Tại sao nên dùng dây điện nhiều lõi? So sánh dây 1 lõi và nhiều lõi

Views: 182 

Dây điện là một vật dụng vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, bởi vì hầu hết mọi hoạt động của chúng ta đều phải sử dụng đến nó. Tuy nhiên, khi bạn đến cửa hàng để mua dây điện, có lẽ bạn đã thắc mắc về sự khác biệt giữa các loại dây điện, chẳng hạn như so sánh dây 1 lõi và nhiều lõi

Tại sao nên mua loại dây điện có nhiều lõi? Trong bài viết này, Alen sẽ so sánh dây 1 lõi và nhiều lõi và giải đáp thắc mắc về dây điện nhiều lõi và dây điện 1 lõi là gì?

Đặc điểm của dây điện nhiều lõi

Nếu chia theo lõi dẫn điện, dây cáp điện được phân thành hai loại chính: cáp đơn với chỉ một lõi dẫn điện và cáp đa lõi với 2 hoặc nhiều lõi dẫn điện. Các dây điện nhiều lõi chủ yếu được sản xuất từ đồng (Cu) hoặc hỗn hợp đồng và nhôm (Al) với tỉ lệ cụ thể. 

So sánh dây 1 lõi và nhiều lõi
Dây điện nhiều lõi

Điều này giúp cho dây dễ dàng uốn cong và nối kết với nhau. Đặc biệt, dây điện nhiều lõi có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt hơn, có thể dẫn được nhiều dòng điện khác nhau so với các loại dây ít lõi hoặc chỉ có 1 lõi.

Với những đặc tính vượt trội, dây điện nhiều lõi đang trở thành sản phẩm được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong các công trình điện trên toàn quốc.

>>> Tham khảo thêm: Bảng giá dây cáp điện cadivi giá rẻ nhất 2023

Nên dùng dây 1 lõi hay nhiều lõi?

Vì những ưu điểm vượt trội, dây điện nhiều lõi được sử dụng rộng rãi hơn và dưới đây là những lí do giải thích chi tiết cho điều đó.

Dây điện nhiều lõi dễ tuốt và dễ dàng đấu nối

Trong quá trình sử dụng và lắp đặt nguồn điện thì việc đấu nối, các đoạn dây điện ở nhiều vị trí khác nhau là điều mà chúng ta sẽ dễ gặp. Việc đấu nối dây điện này sẽ xảy ra thường xuyên tại các thiết bị điện trong các không gian như: nhà ở, văn phòng, các tòa nhà cao ốc,…

Để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả cho quá trình đấu nối các đoạn dây, bạn cần tuân thủ một quy trình và hệ thống sơ đồ dây điện hợp lý, khoa học. Tránh tình trạng các loại dây điện bị xa rời nhau và không đi theo một khối. 

So sánh dây 1 lõi và nhiều lõi
Dây điện nhiều lõi dễ tuốt và dễ dàng đấu nối

Khi đấu nối hai đoạn dây điện nhiều lõi lại với nhau, bạn cắt lớp vỏ bên ngoài xung quanh lõi dây ở một đoạn vừa đủ để dễ dàng nối chúng lại với nhau. Như vậy sẽ giúp cho quá trình đấu nối dễ dàng và an toàn hơn cho các thiết bị điện.

Để tránh nguy cơ hở điện và chập cháy, khi cắt bỏ lớp cách điện bên ngoài, bạn cần chú ý không cắt quá nhiều. Đối với dây điện lõi đơn hoặc ít lõi, việc cắt bỏ lớp vỏ bên ngoài thường dễ dàng và nhanh chóng hơn so với loại nhiều lõi.

Khi cắt bỏ lớp vỏ bên ngoài, chúng ta sẽ thấy nhiều sợi đồng mảnh được xoắn lại bên trong lõi dây. Điều này làm cho việc đấu nối hai đoạn dây nhiều lõi trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đối với dây cáp điện lõi đơn hoặc ít lõi, lõi dẫn cứng và chặt hơn, do đó việc đấu nối có thể gặp khó khăn hơn.

Dây điện nhiều lõi dẫn điện tốt và dẫn được nhiều dòng

Thường thì chúng ta nghĩ rằng các loại dây cáp điện chỉ được sử dụng để dẫn điện và những dây nhỏ thường được sử dụng cho các công trình nhỏ, còn những dây lớn hơn thì được ứng dụng cho các công trình lớn hơn. 

Chính vì vậy, khi chọn mua dây cáp điện, người mua thường chỉ quan tâm đến chất lượng mà ít quan tâm đến số lõi bên trong. Tuy nhiên, cả dây cáp điện ít lõi và nhiều lõi đều có những ưu điểm và công dụng đặc biệt riêng của chúng.

Vật liệu chính để làm lõi dây cáp điện nhiều lõi thường là đồng tinh chất 99% hoặc một số hỗn hợp đồng và nhôm (tỷ lệ nhôm thấp hơn). Dây điện nhiều lõi được đánh giá là mềm và dễ dàng uốn nắn. 

Vì thế dây điện có khả năng dẫn điện tốt và dẫn được nhiều dòng hơn. Lý do chính khiến dây điện nhiều lõi được sử dụng phổ biến hơn là nó không chỉ hiệu quả hơn, mà còn giúp giảm chi phí đầu tư vật liệu ban đầu.

So sánh dây 1 lõi và nhiều lõi

So sánh dây 1 lõi và nhiều lõi
So sánh dây 1 lõi và nhiều lõi

Dây điện 1 lõi tốt hay nhiều lõi tốt? Bảng so sánh dây 1 lõi và nhiều lõi chi tiết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc cho bạn.

Dây một lõi Dây nhiều lõi
Đặc điểm + Dây điện một lõi đơn bọc lớp điện môi, sử dụng vật liệu đồng hoặc nhôm nguyên chất.

+ Cách điện tốt và chống nhiễm điện từ nhựa PVC chất lượng cao.

+ Dây điện nhiều lõi chế tạo từ đồng hoặc pha trộn đồng và nhôm, vỏ bằng nhựa PVC hoặc XLPE cách điện. 

+ Có tính linh hoạt và dễ uốn nắn.

Tính ứng dụng + Làm dây kết nối mạng.

+ Sử dụng làm dây cáp kết nối sóng truyền hình tivi.

+ Là nguồn cung cấp điện từ thiết bị vô sóng tới ăng ten.

+ Đấu nối các đoạn dây điện

+ Dẫn điện cho các thiết bị di động trong điện dân dụng và trong các loại đồ dùng sinh hoạt hàng ngày như: quạt điện, tủ lạnh,…

Phân loại dây điện  + Ưu điểm của dây điện 1 lõi là mềm và nhiều sợi được làm từ đồng, có độ mềm dẻo và dễ uốn nắn. 

+ Số lượng sợi xoắn tùy vào tiết diện của dây. Thường được sử dụng để kết nối trong bảng phân phối điện, làm dây dẫn điện của ô tô hoặc các đầu dây ra ngoài của máy điện.

+ Có 2 loại dây dẫn điện đơn cứng: 

Loại ruột đồng cứng được sử dụng để đấu nối giữa các thiết bị hoặc với hộp điện. 

Loại xoắn lại với nhau và tiết diện lớn hơn thường được sử dụng để truyền tải và phân phối dòng điện trong công nghiệp hoặc lắp đặt cố định.

+ Dây điện 2 lõi thường được sử dụng cho các thiết bị chiếu sáng trong điện dân dụng.

+ Dây 3 lõi: Giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn và được sử dụng trong công nghệ hoặc không gian hạn chế. Cũng được dùng làm dây dẫn, đấu nối các thiết bị điện tử trong giải trí như rạp chiếu phim, sân khấu,…

+ Loại 4 lõi: Thường được sử dụng trong công nghiệp, đặc biệt là các trạm cao áp hay hệ thống điện hạ áp 3 pha 4 lõi. 

Trên đây là thông tin chia sẻ về tại sao nên dùng dây điện nhiều lõi, so sánh dây 1 lõi và nhiều lõi. Mong rằng bài chia sẻ so sánh dây 1 lõi và nhiều lõi sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về những dòng sản phẩm này. Alen: https://dailycadivi.com/ có hơn 10 năm kinh nghiệm phân phối các dòng sản phẩm dây điện chính hãng 100%, chúng tôi tự tin cung cấp cho quý khách hàng những giải pháp tối ưu và chất lượng nhất. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để đặt hàng!

Thông tin liên hệ

Điện thoại: 02822 858 898

Địa chỉ: 465/2 Kênh Tân Hóa, P.Hoà Thạnh, Q.Tân Phú. TP.HCM

Website: dailycadivi.com – alen@alen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

hình ảnh tác giả

Nhật Hạ