Những đặc điểm và cách sử dụng máy hàn hồ quang chìm

Views: 240 

Máy hàn hồ quang chìm hay máy hàn tự động dưới lớp thuốc, sử nhiệt làm nóng chảy hồ quang giữa lớp thuốc bảo vệ và dây hàn để liên kết các chi tiết lại với nhau. Loại máy hàn này thường thích hợp sử dụng cho các công trình xây dựng.

Đặc điểm máy hàn hồ quang chìm

Mỗi loại máy hàn đều có những đặc điểm bao gồm ưu điểm vfa nhược điểm để hỗ trợ quá trình vận hành và sử dụng, khi muốn mua những sản phẩm máy hàn, bạn nên chú ý đến các đặc điểm này để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Ưu điểm máy hàng hồ quang chìm

 • Máy sử dụng nhiệt độ cao, cho phép sử dụng cho các vật liệu dày và đi sâu vào mối hàn hơn các loại máy thông thường, hàn vật liệu với độ dày từ vài mm cho đến vài trăm mm cũng có thể
 • Tốc độ hàn của máy hồ quang chìm nhanh, đặc biệt độ biến dạng ít hơn nhiều so với các phương pháp hàn khác.
 • Khi thực hiện hàn không tạo ra tia lửa hay khói độc gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Nhờ khả năng đi sâu vào mối hàn và tốc độ hàn nhanh nên cho mối hàn đẹp mịn, và bền.
 • Mối hàn được tạo ra từ máy hồ quang chìm có khả năng chống ăn mòn cao, ngay cả ở điều kiện ngoài trời khắc nghiệt cũng không gây ảnh hưởng.

Nhược điểm máy hàn hồ quang chìm

 • Máy mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các dòng máy thông thường nên chi phí đầu tư cho sản phẩm máy hàn hồ quang chìm thường khá đăt tiền, phụ kiện của máy cũng có giá khá cao.
 • Khi sử dụng máy này, yêu cầu người thợ phải có tay nghề cao để sử dụng sản phẩm một cách an toàn nhất.
 • Trong khi hàn, người thực hiện sẽ không thất được mối hàn nên rất khó để hàn một cách chính xác
 • Đối với các mối hàn ngắn và cong thì rất khó để thực hiện, chỉ nên sử dụng hàn ở dưới thấp, không sử dụng cho các mối hàn ở trên cao.
 • Trước khi thực hiện hàn cần phải sắp xếp các mối hàn chính xác để kết quả hàn tốt nhất.
 • Chất lượng của mối hàn phụ thuộc phần lớn vào các thành phần hóa học của kim loại cũng như điều kiện hàn, máy hàn hồ quang điện không sử dụng được với các loại chất liệu như gang, MG, Pb, Zn, hợp kim Al, hợp kim Mg

Từ những ưu nhược điểm trên của máy hàn hồ quang chìm, bạn nên đánh giá từng loại máy cũng như lựa chọn máy hàn dựa theo nhu cầu sử dụng. Tham khảo thêm các loại máy hàn khách trên thị trường như máy hàn TIG, máy hàn MIG, máy hàn worldwel để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Kỹ thuật sử dụng hàn sắt với máy hàn hồ quang chìm

Trước khi sử dụng bạn cần chuẩn bị những vật liệu như vật hàn, gắn que hàn vào kìm hàn, chiều dài hồ quang hàn từ 1,6 – 2,4mm, dùng búa hoặc các loại bàn chải thép để loại bỏ xì hàn sạch sẽ, thiết lập dòng điện đúng trước khi hàn.

Bạn cần điều chỉnh dòng điện phù hợp, có thể là dòng điện xoay chiều, dòng điện ngược chiều hoặc chiều nghịch tùy theo điện cực mà dòng điện dùng để hàn. Độ dài của hồ quang cần phải phù hợp với que và vị trí hàn, thường là từ 1,6 – 2,4mm, không nên chỉnh độ dài vượt quá đường kính của que hàn vì trong trường hợp này sẽ dẫn đến bắn tóe, kết tủa chậm và rỗ khí khiến cho mối hàn không đẹp mà có thể ảnh hưởng đến người hàn.

Khi hàn, bạn nên chú ý đến góc que máy hàn, tốt nhất là nghiêng từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động hàn, khi hàn nên thực hiện chuyển động dọc, nếu dùng chuyển động ngang thì cần duy trì về độ rộng và chú ý đến rìa của rãnh hàn. Tốc độ hàn cũng cần phải chú ý kỹ, cần phải đảm bảo sao cho hồ quang chiếm 1/3 độ dài vũng hàn, nếu tốc độ quá chậm sẽ khiến cho vảy hàn bị lồi gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra việc duy trì nguồn điện ổn định trong quá trình sử dụng cũng rất quan trọng.

Từ những thông tin trên, nếu các bạn đang cần tìm mua một loại máy hàn tốt để phục vụ cho công việc thì nên tham khảo một số hãng máy hàn Hàn Quốc có tiếng trên thị trường đang được phân phối rộng rãi ở nhiều đơn vị tại Việt Nam dưới hình thức nhập khẩu chính hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin