Kinh nghiệm vay tiền mua nhà ít tốn kém

Views: 266 

Khi chưa có kinh nghiệm vay tiền mua nhà, một số người cho rằng quyết định này là khá mạo hiểm và mang đến nhiều rủi ro cho người vay. Tuy nhiên, khi bạn tìm được ngân hàng có chương trình cho vay ưu đãi tốt, lãi suất vay ngân hàng thấp thì quyết định này chính là lựa chọn tốt cho bạn. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm vay tiền mua nhà ít tốn kém nhất, giúp bạn không còn lo về áp lực tài chính.

1. Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà không?

Đối với cá nhân và gia đình có nhu cầu sở hữu ngôi nhà cho riêng mình nhưng vốn đầu tư hạn hẹp, thu nhập không đủ thì vay tiền ngân hàng chính là một giải pháp phù hợp và mang nhiều lợi ích sau đây:

  • Sở hữu được căn nhà hay chung cư mơ ước mặc dù kinh tế tài chính hạn hẹp.
  • Hưởng được nhiều từ chương trình vay ưu đãi của ngân hàng và chủ đầu tư.
  • Bạn sẽ yên tâm về tính pháp lý của căn hộ/chung cư của mình vì ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định mọi thứ bao gồm tính khả thi, giấy tờ liên quan, sự uy tín của chủ đầu tư,…
  • Nếu bạn không có tài sản thế chấp giá trị cao tương đương số tiền cần vay, bạn có thể thế chấp căn nhà đang mua.

Tại Mỹ, các bạn trẻ thường dùng hình thức vay tiền ngân hàng để mua được ngôi nhà mà mình mong muốn. Nhưng tại Việt Nam, đa số người khoảng 30 tuổi mới chọn giải pháp vay tiền mua nhà và thậm chí là người sau 30 tuổi vẫn còn khá e dè với quyết định này. Họ lo sợ những rủi ro đến từ chủ đầu tư, lãi suất ngân hàng không cố định, thu tục vay tiền phức tạp, phải chịu mức chi phí trả nợ trước thời hạn,… Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính và bất động sản, khi người vay có kinh nghiệm vay tiền mua nhà cần thiết thì những vấn đề trên sẽ không xảy ra.

2. Kinh nghiệm vay tiền mua nhà ít tốn kém

Trong phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 7 kinh nghiệm vay tiền ngân hàng xây nhà để tránh áp lực tài chính và không ảnh hưởng cuộc sống của bạn.

kinh nghiệm vay tiền mua nhà trả góp
7 kinh nghiệm vay tiền mua nhà ít tốn kém cho bạn

>>>Tham khảo thêm: Các điều kiện và thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

2.1. Xác định khoản vay hợp lý

Xác định khoản vay hợp lý là kinh nghiệm vay tiền mua đất xây nhà quan trọng nhất, quyết định đến tương lai sau này của bạn. Bạn cần xác định được khả năng tài chính và khả năng chi trả hàng tháng của mình. Khu mua đất hay chung cư, vốn đầu tư của bạn hiện tại ít nhất phải được 30% giá trị ngôi nhà và kinh tế tài chính của bạn phải ổn định cho việc chi trả các khoản vay sau này.

Hiện nay, ngân hàng cung cấp các gói vay tận 70% cho các đối tượng cần mua căn hộ chung cư. Tuy nhiên, bạn chỉ nên vay khoảng 40-50% giá trị ngôi nhà và không được vay ngân hàng khi vốn trong tay quá ít và không có khả năng chi trả.

2.2. Tìm hiểu thật kỹ các chương trình cho vay của ngân hàng

Kinh nghiệm vay tiền ngân hàng xây nhà tiếp theo mà bạn cần quan tâm đến chính là tìm hiểu các chương trình vay của ngân hàng thật kỹ. Vay tiền ngân hàng có 2 hình thức chính là vay tín chấp và vay thế chấp:

  • Vay tín chấp là hình thức cho vay mà người vay không cần thế chấp tài sản của mình, họ chỉ cần chứng minh được sự uy tín và khả năng chi trả khoản nợ của mình. Hình thức này sẽ bị giới hạn số tiền ngân hàng cho vay.
  • Vay thế chấp là hình thức cho vay mà người vay cần thế chấp tài sản có giá trị tương đương số tiền được vay.
khái niệm kinh nghiệm vay tiền mua nhà
Bạn cần biết vay tín chấp và vay thế chấp là gì

2.3. Chọn thời hạn vay hợp lý

Đối với người vay tiền mua đất xây nhà, họ rất muốn trả nợ ngân hàng nhanh chóng nên họ chọn cho mình thời gian vay ngắn nhất có thể. Sau đó, họ rất dễ bị áp lực lớn về khoản chi trả hàng tháng, đặc biệt là người không có kinh tế ổn định.

Vì vậy, bạn cần xem xét nguồn thu nhập và khả năng chi trả của bản thân để chọn thời hạn vay hợp lý, không áp lực tài chính trong suốt quá trình chi trả. Nếu thu nhập của bạn thấp, bạn nên kéo dài thời gian vay của mình. Ngược lại, nếu kinh tế tài chính của bạn cao, hãy rút ngắn thời gian vay. Chính sự tính toán hợp lý này sẽ giúp bạn không bị áp lực tài chính và không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

2.4. Nghiên cứu các quy định về lãi suất kỹ lưỡng

Một điều bạn cần biết là các ngân hàng luôn mong muốn thu hút nhiều người vay nên họ đưa ra rất nhiều gói vay với mức lãi suất khác nhau. Đặc biệt, gói vay lãi suất thấp sẽ đi kèm nhiều điều kiện và chúng chưa chắc là giải pháp tốt cho bạn. Do đó, bạn cần dành nhiều thời gian nghiên cứu thật kỹ các gói vay cùng các mức lãi suất. Nếu lãi suất thấp trong thời gian đầu thì có thể lãi suất sau đó sẽ “thả nổi”.

Khi quyết định vay tiền, bạn cần xác định mình nằm trong diện ưu đãi của gói vay đó và tìm hiểu cách tính lãi suất sau ưu đãi và cập nhật lãi suất sau mỗi kỳ thế nào. Bạn cần hỏi trực tiếp nhân viên ngân hàng để giải đáp thắc mắc một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

2.5. Đọc thật kỹ hợp đồng cho vay vốn

Tiếp theo, bạn cần phải đọc thật kỹ hợp đồng vay vốn trước khi ký tên. Hoặc nếu bạn không có kinh nghiệm vay tiền mua đất xây nhà, hãy nhờ một hay nhiều người có chuyên môn xem xét hợp đồng xem có vấn đề gì không hợp lý hay không. Sau khi ký hợp đồng xong, bạn cần giữ một bản hợp đồng có đầy đủ các chữ ký, con dấu giáp lai của ngân hàng.

kinh nghiệm vay tiền mua nhà có hợp đồng
Hãy đọc thật kỹ và hiểu nội dung hợp đồng cho vay vốn

>>> Áp dụng ngay: Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà nhanh và chính xác nhất

Bên cạnh đó, bạn có thể thanh toán khoản vay trước thời hạn cho ngân hàng để giảm được nỗi lo tài chính và không phát sinh nhiều khoản chi phí khác. Bạn cũng cần tìm hiểu kỹ các điều khoản khi tất toán trước thời gian ban đầu bởi vì bạn có thể sẽ bị phạt 2-4% tùy từng chính sách mỗi ngân hàng.

2.6. Dùng nguồn thu từ việc cho thuê lại ngôi nhà đã mua để trả lãi

Với mục đích giảm thiểu áp lực trả nợ ngân hàng, nhiều người tìm kiếm nguồn thu từ việc cho thuê nhà đã mua và ở tạm nhà người thân hay thuê một ngôi nhà có giá thuê thấp hơn nhằm lấy phần chênh lệch chi trả lãi ngân hàng. Bạn cũng có thể tận dụng ngôi nhà đã mua để cho thuê các phòng không sử dụng. Nhờ đó, bạn có thể giảm nhẹ áp lực trả nợ hàng tháng và có thêm những mối quan hệ mới.

2.7. Cố gắng tất toán khoản vay trước hạn

Phần lớn người vay tiền mua nhà đều gặp áp lực chi trả lãi suất mỗi tháng nhưng nhờ đó họ gia tăng năng suất làm việc lên gấp nhiều lần để trả nợ nhanh chóng. Thậm chí, họ có thể sáng tạo nhiều ý tưởng mới mẻ, mang đến hiệu quả làm việc vượt trội. Tuy món nợ ngân hàng có thể khiến bạn lo lắng, nhưng nó cũng chính là động lực thúc đẩy bạn phát huy hết năng lực trong công việc để tất toán khoản vay trước hạn.

Bạn hãy nhớ mục đích làm việc tăng thu nhập để trả nợ sớm nhất chứ đừng gửi tiết kiệm cho việc chi tiêu thoải mái khi cần. Điều này sẽ khiến bạn mắc nợ suốt đời và rất khó để có thể trả nợ khi gặp khó khăn trong thu nhập. Do đó, hãy nhanh chóng trả nợ càng sớm càng tốt để thoát khỏi khoản vay, giảm tối đa khoản lãi phải trả trong tương lai.

kinh nghiệm vay tiền mua nhà trả nợ đúng hạn
Hãy trả nợ ngân hàng càng nhanh càng tốt, giảm thiểu lãi suất vay vốn nhiều nhất có thể

Qua bài viết này, bạn đã có kinh nghiệm vay tiền mua nhà cần có để sở hữu cho mình căn nhà mơ ước. Chúng tôi hy vọng thông tin trên hữu ích cho bạn. Chúc bạn có thể vay tiền ngân hàng với chương trình ưu đãi tốt, lãi suất thấp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

Nhật Hạ