Bật mí cách chọn xe nâng người phù hợp và tiết kiệm

Views: 157 

Cách chọn xe nâng người hiệu quả luôn là thông tin được rất nhiều người có nhu cầu sử dụng thiết bị này quan tâm, tìm kiếm. Đây là một thiết bị nâng hạ được sử dụng phổ biến cho các công việc thi công trên cao. Mỗi dòng xe nâng người đều có những tính năng vượt trội, sử dụng được cả trong nhà và ngoài trời với cách vận hành trơn tru, an toàn. Vậy làm thế nào chọn xe nâng người hiệu quả? Loại xe nâng nào tốt nhất? Hãy cùng vsolutions.vn giải đáp chi tiết những thắc mắc trên thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

Cách chọn xe nâng người phù hợp và hiệu quả

Để có cách chọn xe nâng người phù hợp, hiệu quả thì bạn phải quan sát và cân nhắc một số yếu tố nhất định. Sau đây là những yếu tố bạn cần phải lưu ý để chọn được xe nâng người đem lại hiệu quả sử dụng tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Chiều cao làm việc của xe nâng

Thông thường, xe nâng người sẽ có chiều cao làm việc từ 6m – 58m. Với mức chiều cao đa dạng này sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được thiết bị nâng hạ phù hợp với chiều cao làm việc mà mình mong muốn. Bên cạnh đó, chiều cao vận hành của xe nâng sẽ tỷ lệ thuận với giá xe nâng người. Đồng thời, khi chiều cao làm việc càng lớn thì giá thành càng đắt. 

Do đó, bạn nên lựa chọn xe nâng người có chiều cao phù hợp với công việc và nhu cầu sử dụng của bạn để tránh lãng phí. Ngoài ra, cần phải xác định và phân biệt rõ chiều cao làm việc và chiều cao sàn để có những tính toán phù hợp và không đưa ra lựa chọn sai thiết bị.

Xác định rõ chiều cao làm việc của thiết bị để có cách chọn xe nâng người hiệu quả
Xác định rõ chiều cao làm việc của thiết bị để có cách chọn xe nâng người hiệu quả

>>> Xem thêm: Xe nâng người mini nhỏ gọn

Không gian và địa hình làm việc

Không gian cũng như địa hình làm việc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn xe nâng người. Mỗi loại xe khác nhau sẽ sử dụng được cho các địa hình khác nhau. Sau đây là những không gian thích hợp sử dụng của mỗi loại xe nâng người để bạn có thể tham khảo.

Xe nâng người cắt kéo

Loại xe nâng người này sử dụng nguyên lý nâng của các thanh nâng có kết cấu cắt kéo. Ưu điểm của dòng xe này là nhỏ gọn, di chuyển dễ dàng, dễ sửa chữa, bảo hành và hoạt động cách trơn tru, an toàn. Tuy nhiên, nhược điểm của xe là bán kính hoạt động nhỏ, vận hành theo phương thẳng đứng và khó hoạt động ở những nơi có địa hình phức tạp và đòi hỏi tầm với.

Xe nâng người cắt kéo có đa dạng chiều cao làm việc từ 6m, 8m đến 18m. Nếu bạn có quá nhiều vật cản phía dưới, không thể di chuyển mà vị trí thi công ở xa, thì xe nâng người cắt kéo không phải là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Xe nâng người cắt kéo nhỏ gọn, nhưng khó sử dụng ở những không gian có nhiều vật cản
Xe nâng người cắt kéo nhỏ gọn, nhưng khó sử dụng ở những không gian có nhiều vật cản

Xe nâng người boom lift

Xe nâng người boom lift hay xe nâng người dạng ống lồng là loại xe nâng sử dụng động lực từ động cơ đốt trong hoặc năng lượng từ dòng điện để thực hiện các chức năng nâng hạ. Ưu điểm của loại xe này là có thể làm việc trong bán kính lớn, chiều cao làm việc lớn và có thể sử dụng tại những nơi mặt bằng có vật cản hoặc nền yếu. Bên cạnh đó, xe nâng người boom lift có chiều cao làm việc từ 20m-53m, rất phù hợp với các công trình dân dụng cũng như công nghiệp.

Xe nâng người boom lift có phạm vi hoạt động lớn
Xe nâng người boom lift có phạm vi hoạt động lớn

Xe nâng người gấp khúc

Xe nâng người gấp khúc là xe sử dụng các cần nâng được xếp lại như cơ cấu của những cánh tay. Ưu điểm của loại xe nâng này là có thể thao tác linh hoạt và sử dụng được trong một không gian phức tạp. Tương tự như xe nâng người dạng ống lồng, xe nâng người gấp khúc có chiều cao và bán kính làm việc lớn, nên có thể dụng cho công việc ngoài trời cũng như là những không gian chật hẹp khác. 

Xe nâng người gấp khúc sử dụng cả bên trong và ngoài trời
Xe nâng người gấp khúc sử dụng cả bên trong và ngoài trời

Xe nâng người thẳng đứng

Đây là loại xe nâng nhỏ gọn và phù hợp sử dụng trong nhà xưởng. Loại xe nâng này với kết cấu là sự kết hợp giữa xe nâng cắt kéo và ống lồng. Phạm vi làm việc của xe khá nhỏ, thường chỉ phục vụ được một số công trình hạn chế, giá thành cao. Và đây cũng là loại xe nâng người được sử dụng ít nhất so với những loại còn lại.

Xe nâng người thẳng đứng phù hợp sử dụng trong nhà xưởng 
Xe nâng người thẳng đứng phù hợp sử dụng trong nhà xưởng 

Thương hiệu của xe nâng người

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều thương hiệu xe nâng người, từ Mỹ, các nước châu Âu đến Trung Quốc. Có thể kể đến một vài thương hiệu nổi bật như xe nâng người Haulotte (Pháp), xe nâng Genie (Mỹ), xe nâng JLG (Mỹ), xe nâng Sinoboom (Trung Quốc),… đây đều là những hãng xe nâng người được rất nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng.

Sức nâng của xe

Khi làm việc trên cao thì trọng lượng của người, vật liệu và dụng cụ cần phải xác định kỹ lưỡng để có cách chọn xe nâng người sở hữu lực nâng phù hợp nhất. Ngoài ra, khối lượng nâng càng nhẹ thì độ an toàn và khả năng nâng hạ càng tăng.

Sức nâng của xe là một yếu tố nên cân nhắc trong cách chọn xe nâng người
Sức nâng của xe là một yếu tố nên cân nhắc trong cách chọn xe nâng người

Cách lựa chọn xe nâng trong thi công đem lại hiệu quả sử dụng

Ngoài những yếu tố như chiều cao, thương hiệu,… thì đối tượng mua cũng là điều rất quan trọng trong cách lựa chọn xe nâng người trong thi công. Hiện nay, có hai đối tượng chủ yếu khi mua xe nâng người như sau.

Đối tượng mua xe nâng người về sử dụng trực tiếp

Những đối tượng này thường mua xe về để sử dụng cho các công việc như bảo trì nhà máy, bảo dưỡng các thiết bị trong nhà máy. Đây sẽ là những người trực tiếp sử dụng xe, bao gồm khách hàng cá nhân. doanh nghiệp, nhà xưởng,…

Nhóm khách hàng này sẽ quan tâm đến hiệu quả công việc mang lại và yêu cầu về an toàn khi làm việc. Khi những thiết bị đạt được 2 yêu cầu trên thì sẽ thỏa mãn được khách hàng và giải quyết được các vấn đề như công việc sẽ được triển khai nhanh chóng, tiết kiệm chi phí nhân công và đảm bảo yếu tố an toàn khi làm việc

Đối tượng mua xe nâng người để cho thuê

Với đối tượng khách hàng này, họ thường quan tâm đến giá thành trong cách chọn xe nâng người. Điều mà tệp khách hàng này mong muốn là thời gian quay vòng vốn nhanh, có sinh lời và quan trọng là xe vẫn có thể giữ được giá khi khách muốn bán lại xe. Bên cạnh đó, họ cũng rất quan tâm đến chất lượng và dịch vụ sau bán hàng, bởi vì chất lượng xe nâng tốt cũng sẽ được đánh giá cao hơn.

>>> Xem thêm: Quy định về chứng chỉ vận hành xe nâng người

Chọn loại xe nâng người nào thích hợp và mang lại hiệu quả cao nhất?

Tùy thuộc vào nhu cầu và tính chất công việc mà bạn có thể có cách chọn xe nâng người phù hợp bằng cách lựa chọn loại xe đáp ứng được việc tối ưu chi phí và đem lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng. Bạn có thể tham khảo cách chọn xe nâng người theo công năng sử dụng như sau.

  • Xe nâng người cắt kéo phù hợp sử dụng cho những công việc đòi hỏi chiều cao dưới 16m, tại những công trường có điều kiện mặt bằng tốt, ổn định. Một số công việc có thể kể đến như: sửa chữa, bảo dưỡng nhà máy, thi công điện, sơn chống cháy,…
  • Xe nâng người boom lift phù hợp với những công việc cần chiều cao làm việc lớn từ 20-53m và có mặt bằng nền móng kém, không ổn định.
  • Xe nâng người gấp khúc thích hợp sử dụng trong không gian nhỏ, cần chiều cao làm việc lớn như khi thi công lắp dựng trong các dây chuyền nhà máy.
  • Xe nâng người dạng thẳng đứng được sử dụng nhiều trong các nhà máy, có không gian nhỏ hẹp (xe nâng ống lồng và gấp khúc không đáp ứng được) và cần phạm vi hoạt động rộng lớn.

 

 

 

Cách chọn xe nâng người theo công năng sử dụng để mang lại hiệu quả cao nhất
Cách chọn xe nâng người theo công năng sử dụng để mang lại hiệu quả cao nhất

Bên cạnh đó cũng cần quan tâm đến các tính năng an toàn quan trọng như hệ thống cảnh báo, hệ thống khóa an toàn, và hệ thống kiểm tra tự động.

Nên chọn cách mua hay thuê xe nâng người?

Khi tìm hiểu về cách chọn xe nâng thì chắc hẳn nhiều người đã từng phân vân giữa việc chọn mua hay thuê thiết bị nâng hạ này để phục vụ công việc. Lựa chọn như thế nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu sử dụng và đặc tính của các công trình mà bạn đang sở hữu.

Nếu như công việc phát sinh ổn định, theo chu kỳ thì bạn có thể lựa chọn hình thức thuê xe nâng người. Ưu điểm của cách này là chi phí nhỏ, không cần đầu tư quá nhiều vào việc sửa chữa hay bảo dưỡng và có thể linh động thay đổi giữa nhiều loại cho phù hợp với công việc. Còn nhược điểm là bạn không thể chủ động thời gian làm việc và phải chịu một mức phí vận chuyển tương đối cao.

Còn nếu như doanh nghiệp của bạn có quy mô lớn, các công việc cần phải được vận hành liên tục, ổn định và thuờng phát sinh những hỏng hóc, bảo dưỡng ở trên cao thì bạn nên cân nhắc lựa chọn mua xe nâng người. Việc sở hữu một thiết bị nâng hạ trong mỗi nhà máy sẽ mang đến cho bạn những giải pháp an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm công sức hơn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn đúng chiều cao xe nâng người đầy đủ, chi tiết

Để xem thêm những thông tin hữu ích khác, truy cập ngay danh mục Bài viết hay

Trên đây là những yếu tố bạn cần phải lưu ý và quan tâm để có cách chọn xe nâng người hiệu quả và tiết kiệm. Chọn được loại xe thích hợp sẽ hỗ trợ bạn thực hiện các công việc trên cao một cách an toàn và trơn tru nhất. Hy vọng rằng bài viết này sẽ đã giúp bạn biết được cách chọn xe nâng người phù hợp với nhu cầu, tính chất công trình để có được kết quả sử dụng tốt nhất. Nếu có thắc mắc hay muốn tìm địa chỉ cho thuê xe nâng người uy tín thì hãy liên hệ ngay với https://mekongvietnam.vn/ để được tư vấn chi tiết nhé!

Xem thêm:

1 http://google.us/url?q=https://mekongvietnam.vn/blogs/news/thue-xe-nang-nguoi-dang-cat-keo
2 http://google.com.om/url?q=https://mekongvietnam.vn/blogs/news/thue-xe-nang-nguoi-dang-cat-keo
3 http://google.sr/url?q=https://mekongvietnam.vn/blogs/news/thue-xe-nang-nguoi-dang-cat-keo
4 http://google.bs/url?q=https://mekongvietnam.vn/blogs/news/thue-xe-nang-nguoi-dang-cat-keo
5 http://google.mv/url?q=https://mekongvietnam.vn/blogs/news/thue-xe-nang-nguoi-dang-cat-keo
6 http://google.com.bz/url?q=https://mekongvietnam.vn/blogs/news/thue-xe-nang-nguoi-dang-cat-keo
7 http://google.ht/url?q=https://mekongvietnam.vn/blogs/news/thue-xe-nang-nguoi-dang-cat-keo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin