Bảo hiểm nhân thọ là gì? Tại sao phải mua bảo hiểm nhân thọ?

Views: 154 

Mặc dù bảo hiểm nhân thọ mang lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia. Tuy nhiên nhiều người vẫn tỏ thái độ thờ ơ khi nhắc đến bảo hiểm nhân thọ.

Vậy bảo hiểm nhân thọ là gì? Tại sao nhất định phải mua bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ.
Để giúp khách hàng có cái nhìn thực tế trước khi lựa chọn cho bản thân một sản phẩm bảo hiểm phù hợp, hãy cùng bài viết tìm hiểu về lợi ích của bảo hiểm nhân thọ nhé.

Tại Việt Nam các loại bảo hiểm nhân thọ chủ yếu đều dựa trên các yếu tố như đối tượng tham gia (cá nhân hay nhóm), loại hợp đồng bảo hiểm (chính hay bổ trợ), số lượng người tham gia (nhóm hay cá nhân). Về cơ bản có thể chia bảo hiểm nhân thọ thành 7 loại cơ bản như: sinh kỳ, trọn đời, hỗn hợp, trả tiền định kỳ, liên kết đầu tư và bảo hiểm hưu trí.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sự đảm bảo chi trả của công ty bảo hiểm cho người tham gia với một khoản tiền được thỏa thuận trong hợp đồng khi có sự kiện rủi ro xảy ra như bệnh tật, ốm đau, tử vong, v.v.. hoặc kết thúc thời hạn bảo hiểm với điều kiện người tham gia phải đóng những phí định kỳ trong một thời gian thỏa thuận trong hợp đồng có thể là 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn.

Được thiết kế dành riêng cho từng đối tượng tham gia, các gói bảo hiểm phụ thuộc rất lớn vào điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng tài chính trong tương lai của khách hàng tham gia.

Thời gian đóng bảo hiểm nhân thọ

Thời gian đóng bảo hiểm nhân thọ tùy thuộc vào loại hợp đồng bảo hiểm khách hàng ký

Tại sao cần mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ giúp chăm sóc và bảo vệ gia đình trước mọi rủi ro có thể xảy ra dù ở bất kì độ tuổi nào. Việc tham gia bảo hiểm giúp con em người tham gia có cơ hội học hành, giúp sự nghiệp được bền vững và giúp tuổi già được an nhàn hơn.

Bảo hiểm nhân thọ có mục đích chính là một sự đảm bảo, mang tính chất hỗ trợ. Nếu không may gặp phải rủi ro (tử vong hay mất sức lao động), bảo hiểm sẽ giúp người thân chi trả những khoản chi phí lớn như viện phí, đám tang hoặc một phần thu nhập giúp cho gia đình được ổn định cuộc sống trước mắt (chi phí sinh hoạt, điện, nước, học hành của con cái v.v..).
Bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ về tài chính cho thân nhân và gia đình người tham gia bảo hiểm khi người này gặp rủi ro bằng một khoản tiền lớn ngay cả khi họ mới kịp tiết kiệm được một khoản tiền rất nhỏ.

Thời điểm tốt nhất khi mua bảo hiểm nhân thọ là khi người tham gia còn trẻ. Ở giai đoạn này, con người ít bị ốm đau hay bệnh tật, tài chính khá ổn định. Hiện nay, trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm người tham gia buộc phải xác minh tình trạng sức khỏe để công ty bảo hiểm tránh bị trục lợi. Nếu để sức khỏe kém hay mắc bệnh hiểm nghèo, khách hàng sẽ khó mua hơn hoặc thậm chí bị công ty bảo hiểm từ chối.

mua bảo hiểm nhân thọSức khỏe tốt và tài chính ổn định là thời điểm tốt nhất để mua bảo hiểm nhân thọ

Mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu tốt nhất

Hiện tại, việc tìm mua bảo hiểm nhân thọ không quá khó khăn, khách hàng có thể tìm mua bảo hiểm nhân thọ thông qua nhiều kênh như đại lý, ngoài ra còn có thể mua ở các chi nhánh các ngân hàng là đối tác phân phối của các công ty bảo hiểm nhân thọ.

Các loại bảo hiểm nhân thọ cơ bản tại Việt Nam

Bảo hiểm sinh kỳ

Đây là loại bảo hiểm dành cho người muốn bảo hiểm sống đến một thời gian nhất định, người được bảo hiểm nếu vẫn sống đến được thời gian thỏa thuận sẽ nhận được tiền bảo hiểm của mình. Tại Việt Nam, mặc dù bảo hiểm sinh kỳ vẫn được quy định theo Luật kinh doanh bảo hiểm nhưng hiện nay hầu hết các công ty bảo hiểm đều không triển khai sản phẩm này.

Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm tử kỳ đây là loại bảo hiểm khá phổ biến. Nếu người sử dụng bảo hiểm không may tử vong trong thời gian bảo hiểm có hiệu lực, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải thanh toán tiền bảo hiểm cho người tham gia.

Bảo hiểm trọn đời

Khác với bảo hiểm tử kỳ giới hạn về mặt thời gian, khi sử dụng bảo hiểm hiểm trọn đời người mua có thể hoàn toàn yên tâm trước những bất trắc trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện ít triển khai thêm mới sản phẩm bảo hiểm trọn đời.

Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm hỗn hợp là loại bảo hiểm kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ. Đây được coi một trong những sản phẩm bảo hiểm chủ lực của các công ty bảo hiểm Việt Nam.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Bảo hiểm nhân thọ trả tiền định kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất đinh. Sau thời hạn đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm

Bảo hiểm liên kết đầu tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ không chia lãi, phí và quyền lợi bảo hiểm tách riêng thành hai phần đó là phần bảo hiểm và phần đầu tư. Hai sản phẩm tiêu biểu nhất của dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư là bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị.

Bảo hiểm hưu trí

Bảo hiểm hưu trí là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm cần đạt đến độ tuổi xác định thì được công ty bảo hiểm thanh toán bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

 

Bảo hiểm nhân thọ giúp người tham gia tránh các được rủi roBảo hiểm nhân thọ giúp người tham gia tránh các được rủi ro

 

Chọn mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu?

Khi mua sản phẩm khách hàng luôn muốn chọn cho mình những nào là sản phẩm tốt nhất và chất lượng nhất. Hiện tại các công ty bảo hiểm ở Việt Nam được phân ra làm 2 loại: doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp nước ngoài.

Mỗi công ty có sản phẩm nổi trội riêng. Do vậy, khi chọn mua bảo hiểm nhân thọ ngoài việc lựa chọn công ty uy tín, khách hàng nên tìm hiểu thị trường công ty bảo hiểm ở Việt Nam, đây là một cách tốt để có thể chọn được sản phẩm phù hợp với bản thân. Quan trọng hơn cả, khách hàng nên chủ động tìm hiểu các gói bảo hiểm, xác định nhu cầu cá nhân và tài chính. Tiếp theo đó là lắng nghe lời khuyên hữu ích của các tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ để đi đến quyết định.

Mua bảo hiểm nhân thọ tốn bao nhiêu tiền

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều gói bảo hiểm nhân thọ từ nhiều công ty bảo hiểm khác nhau. Do được thiết kế phù hợp với tài chính và nhu cầu mà mức phí đóng khác nhau tùy theo loại từng bảo hiểm. Bạn cũng không cần quá lo lắng vì hoàn toàn có thể chọn được gói sản phẩm phù hợp với thu nhập hiện có.

Hiện nay, trên thị trường mức đóng bảo hiểm nhân thọ dành cho các đối tượng tham gia như sau:
+ Bảo hiểm cho trẻ em: từ 3 đến 4 triệu đồng/ năm.
+ Bảo hiểm nhân thọ cho thành viên trụ cột cho gia đình: từ 5 đến 7 triệu đồng/ năm.
+ Bảo hiểm nhân thọ hưu trí : khoảng từ 7 đến 8 triệu đồng/ năm.

 

Bảo hiểm nhân thọ có nhiều sản phẩm được thiết kế dành cho nhiều đối tượng khác nhauBảo hiểm nhân thọ có nhiều sản phẩm được thiết kế dành cho nhiều đối tượng khác nhau

 

Cách tính phí tham gia bảo hiểm nhân thọ

Toàn bộ chi phí tham gia bảo hiểm sẽ được tính theo công thức: Phí toàn phần = Phí thuần + Phụ phí.

  • Phí thuần: khoản chi phí dùng để chi trả cho người được bảo hiểm. Có rất nhiều yếu tố tác động nhưng cơ bản nhất vẫn là tuổi thọ của người được mua bảo hiểm, lãi suất kỹ thuật,…
  • Phụ phí: khoản chi phí khai thác để trả cho đại lý, môi giới, các hoạt động quảng cáo, truyền thông, chi phí quản lý hợp đồng, chi phí liên quan đến các khoản chi trả bồi thường …

Trong đó phụ phí thường chiếm khoảng 5% trong đó 2% là chi phí cho việc khai thác hợp đồng và 3 % là chi phí quản lý.

  • Nếu chọn đóng phí bảo hiểm theo quý thì phí nộp cho mỗi tháng được tính theo công thức: F (Quý) = F (tháng) * 3*0,98.
  • Nếu khách hàng chọn nộp 2 kỳ trong năm thì công thức tính là: F (2 kỳ) = F (tháng) * 6*0,96
  • Trong trường hợp nộp theo năm thì tính theo công thức: F (năm) = F (tháng) * 12*0,92

Ngoài ra, với các cấp bậc trong bảo hiểm nhân thọ còn được tính theo những tỷ lệ khác nhau:

  • Với những số tiền bảo hiểm từ 5 đến 30 triệu thì tính bằng 100% tỷ lệ tính phí của đơn vị bảo hiểm.
  • Còn từ 31 triệu đến 40 triệu thì tính bằng 98% tỷ lệ, từ 41 đến 50 triệu tính bằng 97% tỷ lệ phí của một số đơn vị bảo hiểm hiện nay.

Tóm lại, tùy vào thời gian đóng bảo hiểm mà có công thức tính bảo hiểm khác nhau.

Tìm hiểu các gói bảo hiểm để tránh nhầm lẫn về quyền lợi

Thị trường bảo hiểm có rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau, mỗi công ty lại triển khai các sản phẩm khác nhau thiết kế cho từng đối tượng khách hàng. Nếu đã lựa chọn được công ty bảo hiểm, bạn nên nhờ chuyên viên tư vấn giải thích cặn kẽ từng đặc điểm sản phẩm và quyền lợi để không bị nhầm lẫn.

Do hợp đồng bảo hiểm có thể đi kèm các sản phẩm bổ trợ nên chi phí có thể đội lên. Nên khi chọn sản phẩm bổ trợ, bạn nên cân nhắc sản phẩm nào đáp ứng được nhu cầu thiết thực nhất tránh lãng phí tiền bạc. Để làm được điều này, bạn cần tìm hiểu kỹ nhu cầu của bản thân cũng như các sản phẩm để lựa chọn gói bảo hiểm có lợi nhất.

Tìm hiểu gói bảo hiểm

Tìm hiểu gói bảo hiểm và lắng nghe tư vấn của chuyên viên trước khi ra quyết định để tránh nhầm lẫn là điều rất cần thiết

Chọn gói bảo hiểm có mức phí hợp lý và thời gian bảo vệ dài

Một trong những lời khuyên quan trọng nhất dành cho những người mới tham gia bảo hiểm nhân thọ lần đầu đó là tham gia bảo hiểm càng sớm càng tốt, do tuổi càng cao thì tỷ lệ gặp rủi ro càng lớn, nhất là những vấn đề sức khỏe. Rủi ro càng lớn đồng nghĩa với việc bạn phải đóng mức phí cao. Tốt nhất là tham gia sớm sẽ giúp bạn được bảo vệ đầy đủ quyền lợi và được bảo vệ trong thời gian dài nhất.

Tài chính cũng một vấn đề đáng lưu ý. Hãy cân nhắc tham gia một hợp đồng bảo hiểm có mức phí phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình, mức phí đóng tốt nhất rơi vào tầm 10-15% mức thu nhập.

Lựa chọn gói bảo hiểm có thời gian bảo vệ dài hoặc trọn đời là tốt nhất bởi rủi ro có thể đến bất cứ khi nào.

Lựa chọn công ty bảo hiểm thật uy tín

Tuy hiện nay, công ty bảo hiểm nhân thọ nào cũng tốt, nhưng việc mua bảo hiểm cần phải cẩn trọng. Vì quyền lợi khi tham gia, khách hàng cần “chọn mặt gửi vàng”, hãy tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín giúp an tâm trong suốt quá trình tham gia.

Những công ty uy tín thường là những công ty có tiềm lực kinh tế có lịch sử hoạt động lâu đời thể hiện qua tài sản, doanh thu, lợi nhuận và hiệu quả sử dụng vốn, chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng đối với công ty.

Các công ty uy tín luôn đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu và sẵn sàng giải thích, tư vấn cụ thể, chi tiết, mọi quyền lợi, các trường hợp loại trừ hay lưu ý cách thức tham gia an toàn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin