Sự cần thiết của việc sử dụng chất bảo quản mỹ phẩm

Views: 331 

Chắc hẳn bất cứ ai nghe đến cụm từ “chất bảo quản mỹ phẩm” đều cho rằng nó là một sản phẩm độc hại. Rất nhiều người cho rằng, các loại mỹ phẩm không chứa chất bảo quản mới là những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất. 

Tuy nhiên, chất này hoàn toàn không xấu như bạn vẫn lầm tưởng. Nói theo một cách khác, nếu dùng đúng liều lượng cho phép, nó thậm chí đang bảo vệ sức khỏe của chính bạn. 

Chất bảo quản trong mỹ phẩm có thực sự gây hại hay không?

Bất cứ sản phẩm mỹ phẩm nào có chứa nước như kem dưỡng, sữa rửa mặt, toner,… đề có khả năng bị vi khuẩn, nấm mốc, nấm men xâm nhập và làm biến chất sản phẩm.

Dù các sản phẩm mỹ phẩm không bắt buộc phải vô trùng nhưng chúng không được chứa các hàm lượng vi khuẩn bất lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy, tất cả các sản phẩm mỹ phẩm nên chứa một số loại chất bảo quản, điều này đảm bảo rằng vi sinh vật gây hại không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào cho người tiêu dùng.

Các chất bảo quản mỹ phẩm có nhiệm vụ ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi nảy nở. Đồng thời, chúng bảo vệ hỗn hợp dầu và nước không bị tách rời, giúp các loại dầu dưỡng không bị hư hỏng và biến đổi chất trong quá trình sử dụng. 

Chất bảo quản mỹ phẩm ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc

Chất bảo quản giúp mỹ phẩm tránh được vi khuẩn, nấm mốc

Các chất bảo quản mỹ phẩm thường được sử dụng hiện nay

Hiện nay, các chất bảo quản có trong mỹ phẩm thường được chia làm hai loại chính, đó là chất bảo quản tự nhiên và chất bảo quản tổng hợp. 

Chất bảo quản tự nhiên

Chất bảo quản mỹ phẩm tự nhiên được ưu tiên sử dụng hàng đầu nhờ đặc điểm không gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Các loại chất bảo quản tự nhiên phổ biến hiện nay gồm:

  • Dầu Neem: Đây là một trong những loại dầu mạnh nhất trên thị trường hiện nay. Đặc điểm của chúng là khả năng chống nấm mốc và kháng khuẩn cực tốt. 
  • Dầu hương thảo: Chúng có khả năng chống lão hóa và kháng khuẩn vượt trội.
  • Tinh dầu bưởi: Thường là thành phần có mặt trong các loại kem chống khuẩn với thành phần ở mức 2%.
  • Axit Citric: Đây là một loại chất chống oxy hóa thường có nhiều trong cam, quýt.
  • Keo ong:Đây là loại kháng sinh tự nhiên tốt nhất vì nó chứa các axit ferulic cùng các loại dầu nhất định có trong thành phần cấu tạo của mình. 
  • Cùng các loại chất bảo quản tự nhiên khác như chanh, đường, mật ong,…

Các chất bảo quản tự nhiên chính là giải pháp hữu hiệu thay thế các chất bảo quản tổng hợp và nhân tạo, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, nhược điểm của loại chất bảo quản này là khả năng kháng khuẩn nhẹ, chi phí sản xuất tốn kém và phải kết hợp cùng nhiều loại chất bảo quản tự nhiên khác nhau để mang tới một hợp chất bảo tốt và tối ưu nhất. 

Chất bảo quản mỹ phẩm làm từ các chất tự nhiên

Chất bảo quản tự nhiên được làm từ các thành phần tự nhiên tốt cho sức khỏe

Chất bảo quản tổng hợp

Chắc hẳn bạn đã nghe qua tên các chất bảo quản tổng hợp thường được sử dụng trong mỹ phẩm như Paraben, Phenonip,… Thực tế, các chất bảo quản mỹ phẩm này có khả năng kháng khuẩn mạnh, chi phí mua rẻ, chỉ cần sử dụng một hàm lượng nhỏ khi sản xuất nhưng lại gây ra những tác động tiêu cực tới sức khỏe con người.

Tuy nhiên, không phải loại chất bảo quản tổng hợp nào cũng gây hại. Cũng có những chất được cho phép sử dụng trong quá trình sản xuất mỹ phẩm.

  • Chất bảo quản PE 9010: Đây là chất bảo quản thường được sử dụng trong các ngành mỹ phẩm công nghiệp. Với thành phần chính là ethylhexylglycerin, chúng ảnh hưởng tới sức căng ở các tế bào màng của sinh vật và cải thiện chất bảo quản. 
  • Acid hữu cơ: Đây thực chất được coi là chất bảo quản an toàn nhất trên thế giới. Chúng chủ yếu được coi là một chất chống nấm và chống vi khuẩn gram dương rất tốt. Tác dụng bảo quản của Acid hữu cơ phụ thuộc rất nhiều vào độ PH, tuy nhiên chỉ nên sử dụng chúng ở độ PH dưới 5.0.

Chất bảo quản mỹ phẩm làm từ các chất tổng hợp

Không phải chất bảo quản tổng hợp nào cũng gây hại

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có một góc nhìn khác bao quát và khách quan hơn về chất bảo quản. Nếu bạn cần mua chất bảo quản mỹ phẩm để phục vụ quá trình làm mỹ phẩm handmade của mình, hãy ghé Website: http://yeulamdep.com.vn/ để tham khảo những chất bảo quản nói riêng và các nguyên liệu làm mỹ phẩm handmade nói chung. Liên hệ: 090.621.4588 để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ cụ thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin