Công nghệ Scan 3D là gì ? Máy quét Scan 3D ?

Views: 236 

Công nghệ Scan 3D là gì?

Scan 3D còn được gọi với tên gọi khác đó là quét 3D là một trong những công nghệ được ứng dụng, công nghệ đo không tiếp xúc.

Trong quá trình đo máy dùng chùm sáng laser chiếu vào bề mặt chi tiết cần phải đo, từ chùm tia sáng đó phản xạ lại từ bề mặt chi tiết được cảm ứng đo thu lại đưa vào bộ phận biến đổi của máy đo.

Với sự hỗ trợ của máy tính, phân mềm điều khiển để cho ra được kết quả của chi tiết đo dưới dạng là mây điểm.

Máy quét 3D hiện đại, tối ưu nhất

Máy quét 3D hiện đại, tối ưu nhất

Ứng dụng của máy quét 3D ( Scan 3D)

Công nghệ Scan 3D thì có rất nhiều ứng dụng trong những ngành sản xuất và một số ứng dụng phổ biến hiện nay như là:

  • Dùng để thiết kế ngược:

Thông qua những máy quét 3D thì người ta quét mô hình để lấy ra dữ liệu kiểu lưới tam giác STL. Khi đã có files Scan thì các kỹ sư họ sử dụng phần mền reverse( Rapid form,…) để xử lí và dựng lại mô hình 3D CAD và sẵn sàng cho công tác lập trình gia công khuôn mẫu hoặc là tạo mẫu nhanh,…

  • Dùng để đo kiểm tra sản phẩm:

Hiện nay bất kì một sản phẩm nào sau khi được sản xuất xong sau đó được đưa ra thị trường thì đều phải được kiểm tra xem chúng có đảm bảo điều kiện làm việc của nó hay là không.

Đặc biệt trong những ngày sản xuất đặc biệt như cơ khí thì độ chính xác rất cao và luôn có một bộ phận gọi là bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Nhằm kiểm tra chính xác nhất các kích thước hoặc là các bề mặt đặc biệt nhất là những bề mặt có độ phức tạp cao và có kích thước lớn thì người ta thường dùng scan 3D laser nhất.

  • Ứng dụng trong lĩnh vực khuôn mẫu:

Khuôn mẫu là nghành rất ưa chuộng công nghệ Scan 3D này. Từ những thiết kế ngược ra mô hình để tách khuôn, cho đến việc kiểm tra độ chính xác gia công lõi khuôn.

Qua đó có thể đảm bảo sản phẩm sau ép  nhựa chuẩn xác như thiết kế ban đầu. Đặc biệt là khi cần sửa khuôn vì sai sót nào đó trong gia công hoặc là với mục đích thay đổi mẫu mã sản phẩm.

Công nghệ scan 3D chính là phương tiện chuyển tải dữ liệu vật lí sang dữ liệu 3d mesh, giúp cho các kỹ sư kiểm tra và có thể thiết kế lại sản phẩm.

  • Dùng để thiết kế sản phẩm mới và cải tiến mẫu mã:

Khi phát triển sản phẩm mới luôn luôn phải chú trọng đến việc thiết kế về kiểu dáng.  Thông thường thì các họa sĩ hoặc nghệ nhân sẽ tạo ra những mô hình bằng đất sét, giấy hay là thạch cao…

Sau đó họ dùng máy scan laser quét 3D để lấy ra được dữ liệu số, cuối cùng thì đưa lên phần mềm reverse và dựng lại mô hình đó.

Qúa trình cải tiến về kiểu dáng thì cũng sẽ diễn ra tương tự, nhưng thay vì số hóa từ mô hình tạo mẫu bằng thủ công thì người ta quét mẫu đã có sẵn nhanh chóng hơn.

Cuối cùng nhà thiết kế sẽ tự dựng mô hình mới và dựa trên hình mẫu sau khi đã scan 3D. Vào những năm gần đây với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ in 3D tạo mẫu nhanh hơn và quy trình thiết kế sản phẩm được rút ngắn tối ưu hơn rất nhiều so với những năm trước đây.

Quy trình dịch vụ quét 3D (Scan 3D)                                                                                  

Thứ nhất là quét 3D có độ chính xác 0,02mm (*) Sau đó tiến hành tối ưu dữ liệu sau khi quét bằng định dạng OBJ, STL, Mesh Cuối cùng là thiết kế ngược 3D CAD chính xác.

Dịch vụ Scan 3D uy tín tại 3D Thingking

Dịch vụ Scan 3D uy tín tại 3D Thingking

Lưu ý:

Để thuận tiện và nhanh chóng hơn thì qúy khách hàng nên gửi cho chúng tôi vài hình ảnh và kích thước tổng quan của mẫu vật cần quét 3D.

Những kỹ thuật viên tại 3D Thinking sẽ tư vấn tận tình về giải pháp cũng như cung cấp báo giá và thời gian thực hiện kết thúc cho quý khách hàng.

Nếu như vật thể nhỏ và thuận tiện cho việc vận chuyển thì quý khách gửi mẫu đến cửa hàng 3D Thinking. Nếu như vật thể lớn hơn thì chúng tôi sẽ mang trang thiết bị về xưởng hoặc là về công trường để tiến hành quét mẫu đối tượng.

Sau quá trình quét mẫu thì máy tính sẽ thu nhận những dữ liệu ở dạng tọa độ số và xuất ra file định dạng STL hoặc OBJ.

Về cơ bản thì công đoạn scan 3D đã có thể nói là đã kết thúc tại đây. Nhưng đa số hầu hết các trường hợp thì khách hàng rất hay yêu cầu thêm dịch vụ thiết kế ngược nhằm để chuyển file STL sang file CAD chính xác cao hơn.

Dữ liệu files 3D CAD được sử dụng để dùng làm khuôn đúc ép nhựa hay dùng cho gia công CNC, in 3D và tinh chỉnh trong các phần mềm 3D CAD trung gian khác nhau.

hình ảnh tác giả

admin