Cách xem tranh nghệ thuật trừu tượng như một người am hiểu

Views: 354 

Nghệ thuật trừu tượng đã ra đời từ rất lâu và vẫn giữ nguyên giá trị “tối cao” của nó cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng chỉ có những danh nhân hay họa sĩ tài ba thì mới có thể hiểu được ý nghĩa của bức tranh theo khuynh hướng trừu tượng. Riêng đối với một người bình thường thì đó chẳng khác gì là những nét vẽ “nguệch ngoạc” không tư duy. Vậy làm sao để “biến” bạn thành một thiên tài xem tranh ảnh hay nói cách đơn giản hơn là có thể hiểu được các tác phẩm trừu tượng ấy đang mang ý nghĩa gì? Hãy cùng theo dõi bài viết này ngay sau đây.

Các xem tranh trừu tượng đơn giản

Tranh trừu tượng là gì?

Nếu chỉ search trên mạng cụm từ “tranh trừu tượng là gì” thì ắt hẳn bạn sẽ có ngay câu trả lời dành cho mình. Vậy nên ở đây chúng tôi chỉ nói một cách tổng quan nhất về khái niệm trừu tượng trong các tác phẩm nghệ thuật như sau: “Tranh trừu tượng còn có tên tiếng anh là “abstractus” có nghĩa là lấy bớt đi hoặc tách ra nhiều phần theo nghĩa tiếng Việt vì thế mỗi bức tranh trừu tượng đều trở nên tối giản nhất, chỉ xuất hiện những phần quan trọng nhất, nhưng tuyệt đối không làm mất đi bản chất và ý nghĩa của bức tranh đó”.

Cách xem tranh trừu tượng cho người mới

Một điều “điên rồ” nhất mà Amazing Art muốn nói đến với các bạn ở đây đó chính là trong tất cả các loại hình nghệ thuật hiện tại thì hội họa trừu tượng chính là loại hình khó nhất. Không chỉ đòi hỏi những kỹ thuật hội họa chuyên nghiệp mà chúng còn yêu cầu người nghệ sĩ am hiểu sâu sắc và nhạy cảm về màu sắc.

Mặc dù rất khó khăn để có thể tạo ra một bức tranh mang khuynh hướng nghệ thuật trừu tượng nhưng cho tới bây giờ, những giá trị của chúng vẫn đem đến cho người nghệ sĩ và người xem nhiều cảm xúc mới mẻ. Đó là lý do mà ngày càng nhiều người họa sĩ phải dùng chất xám và đôi tay khéo léo của mình để cho ra đời các bức tranh chứa đựng nhiều cảm xúc này.

Cách xem tranh nghệ thuật trừu tượng như thế nào?

Có thể cách thức xem tranh nghệ thuật sau đây không phù hợp với nhiều người, tuy nhiên đây là một trong những cách mà hầu hết mọi người trên thế giới đều sử dụng để chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật trừu tượng, từng bước cụ thể như sau:

Bước 1: Ngắm nhìn và mô tả

Đứng trước bức tranh trừu tượng và tự mình phải trả lời tất cả câu hỏi sau:

 1. Bạn đang thấy gì? – Bắt đầu từ những vị trí và những thứ rõ ràng nhất, từ điểm đó đi sâu vào toàn bộ bức tranh.

 2. Xác định nguyên tắc thiết kế mà bạn hình dung ra được?

 3. Các màu sắc nào đã được dùng trong bức tranh? – Màu nóng hay màu lạnh và có hài hòa hay không?

 4. Những loại bút pháp nào được sử dụng?

 5. Những mảng hình khối bên trong bức tranh ra sao? Có sự cân bằng hay không? Đối xứng hay không?

 6. Tổng thể bức tranh có yếu tố nào đang lặp đi lặp lại hay không?

Cách xem hiểu tranh trừu tượng

Bước 2: Giải thích

 1. Bức tranh nghệ thuật ấy đang nói về điều gì?

 2. Những thứ bạn đang thấy và trả lời ở bước 1 có đóng góp gì cho thông điệp hiện tại của bức tranh mà bạn đang tưởng tượng ra hay không?

 3. Cảm giác của bạn lúc này ra sao? – Vui, buồn, năng lượng tích cực, tiêu cực, tĩnh lặng hay hòa bình.

Bước 3: Sự đánh giá

 1. Hiệu quả nghệ thuật của bức tranh có tồn tại hay không?

 2. Bạn có bị tác phẩm cảm hóa hay tác động mạnh mẽ đến cảm xúc lúc này hay không?

 3. Bạn có hiểu được ý định của người họa sĩ hay không?

Hướng dẫn xem tranh trừu tượng

Trên đây là 3 bước để bạn có thể hiểu được ý nghĩa của một bức tranh trừu tượng. Tuy nhiên, có một điều mà nghệ thuật trừu tượng không bao giờ phải “tranh chấp” đó chính là chúng không nói với tất cả mọi người về ý nghĩa thực sự. Cái quan trọng là bạn đang đặt mình ở chiều sâu nào mà thôi.

Hy vọng bài viết trên đã có thể giúp bạn biết được cách xem tranh trừu tượng, nhưng có thể bạn sẽ “thốt” lên rằng “làm sao để có thể trả lời hết tất cả câu hỏi đó chứ?” – Điều quan trọng không phải là bạn trả lời hết câu hỏi trên mà đó là bạn trả lời được bao nhiêu câu hỏi, mỗi lời giải đáp sẽ tạo ra một ý nghĩa nghệ thuật riêng mà bạn có thể thấy được. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin