Kinh nghiệm mua hải sản phú quốc tươi ngon

Views: 35 

Ngoài việc thưởng thức những món ăn phục vụ sẵn tại các nhà hàng Phú Quốc. Mua hải sản tươi ngon để tự chế biến là một kỹ năng quan trọng để đảm bảo chất lượng bữa ăn của bạn. Dưới đây là kinh nghiệm mua hải sản phú quốc như cá, ghẹ, tôm, mực, cua và cách đóng gói hải sản mang đi để đảm bảo tươi ngon.

Cách chọn mua cá tươi ngon

Khi chọn mua hải sản phú quốc, đặc biệt là cá thì điều đầu tiên cần kiểm tra là mắt cá. Mắt cá phải trong, sáng và không đục, bởi một đôi mắt đục là dấu hiệu cho thấy cá đã bị ươn. Tiếp theo, hãy xem xét vảy cá. Vảy cần sắp xếp khít, óng ánh và không bị bong tróc. Vảy chắc chắn là dấu hiệu của cá tươi, và bạn nên tránh những con cá có vảy rơi rụng khi chạm vào.

Da cá cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Da cá tươi thường mịn màng, có độ đàn hồi tốt và không nhớt. Nếu bạn ấn vào thân cá, thịt cá phải săn chắc và không bị chảy nhớt. Mang cá cũng là một phần cần kiểm tra; mang cá tươi thường hơi hồng và không có mùi tanh nồng.

Cá tươi vừa đánh bắt từ biển ” nên mua”
Cá tươi vừa đánh bắt từ biển ” nên mua”

Cách chọn mua hải sản Phú Quốc – Ghẹ tươi ngon

Khi mua ghẹ, yếm ghẹ cần to, chắc chắn và có màu sắc tươi sáng. Yếm to và chắc là dấu hiệu của ghẹ tươi ngon. Càng ghẹ cũng rất quan trọng; càng dính chặt vào thân và cử động linh hoạt là dấu hiệu của ghẹ khỏe mạnh. Mắt ghẹ cần trong, đen láy, và mang phải hơi hồng, không có mùi tanh.

Một điểm cần lưu ý khi mua ghẹ là chọn ghẹ đực và ghẹ cái dựa trên yếm. Ghẹ đực có yếm nhỏ và chắc, trong khi ghẹ cái có yếm to và mềm. Hãy chọn những con ghẹ nặng tay so với kích thước của chúng để đảm bảo chất lượng.

kinh nghiệm mua hải sản Phú Quốc - Ghẹ tươi Hàm Ninh nổi tiếng bởi độ tươi ngon
Ghẹ tươi Hàm Ninh nổi tiếng bởi độ tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

Khi chọn tôm, bạn nên kiểm tra vỏ tôm. Vỏ tôm tươi thường sáng bóng, trong suốt và có màu sắc tự nhiên. Thân tôm cần săn chắc, đàn hồi và không bị mềm nhũn. Đầu tôm phải dính chặt vào thân, không bị rời rạc, và mắt tôm cần trong, đen láy. Chân tôm còn nguyên, không bị gãy rụng là dấu hiệu của tôm tươi.

Tránh mua những con tôm có mùi tanh, vỏ bị nhớt hoặc đầu tôm bị đen, vì đây là những dấu hiệu của tôm không tươi.

Mực nang Phú Quốc hấp hành gừng hoặc nướng mọi ngon tuyệt
Mực nang Phú Quốc hấp hành gừng hoặc nướng mọi ngon tuyệt

Cách chọn mua mực tươi ngon

Khi mua mực, da mực cần mịn màng, sáng bóng và có màu sắc tự nhiên. Mắt mực phải trong, đen láy, và thịt mực cần săn chắc, đàn hồi và không bị chảy nước. Mũi tên trên mực phải cong và nhọn, điều này cho thấy mực còn tươi.

Tránh mua mực có da nhăn nheo, mắt trắng đục, thịt mềm nhũn và có mùi tanh nồng, vì đây là những dấu hiệu của mực không còn tươi.

Mực nang Phú Quốc hấp hành gừng hoặc nướng mọi ngon tuyệt
Mực nang Phú Quốc hấp hành gừng hoặc nướng mọi ngon tuyệt

Cách chọn mua cua tươi ngon

Khi chọn mua cua, yếm cua cần dày, chắc chắn và có màu sắc tươi sáng. Càng cua dính chặt vào thân và cử động linh hoạt là dấu hiệu của cua tươi. Mắt cua phải trong, đen láy và gai trên cua cần sắc nhọn, không bị gãy rụng.

Cua gạch có yếm to và chắc, trong khi cua thịt có yếm nhỏ và chắc. Hãy chọn những con cua nặng tay so với kích thước để đảm bảo bạn mua được cua tươi ngon.

Cua biển chắc nịch, béo ngậy, chế biến thành nhiều món
Cua biển chắc nịch, béo ngậy, chế biến thành nhiều món

Cách đóng gói hải sản mang đi

Để bảo quản hải sản tươi sống trong nhiều giờ, bạn nên sử dụng thùng xốp hoặc thùng giấy có đá lạnh. Điều này giúp giữ nhiệt độ thấp và bảo quản hải sản tươi ngon. Phân loại hải sản theo từng loại riêng biệt để tránh các loại hải sản khác nhau đè lên nhau gây dập nát. Bạn có thể dùng giấy báo hoặc nilon bọc từng con hải sản để giữ ẩm và hạn chế vi khuẩn. Buộc chặt thùng hoặc hộp để đảm bảo hải sản không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển. Cuối cùng, để hải sản ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp để giữ chúng tươi ngon lâu hơn.

Lưu ý kinh nghiệm mua hải sản Phú Quốc

Khi mua hải sản, nên chọn những cửa hàng uy tín và đảm bảo chất lượng. Hãy hỏi kỹ người bán về nguồn gốc và xuất xứ của hải sản để đảm bảo bạn mua được sản phẩm tươi ngon và an toàn. Tránh mua hải sản có dấu hiệu ươn, thối hoặc có mùi tanh nồng. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn cần chế biến và bảo quản hải sản đúng cách.

Hy vọng với những kinh nghiệm mua hải sản phú quốc trên, bạn sẽ chọn mua được hải sản tươi ngon và đảm bảo chất lượng cho bữa ăn của mình. Chúc bạn thành công!

Truy cập Salinda Resort để có nhiều kinh nghiệm du lịch tại đảo ngọc Phú Quốc nhé: https://salindaresort.com/vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

Đông Chí