Tầm quan trọng của thiết bị máy đo spo2 trong y tế

Views: 301 

Chúng ta đều biết rằng oxy có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của chúng ta. Không chỉ tồn tại trong khí quyển, oxy còn là một thành phần cấu tạo tế bào quan trọng trong máu. Để đo nồng độ oxy trong cơ thể con người, người ta đã khám phá và phát minh ra một thiết bị vô cùng hữu dụng đó là máy đo spo2

Máy đo spo2 là gì?

Máy đo spo2 là thiết bị y tế được sử dụng để đo nồng độ oxy trong máu. Cụ thể, nồng độ này chính là tỷ lệ hemoglobin oxy hóa (hemoglobin có chứa oxy) trong tổng lượng Hemoglobin có trong máu (oxy hóa và không oxy hóa hemoglobin).

Hemoglobin là một protein mang oxy trong cơ thể. Protein này được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu và làm cho các tế bào hồng cầu có màu đỏ. Spo2 có thể được đo bằng các phương pháp đo xung, phương pháp gián tiếp, phương pháp không xâm lấn. Máy hoạt động bằng cách phát ra và hấp thụ một làn sóng ánh sáng xuyên qua các mao mạch máu trong đầu ngón tay. Sự thay đổi của sóng ánh sáng thông qua các đầu ngón tay sẽ cho ra giá trị của nồng độ oxy trong máu (hay nồng độ spo2) vì mức độ oxy bão hòa gây ra sự biến đổi màu sắc của máu.

>> Tham khảo thêm: Chỉ số SPO2 là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể?

Vai trò của máy đo spo2

Ngoài các dấu hiệu sinh tồn như: mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở thì nồng độ oxy trong máu (spo2) cũng được coi là một trong những dấu hiệu sinh tồn của con người. Đây là thiết bị quan trọng và vô cùng hữu ích trong việc theo dõi sức khỏe cho mọi gia đình và thiết bị này cũng có vai trò đặc biệt quan trọng trong các ca gây mê và phẫu thuật, giúp bác sĩ nắm bắt được chính xác tình trạng bệnh nhân để có biện pháp phù hợp

Máy đo SpO2 tuy là thiết bị đơn giản nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hồi sức cấp cứu và đây cũng là chỉ số sống cơ bản đầu tiên trong việc theo dõi bệnh nhân.Thông qua chỉ số này, các bác sĩ có thể đánh giá được tình hình sức khỏe của bệnh nhân, đặc biệt là đối với các bệnh nhân nặng phải nhờ máy thở oxy.

máy đo spo2
Máy đo spo2 có vai trò rất quan trọng trong y tế

Các chỉ số spo2 thường gặp: 

  • Người khỏe mạnh bình thường: chỉ số SpO2 từ 95% – 100%.
  • Người thiếu oxy máu không tự thở được, cần thở máy thở hoặc máy oxy: chỉ số SpO2 < 93%.
  • Người bệnh nguy hiểm, cần cấp cứu gấp: chỉ số SpO2 <90%.

Các loại máy đo SpO2

Máy đo SpO2 hiện nay rất đa dạng về kích thước cũng như cơ chế hoạt động. Các loại máy đo thường gặp bao gồm:

  • Máy đo SpO2 cầm tay: với mức giá tương đối thấp, máy đo nồng độ oxy máu cầm tay này thường được sử dụng trong các gia đình, phòng khám tư nhân hoặc các trạm y tế, bệnh viện. 
  • Máy đo SpO2 để bàn: với mức giá cao hơn và thiết kế hiện đại hơn, máy này thường kết hợp đồng thường đo SpO2 cùng với nhịp tim và huyết áp không xâm lấn (NiBP)
  • Monitor theo dõi bệnh nhân: các monitor theo dõi bệnh nhân đều được trang bị chức năng đo SpO2 và đây cũng là cấu hình cơ bản của máy.
Máy đo spo2
Máy đo spo2 cầm tay và để bàn

Hiện nay, trên thị trường có vô số đơn vị bán thiết bị y tế, đặc biệt là máy đo spo2. Tuy nhiên, không phải đơn vị bán nào cũng uy tín và giá cả phải chăng. Công ty Hoa Đà tự hào là đơn vị cung cấp các trang thiết bị y tế tốt nhất hiện nay. Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm cùng với đội ngũ chuyên gia chất lượng, công ty Hoa Đà luôn cam kết mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Liên hệ ngay (028) 6271 3730 hoặc 0902 333 345 để được tư vấn thông tin chi tiết về các thiết bị y tế chất lượng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin