Tìm hiểu kích thước phòng khách tiêu chuẩn cho từng loại nhà

Views: 203 

Phòng khách là không gian quan trọng nhất của một căn nhà, vì đây là vị trí trung tâm thể hiện được phong cách riêng của chính gia chủ. Ngoài ra, đây còn là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình, giúp mọi người có nơi để cùng nhau thư giãn, trò chuyện. Bởi vậy mà việc suy nghĩ lựa chọn kích thước phòng khách tiêu chuẩn là vấn đề bận tâm của hầu hết các gia chủ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kích thước phòng khách tiêu chuẩn để không gian sống của bạn thêm phần tiện lợi nhé. 

Kích thước tiêu chuẩn cho một phòng khách là bao nhiêu?

Tùy vào diện tích tổng của cả căn nhà và mong muốn sử dụng của gia chủ mà kích thước phòng khách tiêu chuẩn có thể khác nhau. Thế nhưng, phòng khách là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình nên vì thế việc thiết kế diện tích phòng khách phù hợp sẽ là điều mà bạn nên quan tâm.

Với những ai mong muốn có phòng khách nhỏ thì diện tích từ 20m2 đến 25m2 là con số hợp lý. Từ 25m2 đến 30m2 sẽ là diện tích phù hợp cho không gian phòng khách trung bình. Với phòng khách lớn thì diện tích từ 30m2 đến 40m2, một không gian phòng khách vô cùng thoải mái để bạn có thể tha hồ bày trí các loại nội thất yêu thích.  

Lựa chọn thiết kế phòng khách tiêu chuẩn là điều quan trọng
Lựa chọn thiết kế kích thước phòng khách tiêu chuẩn là điều quan trọng

Ngoài việc có một không gian sống thoải mái thì việc thiết kế phòng khách với diện tích hợp lý sẽ giúp bạn có thêm không gian để thoả sức bày trí các loại đồ nội thất mà bản thân yêu thích. Chúng có thể là một bộ sofa, tấm thảm trải, hay một chiếc kệ trang trí cũng đủ để bạn tạo nên một không gian phòng khách lý tưởng. 

Nếu bạn đang thắc mắc về kích thước thảm trải phòng khách, hãy tham khảo ngay: https://ssinterior.vn/blogs/kich-thuoc-tham-phong-khach 

Diện tích phòng khách cho từng loại nhà

Với mỗi diện tích tổng khác nhau mà kích thước của phòng khách tiêu chuẩn cũng sẽ khác nhau. Dựa vào nhu cầu và kích thước căn nhà mà bạn nên lựa chọn kích thước phòng khách tiêu chuẩn sao cho hợp lý. Kích thước phòng khách không thể quá nhỏ nếu xét về mặt phong thuỷ, nhưng chúng cũng không thể quá rộng để gây ảnh hưởng tới kích thước của các không gian khác. 

1. Kích thước phòng khách dành cho biệt thự

Biệt thự là không gian vô cùng rộng lớn và thoải mái, vì thế cả không gian sinh hoạt và việc thiết kế nội thất cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc có không gian quá rộng lớn cũng là điều khiến mọi gia chủ băn khoăn khi không biết chọn diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp lý để không gian không quá trống trải. 

Đối với biệt thự nhỏ thì kích thước phù hợp sẽ từ 20m2 đến 25m2, với biệt thự trung bình thì từ 25m2 đến 30m2 và với biệt thự lớn thì bạn nên thiết kế từ 30m2 đến 40m2 là phù hợp. 

Diện tích phòng khách đúng chuẩn cho biệt thự
Diện tích phòng khách tiêu chuẩn cho biệt thự

2. Kích thước phòng khách dành cho căn hộ chung cư

Đối với căn hộ chung cư thì phòng khách hay các không gian trong nhà sẽ có diện tích nhất định, tuy nhiên thì các phòng sẽ có kích thước tương đối giống nhau. Với các căn hộ chung cư vừa và nhỏ thì diện tích tổng sẽ từ 50m2 đến 60m2, vì vậy mà kích thước phòng khách tiêu chuẩn sẽ từ 12m2 đến 18m2. Còn đối với các căn hộ lớn hơn có diện tích từ 120m2 thì bạn có thể thiết kế phòng khách với kích thước từ 20m2 đến 30m2. 

Thiết kế phòng khách với kích thước hợp lý
Thiết kế phòng khách với kích thước phù hợp

3. Kích thước phòng khách dành cho nhà ống

Nhà ống là kiến trúc nhà phổ biến tại các đô thị hay thành phố lớn có hạn chế về diện tích. Với điểm đặc thù của các loại nhà ống thì bạn việc cân nhắc phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý là điều rất quan trọng. Bởi vì loại nhà này sẽ có kích thước chiều rộng hẹp nên không gian phòng khách cũng khá khiêm tốn. 

Kích thước phòng khách tiêu chuẩn đối với loại nhà này mà bạn có thể tham khảo có thể từ 15m2, tuỳ thuộc vào diện tích tổng của cả căn nhà để bạn lựa chọn kích thước phòng khách cho nhà ống hợp lý. 

Thiết kế phòng khách tiêu chuẩn phù hợp cho nhà ống
Thiết kế phòng khách tiêu chuẩn cho nhà ống

Bài trí phòng khách theo kích thước phù hợp

Không phải không gian sống nào cũng có diện tích giống nhau, tuỳ thuộc vào từng loại nhà mà kích thước phòng khách tiêu chuẩn có thể thay đổi. Chính vì vậy mà việc lựa chọn trang trí phòng khách theo phong cách nào là điều bạn nên lưu ý.

Đối với phòng khách nhỏ: 

  • Những căn nhà có diện tích hơi khiêm tốn như căn hộ chung cư nhỏ hay nhà ống thì bạn chỉ cần bài trí các món đồ nội thất đơn giản như ghế sofa, bàn trang trí nhỏ,…
  • Để tạo ra kích thước phòng khách tiêu chuẩn bằng việc khiến không gian rộng rãi hơn thì bạn có thể loại bỏ đi vách ngăn giữa các khu vực. Bạn có thể để lối đi giữa nhà khách và nhà bếp thông với nhau, điều này sẽ giúp tiết kiệm được không gian hơn rất nhiều.

Đối với phòng khách lớn: 

  • Căn hộ chung cư lớn hay biệt thự thì bạn có thể tha hồ bày biện các món đồ nội thất mà mình yêu thích. Ngoài các loại đồ cơ bản như sofa hay bàn trang trí thì bạn có thể thêm thảm trải, đèn chùm, chậu cây, tranh hay tủ rượu.
  • Các phòng khách lớn thường sẽ mắc lỗi về tính thẩm mỹ, vì có nhiều không gian để bày trí nên thường các gia chủ sẽ đặt rất nhiều đồ nội thất mà không để ý đến tính hài hoà của chúng. Hãy tránh lỗi này để tạo ra một kích thước phòng khách tiêu chuẩn phù hợp.

Dù diện tích phòng khách của nhà bạn là bao nhiêu thì việc thiết kế và bài trí với ánh sáng tự nhiên là điều rất quan trọng. Điều này khiến bạn đưa thiên nhiên vào chính không gian sống của mình, giúp ngôi nhà trở nên sáng sủa và thoáng đãng hơn rất nhiều.

Xem thêm: Các loại ghế sofa được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Thiết kế phòng khách với kích thước và cách bài trí hợp lý
Thiết kế phòng khách với kích thước và cách bài trí phù hợp

Phòng khách là không gian rất quan trọng cho mỗi căn nhà, dù nhà bạn có thuộc loại nhà lớn hay nhỏ. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn kích thước phòng khách tiêu chuẩn, để không gian sống của cả gia đình trở nên thoải mái và tiện ích hơn. Nếu bạn muốn tham khảo thêm nhiều bài viết liên quan thì hãy xem ngay website https://ssinterior.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

Nhóm 4