Rượu Whisky và những điều chưa biết

Views: 166 

Dù bạn là người “sành rượu” hay chỉ là “dân nghiệp dư” mới chập chững tìm hiểu về rượu Whisky đi chăng nữa. Hãy bắt đầu bằng loạt câu hỏi cơ bản như Whisky làm từ nguyên liệu nào? Nhãn hiệu Whisky phổ biến? Phân loại whisky dựa trên yếu tố gì? Nếu như bạn không đưa ra được câu trả lời thì ắt hẳn rằng rượu Whisky mà bạn nói đến chỉ đơn giản là tên của một loại rượu nào đó.

Bạn có đang rơi vào trường hợp này? Nếu có thì đã đến lúc bạn cần bổ sung kiến thức rồi đấy.

Rượu Whisky làm từ những nguyên liệu nào?

Rượu Whisky có thể làm từ nhiều loại ngũ cốc như mạch nha, lúa mạch, lúa mạch đen và bắp trải qua nhiều công đoạn ủ và chưng cất. Trên thị trường Whisky có nhiều tên gọi khác nhau theo tên loại ngũ cốc được dùng để sản xuất Whisky như: mạch nha – Malt; lúa mạch – Grain; lúa mạch đen – Rye;  Bắp – Bourbon.

Rượu Whisky có thành phần ngũ cốc lên mem trong thùng gỗ sồi

Quy trình sản xuất rượu Whisky

Để làm rượu Whisky phải trải qua rất nhiều công đoạn sấy khô, xay, ủ, trộn nước và đưa vào lên men trong các thùng gỗ sồi kín (mash tun) ít nhất là 3 năm để thu được chất nước có thể uống được có độ cồn lên tới 40% . Đây là quy trình sản xuất rượu Whisky căn bản, thực tế rượu Whisky còn tồn tại nhiều quy trình sản xuất khác chủ yếu pha trộn hay phương thức của lò rượu chẳng hạn:

Single và Straight là loại whisky có nguồn gốc chỉ từ một lò nấu rượu riêng lẻ. Trong khi đó  Blend là một loại whisky đã được pha trộn từ nhiều lò nấu rượu khác nhau được pha vào với nhau.

Theo phương thức sản xuất rượu Whisky, các loại Whisky được sản xuất chỉ dùng loại bình nấu cổ điển đều gọi Pot Still, rượu Whisky chỉ sử dụng mạch nha để nấu rượu trong các bình nấu cổ điển được gọi là Pure Pot Still.

Ủ rượu Whiskey trong thùng gỗ sồi

Trị giá của rượu Whisky

Rượu Whisky thật khó có thể được định ở một mức giá cố định từ vài trăm ngàn cho tới hàng triệu đồng, hầu như ai cũng có thể mua được. Song ít ai biết được giá rượu Whisky phụ thuộc vào thời gian ủ rượu, rượu được ủ càng lâu càng ngon.

Nếu bạn là mới bắt đầu thử Whisky hay là người sành sõi, không nên bỏ qua Whisky Scotland Lauder’s Gold đây là loại Whisky hương vị nhẹ dàng làm từ mạch nha Highland, Lowland và Speyside, có thể uống kèm đá hoặc “set” đều được.

Set hộp quà rượu Whisky tại RADA VIỆT NAM

Hiện nay, set hộp quà rượu Whisky nhập khẩu Scotland Lauder’s Gold đã có bán tại các cửa hàng, đại lý và chi nhánh của công ty TNHH RADAViệt Nam trên toàn quốc. Đây là doanh nghiệp nhập khẩu rượu ngoại uy tín trong ngành đồ uống có cồn là nơi hoàn hảo để tìm mua các loại rượu như vang, Whisky, v.v.. và các phụ kiện sử dụng rượu. Quý khách có nhu cầu tham khảo có thể đến địa chỉ phân phối của công ty trên website: www.ilovewines.vn hoặc gọi qua số hotline: 0936 088 313 hoặc 024 2218 5551 để được tư vấn và mua hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin