Người mới bắt đầu gửi tiết kiệm nên lưu ý gì

Views: 288 

Dịch vụ gửi tiết kiệm an toàn ngân hàng càng ngày càng được nhiều người lựa chọn sử dụng, tuy nhiên không phải ai cũng cũng biết cách gửi tiền tiết kiệm như thế nào cho đúng cách. Đối với những người lần đầu gửi tiết kiệm thì tốt nhất nên lưu ý những điều dưới đây để khi gửi tiết kiệm có lợi nhất cho mình.

Kỳ hạn tiết kiệm

Kỳ hạn tiết kiệm càng dài thì lãi suất sẽ càng cao, mỗi ngân hàng sẽ có sự chênh lệch trong mức lãi suất này, các bạn nên tìm hiểu thêm thông tin từ nhiều ngân hàng khác nhau. Thông thường các bạn có thể lựa chọn các mức kỳ hạn từ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hay không kỳ hạn,…

Bạn nên cân nhắc kế hoạch sử dụng tiền của mình để lựa chọn kỳ hạn gửi tiền cho phù hợp. Nếu như tình hình tài chính của bạn khá ổn định và bạn chưa cần sử dụng đến số tiền đó nên đem đi gửi tiết kiệm thì có thể cân nhắc lựa chọn những kỳ hạn gửi dài một chút. Ngược lại, nếu tài chính của bạn không ổn định lắm thì chỉ nên gửi kỳ hạn ngắn như 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng và chia nhỏ số tiền đó ra để gửi tiết kiệm. Điều này sẽ giúp bạn có thể linh động rút một vài tài khoản khi cần chứ không nhất thiết phải rút toàn bộ tránh làm mất lãi trên toàn bộ số tiền.

Gửi tiết kiệm an toàn tại ngân hàng
Gửi tiết kiệm an toàn tại ngân hàng

Tính lãi suất tiết kiệm

Lãi suất tiết kiệm chính là số tiền mà bạn lại được từ ngân hàng khi gửi tiết kiệm, được tính là %/năm, tiền lãi sẽ được trả cho bạn khi tài khoản tiết kiệm đáo hạn.

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365

Ngày đáo hạn và tất toán

Khi gửi tiết kiệm sẽ có ngày đáo hạn và tất toán được quy định khi bạn mở tài khoản, vào ngày đáo hạn, bạn có thể tất toán để nhận lại toàn bộ số tiền gửi gốc cũng như tiền lãi sinh ra trong quá trình gửi.

Có 2 cách tất toán mà ngân hàng cung cấp cho bạn chính là tự động tái tục và tự động tất toán. Nếu chọn cách tự động tái tục thì tiền gửi gốc và tiền lãi của bạn sau khi tất toán sẽ tiếp tục được gửi cho ngân hàng với điều khoản giống y như bạn đầu. Còn hình thức tự động tất toán thì tức là tới hạn tất toán, tiền gửi và tiền lời sẽ được chuyển toàn bộ về tài khoản thanh toán của bạn và tài khoản tiết kiệm đó sẽ được đóng lại.

Nên lưu ý vấn đề đáo hạn tài khoản gửi tiền
Nên lưu ý vấn đề đáo hạn tài khoản gửi tiền

Rút tiết kiệm trước hạn

Theo quy định của các ngân hàng thì, khách hàng hoàn toàn có thể rút toàn bộ số tiền trước ngày đáo hạn, tuy nhiên tài khoản đó sẽ được tính nhu là tài khoản gửi không thời hạn và bạn chỉ có thể nhận được số tiền lãi theo mức lãi suất không kỳ hạn.

Vậy nên các bạn cần phải cân nhắc đến việc rút tài khoản tiết kiệm trước thời hạn, như đã nói ở trên, bạn có thể chia nhỏ số tiền tiết kiệm để gửi thành nhiều tài khoản để không làm mất toàn bộ số tiền lãi. Hoặc một số ngân hàng sẽ cho phép bạn cầm cố tài khoản tiết kiệm nếu như bạn chỉ cần sử dụng tiền trong một thời gian ngắn để không làm mất phần tiền lãi tiết kiệm hiện tại.

Hưởng lãi kép

Lãi kép chính là khi bạn gửi tiết kiệm sinh lời và bạn tiếp tục dồn phần tiền gốc lẫn phần tiền lời lại và tiếp tục gửi tiết kiệm để lãi sau cao hơn lãi trước. Đây là một trong những cách tích lũy để sinh lời, hầu hết người gửi tiết kiệm thường bắt đầu từ những khoản tiết kiệm nhỏ sau đó mới tiếp tục tích lũy.

Bên cạnh đó, hiện nay, nhiều người cũng bắt đầu chuyển qua gửi tiết kiệm online, vừa đơn giản mà lại nhanh chóng, bạn không cần phải đến trực tiếp ngân hàng mà giao dịch hoàn toàn thông qua thao tác trên internet. Nhanh chóng, tiện lợi, chính xác, an toàn chính là những gì hệ thống gửi tiết kiệm online mang đến cho bạn.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử dụng các gói gửi tiết kiệm tặng quà để nhận thêm được những phần quà hấp dẫn từ ngân hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin