Hướng dẫn cách chọn đúng chiều cao xe nâng người đầy đủ, chi tiết

Views: 302 

Chiều cao xe nâng người là một thông số quan trọng mà bạn cần phải tìm hiểu trước khi chọn mua xe. Với nhu cầu sử dụng ngày càng phổ biến, xe nâng người hiện nay có rất nhiều kích thước, mẫu mã và chiều cao khác nhau. Vì vậy, để chọn lựa được xe nâng phù hợp với nhu cầu sử dụng thì bạn cần phải nắm rõ được chiều cao nâng của xe nâng hay chiều cao tối đa của xe nâng người. Hãy cùng vsolutions.vn tìm hiểu bài viết sau đây để biết được cách chọn đúng chiều cao xe nâng đầy đủ và chi tiết nhé!

Các chiều cao xe nâng người phổ biến hiện nay

Xe nâng người là loại xe có chức năng nâng hạ, đưa người hoặc vật lên cao. Thiết bị giúp hỗ trợ người lao động cũng như các công việc được thuận tiện và nhanh chóng hơn. Chiều cao xe nâng người được sử dụng phổ biến hiện nay là loại 8 mét, 10 mét, 12 mét và 16 mét. 

Chiều cao xe nâng người phổ biến hiện nay
Chiều cao xe nâng người phổ biến hiện nay

Xe nâng người 8 mét

Đây là chiều cao xe thấp nhất, phù hợp với các công việc nâng hạ trong nhà. Xe có tải trọng tối đa từ 300-500kg và gồm nhiều dạng khác nhau như xe nâng người cắt kéo, xe dạng thang đôi hoặc thang đơn. Mỗi loại xe có những ưu điểm và công dụng riêng, phù hợp với nhiều dạng công việc khác nhau, hoạt động linh hoạt và có thể ứng dụng rộng rãi.

Xe nâng người cao 10 mét

Chiều cao xe nâng người 10 mét thường có tải trọng khoảng 125kg và hiện nay chỉ có một loại xe, là nâng được 1 người duy nhất. Loại xe này sẽ thích hợp với các công việc sửa chữa điện nước, sơn sửa trong nhà, doanh nghiệp, khách sạn, sân bay hay các trung tâm thương mại.

Với chức năng phù hợp chỉ nâng 1 người, xe nâng người 10m có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và các công tác bảo dưỡng, bảo trì xe cũng không quá phức tạp. Nếu bạn có nhu cầu lựa chọn xe nâng để sử dụng cho các không gian nhỏ hẹp thì xe nâng người 10 mét sẽ là một lựa chọn rất hoàn hảo.

Chiều cao xe nâng người 10 mét thích hợp sử dụng cho các không gian nhỏ và dễ dàng bảo trì
Chiều cao xe nâng người 10 mét thích hợp sử dụng cho các không gian nhỏ và dễ dàng bảo trì

Xe nâng người có chiều cao 12 mét

Với tải trọng từ 200kg – 500kg, xe nâng người 12 mét thích hợp cho các công việc sửa chữa và xây dựng trong các công trình nhà máy, phân xưởng và tòa nhà. Hiện nay, có hai loại xe nâng người 12 mét là xe nâng người ziczac và xe nâng người hai trụ.

Loại xe nâng người ziczac có tải trọng lớn và công suất mạnh mẽ nên được ứng dụng rộng rãi. Còn loại xe nâng người hai trụ thì nhẹ nhàng và di chuyển dễ dàng hơn, loại này được các khách sạn, trung tâm thương mại ưa chuộng sử dụng.

Xe nâng người 16 mét

Cùng có tải trọng là từ 200 – 500kg nhưng chiều cao làm việc của xe nâng người này lên đến 16 mét, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng cho các công trình đòi hỏi độ cao lớn. 

Xe nâng người có chiều cao 16 mét gồm 2 loại và xe nâng người dạng cắt kéo và xe nâng người 3 trụ nâng. Loại xe này phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng, trong nhiều điều kiện khác nhau và đặc biệt thích hợp với các công trình xây dựng và lắp đặt tòa nhà.

 

Xe nâng người 16 mét phù hợp với các công việc xây dựng, lắp đặt tòa nhà
Xe nâng người 16 mét phù hợp với các công việc xây dựng, lắp đặt tòa nhà

Xem thêm: Phân loại – Bảng giá thuê xe nâng người làm việc trên cao

Tại sao cần phải tìm hiểu trước kích thước, chiều cao của xe nâng trước khi mua?

Kích thước, đặc biệt là chiều cao của xe nâng người là một trong những yếu tố quan trọng trong việc quyết định có nên mua loại xe nâng này không. Bởi vì khi bạn mua một chiếc xe có kích thước lớn hơn lối đi của nhà kho, nhà máy, công trình thì đây sẽ là một vấn đề khó khăn và nan giải. Ngoài ra, chiều cao xe nâng cũng sẽ ảnh hưởng đến mục đích sử dụng của xe trong các điều kiện khác nhau.

Thông thường, khi mua xe nâng người bạn nên chú ý đến 3 thông số là chiều rộng, chiều dài và bán kính quay vòng của xe nâng. Điều này sẽ giúp bạn tính toán được chiều rộng kho cần thiết để xe nâng có thể di chuyển trơn tru. Bên cạnh đó, nếu điều kiện nhà kho không thay đổi, bạn cũng có thể tính toán nên mua bao nhiêu xe nâng người theo tình hình thực tế.

Ngoài ra, việc tìm hiểu kích thước, chiều cao cũng là cơ sở để lựa chọn được model xe nâng phù hợp với nhu cầu, loại sản phẩm và khả năng kinh tế,… Ta nên quan tâm đến một số thông số cơ bản như chiều dài, chiều rộng và chiều cao của xe. Từ đó, bạn sẽ tính toán chính xác kích thước lối đi để đảm bảo xe được di chuyển thuận lợi.

Tìm hiểu kích thước, chiều cao xe nâng người trước khi mua 
Tìm hiểu kích thước, chiều cao xe nâng người trước khi mua 

Xem thêm: Xe nâng người tự hành – Bảng giá cho thuê

Những thông số kích thước xe nâng người cơ bản

Xe nâng ngày nay có đa dạng mẫu mã và kích thước. Do đó, bạn hãy nắm rõ những thông số sao để có thể chọn lựa được kích thước và chiều cao xe nâng người phù hợp và hiệu quả nhất.

Chiều cao trung bình

Chiều cao trung bình là một thông số rất quan trọng đối với xe nâng và giúp ích rất nhiều trong việc nhận biết và đo lường. Thông số này sẽ được tính bằng khoảng cách từ sàn đến điểm cao nhất của xe khi không kéo dài thêm cột nâng. Chiều cao trung bình sẽ cho biết được xe nâng người này có thể đi qua cửa ra vào hay không, hoặc loại xe này có thể làm việc trong container không.

Chiều cao trung bình của xe nâng 
Chiều cao trung bình của xe nâng 

Chiều dài trung bình

Chiều dài trung bình là khoảng cách được tính từ khung sau của xe đến đầu càng nâng. Thông số này sẽ cho biết không gian nhỏ nhất mà xe nâng người có thể thoải mái di chuyển mà không bị va chạm, bị vướng bởi các vật thể xung quanh trong quá trình làm việc.

Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến bán kính vòng quay. Do đó, khi mua xe bạn nên cân nhắc chính xác thông số kích thước xe nâng người để thiết bị có thể di chuyển thuận tiện tại các khúc cua mà không xảy ra va chạm.

Chiều rộng trung bình

Chiều rộng trung bình của xe nâng có thể được tính bằng các cách sau đây: giới hạn khoảng cách giữa hai mép ngoài của bánh xe bên trái và bên phải, chiều rộng của dàng nâng và khoảng cách giữa 2 mép vỏ xe. Nếu chiều rộng xe nâng không phù hợp sẽ làm xe không thể di chuyển trong lối đi. Vì vậy, việc tìm hiểu trước kích thước xe nâng người là vô cùng quan trọng.

Chiều rộng trung bình của xe nâng
Chiều rộng trung bình của xe nâng

Chiều cao tổng thể

Khác với chiều cao trung bình, chiều cao tổng thể xe nâng sẽ được đo bằng khoảng cách từ sàn đến điểm cao nhất của xe khi khung nâng được nâng lên tối đa. Khi có được kích thước chiều cao xe, bạn sẽ biết được xe có chạm trần hay không. Ngoài ra, chiều cao tối đa của trần nhà cũng giúp bạn xác định được chiều cao tổng thể của xe nâng thích hợp sử dụng trong không gian này.

Bên cạnh việc chọn đúng chiều cao xe nâng người cần thiết, bạn cũng cần quan tâm về các tính năng an toàn quan trọng như hệ thống cảnh báo, hệ thống khóa an toàn, và hệ thống kiểm tra tự động; giá trị và chi phí vận hành bảo dưỡng,…

Xem thêm: Bật mí cách chọn xe nâng người phù hợp và tiết kiệm

Để xem thêm những thông tin hữu ích khác, truy cập ngay danh mục Bài viết hay

Trên đây là những thông tin về kích thước và chiều cao xe nâng người để bạn có thể chọn được một chiếc xe phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ được chiều cao nâng của xe nâng, chiều cao tối đa của xe nâng và một số thông số quan trọng của xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin