Bật mí cách sạc bình ắc quy tại nhà đơn giản và an toàn

Views: 266,571 

Sạc ắc quy là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của ắc quy. Việc nắm rõ được cách sạc bình ắc quy chính xác sẽ giúp hồi phục bình lại như cũ để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn đã thật sự biết cách sạc bình ắc quy đúng cách hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết hướng dẫn sạc ắc quy cụ thể ngay sau đây!

Máy sạc ắc quy là gì?

Máy sạc ắc quy là một thiết bị nạp điện giúp hồi phục ắc quy hoạt động trở lại, dùng để kích nổ các động cơ của các loại xe. Khi chẳng may, chiếc xe của bạn vô tình bị hết điện thì máy sạc ắc quy sẽ là vị cứu tinh giúp bạn khôi phục lại trạng thái của bình trở về như lúc ban đầu. 

Bên cạnh việc cấp điện cho ắc quy của các loại phương tiện thì máy sạc này còn giúp nạp thêm năng lượng cho nhiều loại thiết bị khác. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng máy sạc ắc quy khác nhau với những tính năng nổi bật, giúp đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của con người.

Máy sạc ắc quy là gì
Máy sạc ắc quy là gì?

Máy sạc ắc quy có thiết kế gọn nhẹ, tiện lợi, có thể mang theo bên mình, giúp tiết kiệm được một khoản chi phí bảo dưỡng ắc quy cho chiếc xe của bạn. Đây là một cách sạc bình ắc quy hiệu quả, nhanh chóng và được nhiều người áp dụng hiện nay.

Cách chọn dòng sạc cho bình ắc quy phù hợp, an toàn

Việc lựa chọn dòng sạc phù hợp cũng là một cách sạc bình ắc quy hiệu quả và an toàn đối với người sử dụng. Hãy cùng chúng tôi theo dõi cụ thể hơn qua thông tin được cung cấp dưới đây!

Hướng dẫn chọn dòng sạc ắc quy phù hợp

Để có thể đảm bảo an toàn và không gây hỏng bình trong quá trình sạc, người dùng cần lưu ý chọn dòng sạc phù hợp để đem lại được hiệu quả tốt nhất. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất và tiêu chuẩn IEEE thì nên chọn dòng sạc theo quy tắc sau đây:

 • Bình ắc quy Ni-Cd kiềm: Isạc = 0.2C5 (A).
 • Bình ắc quy Axit-chì: Isạc = 0.1C10 (A).

Đây chỉ là quy tắc mang tính chất tham khảo và trên thực tế, người dùng có thể lựa chọn loại bình sạc nhỏ hoặc lớn hơn tùy theo nhu cầu. Tuy nhiên, khi chọn dòng sạc lớn thì thời gian sạc sẽ ngắn đi nhưng sẽ rất dễ gây nóng và hỏng bình.

Các chế độ sạc của bình ắc quy 12V

Ắc quy 12V là một loại ắc quy khá phổ biến hiện nay, thích hợp sử dụng cho các xe hơi con, xe máy, xe điện,… và quá trình sạc sẽ gồm 3 chế độ như sau:

Quá trình sạc của ắc quy
Quá trình sạc của ắc quy
 • Chế độ sạc nhanh: Chế độ sẽ bắt đầu khi điện áp ắc quy <80% điện áp của bộ sạc và được sạc ở dòng điện có cường độ 2A.
 • Chế độ sạc nhỏ giọt: Quá trình sạc nhỏ giọt sẽ được thực hiện khi điện áp ắc quy gần bằng giá trị cài đặt của bộ sạc, dòng sạc lúc này sẽ tự động giảm xuống bằng 0. Khi đó, đèn sẽ hiển thị màu xanh cho thấy ắc quy đã được sạc đầy và sạc sẽ ngưng hoạt động.
 • Chế độ sạc hấp thụ: Đây là chế độ được áp dụng khi điện áp ắc quy đạt khoảng 80 – 95% dung lượng bình. Lúc này, bộ sạc sẽ kiểm soát dòng điện bằng công nghệ PWM để tránh quá sạc khiến axit bị sôi và làm hỏng ắc quy.

Hướng dẫn sạc ắc quy chính xác, an toàn

Hiện nay, trên thị trường các dòng máy sạc ắc quy sẽ được phân thành 2 loại đó là sạc tự động và sạc không tự động. Mỗi loại sạc sẽ có các quy trình thực hiện khác nhau và người dùng cần phải nắm rõ cách sạc bình ắc quy để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Hướng dẫn sạc ắc quy tự động

 • Bước 1: Đặt núm điều chỉnh dòng sạc của bộ sạc tại vị trí “Min”.
 • Bước 2: Điều chỉnh mức điện áp trên bộ sạc tương ứng với mức điện áp trên ắc quy.
 • Bước 3: Kiểm tra điện cực của ắc quy với bộ sạc xem đã tương thích với nhau hay chưa, cần phải nối đúng cực với nhau (+) với (+), (-) với (-).
 • Bước 4: Bật công tắc nguồn.
 • Bước 5: Vặn núm điều chỉnh dòng sạc cho ắc quy đến khi hiển thị trên ampe kế của máy sạc là 0,1C10A (ắc quy axit chì) và 0,2C5A (ắc quy kiềm Cd).
 • Bước 6: Chờ tới khi bình được sạc đầy thì ắc quy sẽ tự động ngắt.
Máy sạc ắc quy tự động
Máy sạc ắc quy tự động

Hướng dẫn sạc ắc quy không tự động

 • Bước 1: Chỉnh núm điều chỉnh dòng sạc của bộ sạc tại vị trí “Min”.
 • Bước 2: Kiểm tra điện cực của ắc quy và máy sạc xem đã tương thích chưa, cần phải nối đúng cực với nhau (+) với (+), (-) với (-).
 • Bước 3: Bật công tắc nguồn và cầu dao lên.
 • Bước 4: Xác định rõ giá trị điện áp sạc tăng cường và điện áp sạc thả nổi của bình cần sạc.
 • Bước 5: Thực hiện quá trình sạc theo 2 giai đoạn cụ thể như sau:
  • Giai đoạn 1: Chỉnh dòng sạc ở mức 0.1C10A (ắc quy axit-chì), 0.2C5 (ắc quy Ni-Cd kiềm) và chỉ nên tăng nhẹ điện áp trong quá trình điều chỉnh để tránh gây ra hiện tượng quá dòng dẫn đến hỏng bình.

Giữ mức điện áp 10A suốt quá trình sạc cho đến khi điện áp Vôn kế của bộ sạc = điện áp tăng cường.

 • Giai đoạn 2: Ngắt kết nối bộ sạc với ắc quy. Điều chỉnh dòng sạc cho đến khi vôn kế bộ sạc hiển thị mức điện áp sạc thả nổi. Giữ nguyên dòng sạc không đổi và núm điều chỉnh dòng sạc như ban đầu. 

Kiểm tra cực tính kết nối giữa 2 thiết bị với nhau. Khi bắt đầu kết nối ampe kế sẽ hiển thị điện áp khác 0A và điện áp trên Vôn kế bị giảm. Tiếp tục sạc cho tới khi bằng điện áp thả nổi và lúc đó dòng điện sạc sẽ giảm dần về mức 0A và quá trình sạc ắc quy đã xong.

Máy sạc ắc quy không tự động
Máy sạc ắc quy không tự động

Nguyên tắc an toàn trong cách sạc bình ắc quy

Để đảm bảo sự an toàn trong cách sạc bình ắc quy, người dùng cần tuân thủ theo một số nguyên tắc như sau:

 • Chú ý dây sạc ắc quy không được để cực dương, âm chạm hoặc nối với nhau.
 • Không nên dùng chế độ sạc nhanh khi để qua đêm vì sẽ gây ra tình trạng quá sạc dẫn tới hỏng bình, cháy nổ. Nên chọn tốc độ sạc chậm, có dòng điện thấp và đặt bình chữa cháy bên cạnh xe.
 • Khi sạc ắc quy nước, người dùng cần mở nắp để tránh gây cháy nổ và sau khi bình được sạc đầy thì có thể đo cường độ bằng đồng hồ VOM.
 • Cần tiến hành kiểm tra tình trạng thực tế của ắc quy trước khi sạc.
 • Chú ý ngắt nguồn sạc ngay sau khi ắc quy được nạp đầy và chuyển sang chế độ sạc nhỏ giọt cho đến khi bình thực sự đầy.
 • Theo dõi và thường xuyên đo nhiệt độ cho ắc quy để đảm bảo an toàn (1 tiếng/lần), ắc quy quá nóng (>40oC) thì người dùng cần giảm dòng sạc và chủ động ngắt sạc. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng quá sạc, khiến ắc quy bị phồng rộp.
Nguyên tắc an toàn trong cách sạc bình ắc quy
Nguyên tắc an toàn trong cách sạc bình ắc quy

Nên nạp dòng lớn hay dòng nhỏ cho ắc quy?

Việc chọn dòng nạp phù hợp cho quá trình sạc bình phần lớn sẽ phục thuộc vào tần suất hoạt động của ắc quy. Vậy nên cần chọn lựa dòng sạc phù hợp để tránh gây ra các nguy hiểm không đáng có. 

Khi xuất hiện sự chênh lệch trong quá trình sạc ắc quy sẽ dễ dẫn đến các phản ứng hóa học xảy ra tại 2 đầu cực âm, dương của bình. Điều này kết hợp với việc nhiệt độ đang tăng cao sẽ rất dễ gây hỏng bình, cháy nổ, gây nguy hiểm cho cả người và ắc quy.

Bài viết trên là hướng dẫn sạc ắc quy an toàn và hiệu quả, giúp người dùng lựa chọn được bộ sạc thích hợp với ắc quy. Hy vọng các thông tin được cung cấp sẽ giúp bạn nắm rõ được cách sạc bình ắc quy chính xác hơn, giúp giải quyết các sự cố khi hết bình đột ngột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin