bạch Mã, Phường 15, Quận 10, TP.HCM

Email : maysaigon99@gmail.com

Hotline: 090 980 4039 – 02866 547 299

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin