Kế toán thuế là gì? Vai trò của kế toán thuế

Views: 564 

Kế toán thuế là thành phần không thể thiếu trong bộ phận kế toán của doanh nghiệp giúp công ty tồn tại và phát triển dưới sự quản lý của nhà nước. Vậy kế toán thuế là gì? Vì sao chúng lại có sức ảnh hưởng lớn đến như vậy? Thông qua bài viết này fast.com.vn sẽ cung cấp tất cả các thông tin mà bạn cần.

Kế toán thuế là gì?

Đây là bộ phận kế toán phụ trách việc tính thuế và tiến hành lập các báo nộp cho các cơ quan nhà nước. Đây được xem là cầu nối giúp doanh nghiệp thực hiện tốt các nghĩa vụ của mình đối với cơ quan thuế. Từ đó giúp nhà nước quản lý hệ thống kinh tế dễ dàng hơn đồng thời doanh nghiệp cũng được duy trì và phát triển trong khuôn khổ của pháp luật.

kế toán thuế là gì
Kế toán thuế là một thành phần không thể thiếu của doanh nghiệp

Vai trò của kế toán thuế

Sau khi đã tìm hiểu kế toán thuế là gì? Họ được xem là một phần quan trọng không thể thiếu ở bất kỳ một doanh nghiệp nào. Đây được xem là một thành phần chủ chốt giúp công ty duy trì và phát triển. Cụ thể trong một tổ chức, các kế toán thuế sẽ đảm nhiệm những vai trò như sau:

Kế toán thuế là cơ sở để doanh nghiệp kiểm soát tài chính tốt hơn

Giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn về hoạt động kinh doanh của công ty thông qua các báo cáo thuế, báo cáo tình hình tài chính. Qua đó sẽ đưa ra nhận xét khách quan nhất về tình tình hoạt động, khắc phục những hạn chế và duy trì điểm mạnh giúp công ty phát triển hơn.

Kế toán thuế hỗ trợ doanh nghiệp làm các báo cáo

Việc lập các báo cáo về tình hình sản xuất của doanh nghiệp là điều bắt buộc cần phải làm. Chính vì vậy nhiệm vụ cơ bản của một kế toán thuế là làm các báo cáo về những vấn đề phát sinh liên quan đến thuế của cơ sở kinh doanh gửi đến các cơ quan thuế.

Kế toán thuế là “cầu nối” giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế

Kế toán thuế là trung gian giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế. Đảm bảo các hoạt động của doanh nghiệp nằm trong quy định của nhà nước. Đồng thời giúp các cơ quan có thể quản lý tốt tình hình kinh tế của đất nước nhằm tạo ra nền kinh tế bền vững, phát triển đồng đều.

Tìm hiểu ngay: dịch vụ kế toán giá rẻ tphcm

Công việc của kế toán thuế

Đậy được xem là một bộ phận quan trọng không thể thiết ở bất kì một doanh nghiệp nào. Vậy cụ thể công việc của một kế toán là gì? Hãy cùng fast.com tìm ra câu trả lời ở phần tiếp theo của bài viết nhé!

Công việc hằng ngày

Kế toán thuế sẽ tiến hành lập các hóa đơn về các nghiệp vụ phát sinh hằng ngày như lượng hàng hóa xuất, nhập, các khoản đầu tư, cho vay… Sau đó, sẽ kiểm tra lại độ chính xác và hợp lý của các chứng từ đó và tiến hành xử lý các trường hợp kê sai.

công việc của kế toán thuế
Nhờ có kế toán thuế mà tình hình tài chính của công ty được kiểm soát tốt hơn

Công việc hàng tháng

Lập báo cáo về các loại thuế gồm: Thuế giá trị gia tăng đầu vào và đầu ra, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp. Đây được xem là cơ sở đánh giá tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn bộ hệ thống công ty.

Công việc mỗi quý

Kế toán thuế sẽ là người chịu trách nhiệm trong việc lập các báo cáo, chứng từ tổng hợp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong mỗi quý và tiến hành đóng thuế nếu cần.

Công việc cuối năm

Tiến hành tổng hợp tình hình hoạt động của năm bằng cách lập báo cáo thuế thu nhập cá nhân theo năm, lập báo cáo tài chính năm, báo cáo thuế cho tháng cuối năm và báo cáo thuế quý IV. Đồng thời kế toán thuế cũng thực hiện các công việc khác theo chỉ đạo của cấp trên.

>>> Xem thêm: https://www.hoancauoffice.vn/dich-vu-ke-toan-bao-cao-thue

Nhiệm vụ kế toán thuế

Chắc hẳn rất nhiều người đang thắc mắc khi làm kế toán thuế sẽ làm những công việc cụ thể nào? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết này để tìm ra lời giải đáp nhé!

Đối chiếu, kiểm tra các hóa đơn chứng từ

Đây là công việc cơ bản và quan trọng của kế toán thuế. Tổng hợp các hóa đơn đầu vào bao gồm hóa đơn mua sắm hàng hóa, dịch vụ để phục vụ cho hoạt động sản xuất và các hóa đơn đầu ra trong quá trình mua bán hàng hóa và dịch vụ. Sau khi tổng hợp các hóa đơn, kế toán thuế sẽ tiến hành kiểm tra độ chính xác tránh trường hợp các thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến các công việc của toàn bộ doanh nghiệp.

Tập hợp và lưu trữ các hóa đơn

Kế toán thuế sẽ tiến hành thu thập các hóa đơn và chứng từ có liên quan đến hoạt động xuất, nhập hàng hóa để làm cơ sở cho quá trình kê khai thuế và hạch toán sổ sách. Ngoài ra, kế toán thuế cũng cần phải kiểm tra sổ sách kỹ lưỡng và sửa đổi kịp thời những hóa đơn chưa hợp lệ.

Lập báo cáo

Kế toán thuế sẽ là người chịu trách nhiệm việc lập các báo cáo thuế, các tờ khai hằng tháng, hằng quý, hằng năm. Các báo cáo này giúp doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quan hơn về tình hình tài chính của công ty qua đó có những chính sách phù hợp giúp công ty phát triển hơn.

nhiệm vụ của kế toán thuế
Công việc cơ bản của kế toán thuế là lập các báo cáo về tình hình của doanh nghiệp

Luôn cập nhật những thay đổi về luật thuế

Luật luôn là những quy định bắt buộc mà mọi người cần tuân thủ dù trong bất kỳ lĩnh vực nào. Đặc biệt trong kinh doanh, luật thuế lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự duy trì và phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy, kế toán thuế là người có trách nhiệm trong việc cập nhật các thay đổi về thuế để lập các báo cáo và tiến hành các công việc theo đúng quy định của pháp luật.

Qua bài viết này chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được kế toán thuế là gì? Đồng thời chúng tôi cũng đã làm rõ vị trí và vai trò quan trọng của kế toán thuế trong một doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin