Đặc tính của sơn tàu biển chịu được tác động của môi trường

Views: 121 

Tàu biển là phương tiện di chuyển chủ yếu trên đường thủy ở nước ta. Để một con tàu có thể sử dụng lâu, an toàn cho người sử dụng thì sơn tàu biển bảo vệ tàu có vai trò rất quan trọng. 

Sơn tàu biển là loại sơn epoxy 2 thành phần có trọng lượng phân tử cao, sơn thường có tác dụng chống gỉ, đặc biệt là khả năng chống ăn mòn cao vì thường xuyên tiếp xúc với nước, nhất là tác động của nước mặn trên biển.

Trên thị trường, có nhiều hãng sơn khác nhau với những công dụng cũng khác nhau, nhưng nhìn chung đặc tính của sơn phải đảm bảo một số yếu tố để được sử dụng cho phương tiện đường biển. 

Sơn tàu biển chống nắng ngoài trời cực tốt

Tác dụng của sơn tàu biển trong ngành hàng hải

Có thể bạn chưa biết, tàu biển chính là nơi sinh sống lý tưởng của loài sinh vật biển trôi nổi cộng sinh và các loại rong rêu… Khi các sinh vật này bám vào vỏ tàu, sinh trưởng có thể khiến con tàu ngày càng di chuyển chậm và lì do sức cản của nước.

Để tránh điều đó và những ảnh hưởng xấu khác, tàu biển được khuyên dùng loại sơn tàu biển chuyên dụng có cấu tạo đặc biệt vừa đủ để làm các vi sinh vật có hại chết đi và không thể bám vào đáy thuyền được nữa. 

Thêm vào đó, tàu biển là phương tiện gần như hoạt động trên mặt nước 24/24, đây là nơi có nồng độ mặn của muối, tính axit cao nên dù tàu có được thi công chắc chắn như thế nào cũng có thể bị ăn mòn. Sơn tàu biển tuy không thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng ăn mòn nhưng cũng có thể giúp kéo dài tuổi thọ của tàu một cách đáng kể. 

Tùy vào môi trường sử dụng mà người thi công nên lựa chọn loại sơn tàu biển có đặc tính phù hợp để có tác dụng bảo vệ tốt nhất. 

Đặc tính nổi bật của sơn tàu biển

Bạn có thắc mắc tại sao người ta thường dùng sơn epoxy làm sơn tàu biển hay không? Sơn epoxy được sử dụng phổ biến nhất làm sơn tàu biển vì đặc tính của sơn vượt trội hơn nhiều các loại sơn khác. 

Sơn tàu biển zinka cao cấp

Sơn epoxy có 2 thành phần là dung môi và phần đóng rắn polyamide có độ bền và độ bóng cao, độ bám dính trên mọi bề mặt. Nhiều thử nghiệm và ứng dụng thực tế đã chứng minh rằng sơn có khả năng chống thấm nước tuyệt đối, chịu đường môi trường nước biển, rất thích hợp để sử dụng làm sơn tàu biển. Độ bóng của sơn cũng góp phần mang lại thẩm mỹ cho tàu. 

 3 đặc tính nổi bật của sơn tàu biển: 

  • Màng sơn khô nhanh, bám dính tốt: thời gian khô lớp sơn phủ là 30 phút. Sơn có độ bóng cao nên thời gian khô sẽ chậm hơn sơn chống gỉ nhưng đổi lại là độ bám dính cực tốt, tạo nên bề mặt cứng mịn, chống nước và các hóa chất khác rất tốt. 
  • Màu sắc tươi, bền màu: màu sơn được đánh giá là tươi sáng, hơn nữa với công nghệ pha màu hiện đại, sơn tàu biển ngày càng có màu sắc đa dạng, độ bóng cao, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. 
  • Khả năng bảo vệ tốt: đây là yếu tố khiến sơn tàu biển được ưu tiên sử dụng. Sơn epoxy có khả năng chống gỉ từ nước biển, axit, dầu mỡ, nhiệt độ… mang lại cho tàu biển độ chắc chắn hơn nhiều loại sơn khác. 

Hướng dẫn sử dụng sơn tàu biển cơ bản

Màu sắc

Đầy đủ màu sắc tùy theo hãng sơn

Khối lượng riêng

1,1 ± 0,05 kg/lít (Tuỳ theo màu sắc)

Vệ sinh bề mặt 

Bề mặt cần sơn phải được xử lý sạch, không còn dầu mỡ, bụi bẩn tạp chất

Dụng cụ sơn

Súng phun, cọ quét, con lăn

Áp suất phun: 100 – 150 kg/cm2 

Cấu kiện bề rộng ≥ 0,5 m

Tỷ lệ pha trộn

5 – 10% theo thể tích

Thời gian sử dụng sau khi pha

Trong vòng 5 giờ ở 30 độ C

Độ dày tiêu chuẩn

Màng sơn khô: 50 ± 10 µm/lớp (trung bình)

Độ che phủ

Lý thuyết ≈ 12m2/lít/lớp

Thực tế thì tỷ lệ hao hụt thường 30%, có thể thay đổi phụ thuộc điều kiện bề mặt, môi trường… 

Thời gian khô

Khô sờ được: 30 phút ở 30 độ C

Khô cứng: 8 giờ ở 30 độ C

Thời gian sơn lớp kế tiếp

Tối thiểu 6 giờ ở 30 độ C

Quy cách bao bì

Bộ 17,5 Lít:

  • Phần A (Sơn) 14 Lít + Phần B (Chất đóng rắn) 3,5 Lít

Bộ 5 Lít:  

  • Phần A (Sơn) 4 Lít + Phần B (Chất đóng rắn) 1 Lít

Trên thị trường, có rất nhiều thương hiệu sơn tàu biển khác nhau, nếu bạn muốn chọn được hãng sơn uy tín với sản phẩm sơn có đặc tính nổi trội thì có thể tham khảo sản phẩm sơn đến từ thương hiệu Zinka. 

Tóm lại,

Các sản phẩm sơn Zinka được sản xuất dựa trên công nghệ hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế nhưng giá thành lại vô cùng phải chăng. Sự hài lòng của quý khách chính là mục tiêu của chúng tôi.

Công ty luôn không ngừng cải tiến sản phẩm, đội ngũ chuyên gia tập trung nghiên cứu để cho ra đời những dòng sản phẩm chất lượng, để những công trình mang màu sơn Zinka đều luôn bền đẹp với thời gian. 

Nếu khách hàng còn thắc mắc về sản phẩm, cách sử dụng, tính chất từng loại sơn thì có thể liên hệ SĐT: 0916297578 để được công ty CP Sơn TOP ONE tư vấn kỹ càng hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin