Công ty cổ phần và những điều cần biết trước khi thành lập

Views: 409 

Lựa chọn một loại hình doanh nghiệp là một trong những việc quan trọng nhất, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình thành lập và quản lý và hoạt động của một công ty. Công ty cổ phần là gì? Là loại hình công ty phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Các mặt của loại hình công ty này đều phức tạp và được quản lý chặt chẽ hơn từ nhà nước. Sau đây, https://ketoanth.vn/ là 8 điểm mà chủ doanh nghiệp cần biết về công ty cổ phần trước khi chọn loại hình doanh nghiệp này là hình thức kinh doanh.

Công ty cổ phần là gì?

Luật Doanh nghiệp 2014 ghi rõ, Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp. Trong đó, vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau, được gọi là cổ phần. Người nắm giữ cổ phần được gọi là cổ đông trong công ty. Cổ đông công ty có thể là tổ chức hoặc cá nhân, không nằm trong nhóm các đối tượng không được đầu tư, góp vốn và thành lập công ty mà nhà nước quy định. 

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần

Một công ty cổ phần phải có ít nhất ba cổ đông, không giới hạn số thành viên tối đa trong công ty.

Mỗi cổ đông chịu trách nhiệm tài sản dựa trên số vốn đã góp vào công ty.

Việc chuyển giao cổ phần được thực hiện theo pháp luật quy định và điều lệ hoạt động của công ty.

Công ty cổ phần có đặc điểm gì?

Từ định nghĩa công ty cổ phần, ta rút ra được đặc điểm như sau:

Mỗi công ty cổ phần phải có ít nhất ba cổ đông, mỗi cổ đông phải nắm giữ ít nhất một cổ phần. Không hạn chế số lượng cổ đông và cổ phần. Cổ đông chịu nghĩa vụ nợ và các trách nhiệm tài chính khác trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Công ty cổ phần có thể phát hành trái phiếu hay cổ phiếu để huy động vốn.

Có mấy loại cổ phần? Có mấy loại cổ đông?

Cổ phần được phân thành hai nhóm: Cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi. 

 

các loại cổ phần

Cổ phần ưu đãi gồm 3 loại:

Cổ phần ưu đãi biểu quyết;

Cổ phần ưu đãi cổ tức;

Cổ phần ưu đãi hoàn lại;

Và các loại cổ phần ưu đãi khác tùy theo điều lệ công ty.

Trong đó, Luật Doanh nghiệp quy định, chỉ các cá nhân hoặc tổ chức do chính phủ ủy quyền và các cổ đông sáng lập mới được sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết trong 3 năm đầu thành lập. Hết thời gian 3 năm, cổ phần ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập sẽ được chuyển sang cổ phần phổ thông.

Do cổ phần ưu đãi không bắt buộc tại công ty cổ phần, nên để tinh giản, và dễ quản lý hơn, nhiều công ty hiện nay chỉ có cổ phần phổ thông.

Nên thành lập công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn

Việc lựa chọn loại hình khi thành lập công ty khiến nhiều người phải đắn đo suy nghĩ rất nhiều. Giữa thành lập công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn thì nên lựa chọn loại hình công ty nào? Sau đây là các ưu và nhược điểm để bạn suy nghĩ nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào cho phù hợp.

công ty cổ phần và công ty TNHH

Ưu điểm của công ty cổ phần

Là công ty có chế độ trách nhiệm hữu hạn, mức độ rủi ro đối với các thành viên không cao (so với doanh nghiệp tư nhân, và thành viên hợp danh của công ty hợp danh)

Không giới hạn số thành viên góp vốn, nên dễ dàng mở rộng quy mô công ty (Không giới hạn 50 thành viên như công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên)

Có nhiều hình thức huy động vốn hiệu quả, phát hành trái phiếu, cổ phiếu (Chỉ có công ty cổ phần mới được phát hành cổ phiếu)

Chủ sở hữu (Hội đồng quản trị), và bộ phận quản lý (Ban giám đốc) tách biệt với nhau, nên dễ quản lý theo chức năng hơn.

Nhược điểm của công ty cổ phần

Số lượng thành viên không hạn chế, và đa phần là không có mối quan hệ thân thiết nên dễ xảy ra xung đột. Nhất là khi trong công ty tồn tại các nhóm cổ đông xung đột về lợi ích.

Công ty cổ phần đòi hỏi sự quản lý cao, nên bộ máy quản lý của nó cồng kềnh. Đây là loại hình công ty chịu nhiều sự quản lý và điều chỉnh nhất từ nhà nước.

Ngoài ra, khả năng bảo mật thông tin cũng ở mức thấp, khi phải công khai số liệu, tình hình kinh doanh và các báo cáo với các cổ đông của công ty.

Tùy theo ngành nghề kinh doanh (nhiều rủi ro hay ít rủi ro; nhu cầu bảo mật thông tin; quy mô công ty dự kiến) mà chủ sở hữu lựa chọn loại hình công ty phù hợp với nhu cầu. Lời khuyên được nhiều Luật sư và nhà làm luật khuyên là: Đối với các cá nhân lần đầu thành lập công ty, hoặc không có nhu cầu cao về huy động vốn qua hình thức phát hành cổ phiếu, lựa chọn tối ưu nhất là Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty trách nhiệm hữu hạn có gần như đầy đủ các ưu điểm của công ty cổ phần, và nó không yêu cầu cao về bộ máy quản lý và chịu ít sự điều chỉnh nghiêm ngặt từ pháp luật hơn. Trong trường hợp, chủ sở hữu Công ty Trách nhiệm hữu hạn muốn thay đổi loại hình doanh nghiệp, có thể tự chuyển đổi hoặc sử dụng dịch vụ thay đổi loại hình doanh nghiệp trọn gói và giá rẻ.

Xem thêm: [Chia sẻ] Tổng hợp kiến thức về thành lập công ty 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin