Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu và hồ sơ công bố mỹ phẩm

Views: 253 

Trước khi mỹ phẩm được đưa ra thị trường, những doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân cần phải tiến hành công bố mỹ phẩm. Đây là thủ tục bắt buộc được các cơ quan cai quản chính phủ có thẩm quyền cao về pháp lý. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân không thực hiện theo như đúng pháp lý có khả năng sẽ bị xem xét  đến vi phạm luật & chịu tất cả trách nhiệm trước pháp luật.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn về thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu.

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Sản phẩm mỹ phẩm là 1 chất hay chế phẩm được dùng để  tiếp xúc với những bộ phận bên phía ngoài cơ thể con người hoặc răng và niêm mạc miệng. Với mục đích đó là để làm sạch, làm thơm, biến đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, đảm bảo cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Hiện nay, những sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu từ Hoa Kỳ, Nước Hàn, Pháp,… được không ít khách hàng sử dụng. Những tổ chức triển khai, cá nhân kinh doanh các dòng sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu cần phải tiến hành làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Khi được chấp thuận việc công bố, tổ chức kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu sẽ tiến hành cấp số tiếp nhận phiếu công bố dòng sản phẩm mỹ phẩm đó.

Hồ sơ công  bố mỹ phẩm nhập khẩu gồm các tài liệu gì?

Phiếu công  bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố); Bản sao xác nhận giấy chứng thực đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm nghĩa vụ đưa sản phẩm ra thị trường.

Trường hợp doanh nghiệp, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường chưa hẳn là nhà sản xuất thì phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của đơn vị sản xuất (bản sao chứng thực); Bản chính hoặc bản sao xác nhận.

Giấy uỷ quyền của hãng sản xuất hoặc chủ sở hữu srn phẩm uỷ quyền cho đơn vị, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại nước ta. Đối với sản phẩm nhập khẩu thì Giấy uỷ quyền phải là bản có xác thực chữ ký và được hợp lí hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo những điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên Giấy chứng thực lưu hành tự do

(CFS): Chỉ được áp dụng đối với trường hợp công  bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu & đáp ứng các yêu cầu sau:

  • CFS do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng tính từ lúc ngày cấp.
  • CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của luật pháp, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Trình tự thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Trình tự thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu Trình tự thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Bước 1:

Những tổ chức, cá nhân triển khai kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu sẽ cần chuẩn bị hồ sơ công bố  mỹ phẩm nhập khẩu.

Bước 2:

Thực hiện đăng ký thông tin tài khoản trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Tiếp đến triển khai nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu.

Bước 3:

Trong thời hạn 01 ngày thao tác kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố mỹ phẩm. Cục quản lý Dược có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ. Và gửi Phiếu báo thu nếu hồ sơ đầy đủ & hợp lệ. Với trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì gửi thông báo và nêu các nội dung chưa đầy đủ, hợp lệ tới tổ chức , cá nhân công bố.

Bước 4:

Trong khoảng 03 ngày  làm việc kể từ thời điểm ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và phí công bố theo pháp luật, Cục quản lý Dược có trọng trách ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Nếu hồ sơ chưa cung cấp đúng điều khoản, trong vòng 05 ngày thao tác kể từ thời điểm ngày nhận được hồ sơ, Cục quản lý Dược thông báo bằng văn bản điện tử cho tổ chức, cá thể công bố. Trong đó nêu rõ các nội dung chưa đáp ứng để chỉnh sửa, bổ sung cập nhật hồ sơ.

Trên đây là những thông tin căn bản về giấy tờ thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Hãy liên hệ với công ty  TNHH tư vấn Khánh An chuyên khi cần tư vấn thủ tục công bố mỹ phẩm. Bạn có thể truy cập vào trang web https://khanhanlaw.com/ để xem thêm các thông tin luật khác

hình ảnh tác giả

admin