Những lưu ý khi lắp đặt Aptomat 1 cực chống giật | CB chống giật

Views: 243 

Aptomat 1 cực chống giật cũng như aptomat chống giật 3 cực có tên Tiếng Anh là Circuit Breaker gọi tắt là CB xuất phát từ tiếng Nga và nó còn được gọi với một cái tên khác nữa là cầu dao tự động, át chống giật, CB chống giật, Aptomat chống dòng rò, cầu dao chống dòng rò… 

Aptomat 1 cực chống giật

Aptomat có nhiều loại tại Grineu

Aptomat thông thường có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện khi phát hiện rò rỉ điện. Và nó cũng được chia theo chức năng, hình dạng, kích thước khác nhau.

Chức năng cũng như tính năng của Aptomat chống giật

– Đối với Aptomat chống giật 1 cực: Nó so sánh dòng điện chạy qua 2 dây mát và lửa, nếu dòng điện này khác nhau quá một ngưỡng rò nhất định thì nó sẽ tự động ngắt điện cho khỏi tải và không cho tải làm việc nữa. Các nhà sản xuất thường thiết kế các ngưỡng rò 15mA, 30mA, 100mA, 200mA, 300mA, 500mA tùy theo mức độ sử dụng.

– Aptomat chống giật 3 pha thì so sánh dđ chạy qua 3 dây pha và dây trung tính. Nếu dòng điện này khác nhau quá một ngưỡng rò nhất định thì nó ngắt.

– Bảo vệ các thiết bị điện trong hệ thống điện: khi bị chập điện thì tại các vị trí chập nhau sẽ sinh ra lượng nhiệt đủ để làm cháy những dây dẫn, dòng điện có thể lên cao đến mức làm Aptomat tự động ngắt điện. Nhờ có Aptomat chống giật làm hạn chế được tình trạng bị chập điện và cháy.

– Đảm bảo an toàn cho mọi người sử dụng: Ví dụ như người dùng bị ướt hay xảy ra sự cố với phích cắm điện thì Aptomat chống giật sẽ ngắt điện ngay lập tức và hạn chế được tình trạng bị giật điện.

Cách lắp Aptomat 1 cực chống giật nhanh chóng và an toàn.

Bạn muốn lắp đặt một Aptomat chống giật thì bạn phải xem vị trí lắp đặt ở gia đình hay là công trình vì công trình aptomat công suất sẽ lớn hơn nhiều và không phù hợp với aptomat dùng cho gia đình bạn. Khảo sát dòng điện nhà bạn sử dụng loại Aptomat chống giật có thông số kĩ thuật như thế nào là phù hợp nhất để lắp đặt.  

Quy trình lắp đặt Aptomat chống giật

Aptomat 1 cực chống giật

Quy trình lắp đặt Aptomat chống giật

B1: Bắt buộc ngắt nguồn điện và hệ thống điện ở nơi bạn lắp đặt

B2: Bắt vít Aptomat chống giật vào tủ điện hoặc bảng điện, có nắp đậy. 

Bắn vít thật chắc chắn và cẩn thận để không bị lỏng lẻo trong quá trình sử dụng thiết bị điện. Lưu ý đặt đầu line ở phía trên, đầu load ở phía dưới.

B3: Đấu dây điện vào aptomat chống giật

Khi đấu dây điện vào Aptomat thì nguồn AC được gắn vào đầu line, đầu ra thì gắn với phụ tải vào các cọc load.

Lưu ý:

  • Không gắn ngược lại vì sẽ dễ gây chập cháy điện và nguy hiểm cho người sử dụng. Dây nóng phải đấu vào cọc L, dây nguội vào cọc N.
  • Aptomat chống giật không có khả năng chống quá tải phải lắp đặt nối tiếp sau MCB và MCCB để đảm bảo an toàn cho hệ thống khi xảy ra quá tải, quá áp.

B4: Hoàn thiện lắp đặt và kiểm tra

Sau khi lắp đặt xong aptomat chống giật bạn cần kiểm tra lại hệ thống điện để xem Aptomat chống giật có hoạt động được không để điều chỉnh một cách kịp thời rồi sau đó mới sử dụng

Lưu ý khi lắp đặt aptomat chống giật 

  • Không nên chủ quan sử dụng luôn sau khi mới lắp đặt mà không kiểm tra
  • Nên lắp đặt Aptomat có độ nhạy cao khi vị trí lắp đặt ở nơi ẩm ướt để tránh hiện tượng chập điện
  • Trong quá trình sử dụng, phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị Aptomat 1 cực chống giật để phát hiện được những sự cố và tình trạng hư hỏng trong quá trình sử dụng. Sử chửa kịp thời.
  • Lắp đặt aptomat chống giật có công suất phù hợp với hệ thống điện trong gia đình cũng như công trình công nghiệp
  • Người tiêu dùng cũng nên chọn Aptomat chống giật của những thương hiệu nổi tiếng, uy tín chất lượng như: Panasonic, Sino… để tránh mua hàng giả tiền mất tật mang.
  • Khi Aptomat chống giật bị rò rỉ điện thì bạn  cần phải khắc phục nhanh chóng và kịp thời.
  • Kiểm tra thật kĩ lưỡng phần nào bị rò điện và phải ưu tiên sửa chữa lại chỗ đó lên hàng đầu.
  • Không nên vô hiệu hóa các chức năng để chống bị điện giật điện.

Để được hướng dẫn cũng biết thêm chi tiết về Aptomat chống giật truy cập ngay trang web Grineu nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin