Có nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hay không?

Views: 172 

Hầu hết chúng ta đều biết rằng năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng dồi dào và bất tận. Do đó, việc tận dụng nguồn năng lượng này để chuyển hóa thành các dạng năng lượng khác và có ích cho đời sống là vấn đề đáng quan tâm toàn cầu. Hệ thống điện năng lượng mặt trời ra đời và trở thành xu hướng sử dụng phổ biến ngày nay.

Vậy, bạn có nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hay không, cùng phân tích về ưu, nhược điểm và những lợi ích mà hệ thống điện này mang lại ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Ưu điểm 

Tận dụng nguồn năng lượng sạch từ thiên nhiên

Các tấm pin mặt trời trong hệ thống có chức năng thu và chuyển hóa năng lượng từ quang năng thành điện năng. Nguồn năng lượng này là năng lượng sạch, vô tận và có thể tái tạo được. Điều này cho phép con người có thể khai thác năng lượng mặt trời ở bất kỳ nơi nào, bất cứ khi nào mỗi ngày.

hệ thống điện năng lượng mặt trời
Pin mặt trời trong hệ thống có chức năng thu và chuyển hóa năng lượng từ quang năng thành điện năng.

Tiết kiệm tiền điện hàng tháng

Hệ thống điện mặt trời sẽ đáp ứng một phần điện năng mà con người sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất hằng ngày. Điều này nghĩa là bạn sẽ giảm được mức điện năng tiêu thụ từ các nguồn khác. Bên cạnh đó, bạn còn có thể nhận lại được một khoản tiền nếu năng lượng mặt trời bạn tạo ra dư thừa và cung cấp ngược trở lại cho hệ thống lưới điện.

Linh hoạt khi sử dụng

Điện năng lượng mặt trời có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như bạn có thể dùng năng lượng này cho quá trình sản xuất điện ở các khu vực không có hoặc chưa được xây dựng các hệ thống phát điện. Hoặc nguồn điện năng lượng này có thể sử dụng cho các mục đích khác như cung cấp cho các vệ tinh không gian, cung cấp cho việc tạo ra nước sạch. Không dừng lại ở đó, năng lượng mặt trời còn có thể được tận dụng để tích hợp vào các vật liệu được sử dụng cho các tòa nhà, công trình xây dựng.

Chi phí bảo trì không đáng kể

Các hệ thống điện này đa phần không quá phức tạp và rắc rối trong trong việc bảo trì. Bạn chỉ cần vệ sinh hệ thống sạch sẽ. Bên cạnh đó, cấu tạo của hệ thống cũng không có các bộ phận chuyển động hay các bộ phận hao mòn nên hoạt động bảo trì bảo dưỡng cũng đơn giản và dễ dàng.

Không gây tiếng ồn và hiệu quả cao

Với hệ thống không sử dụng các động cơ chuyển động như nhà máy phát điện nên hệ thống điện năng lượng không tạo ra tiếng ồn khi vận hành

Nhược điểm 

Chi phí lắp đặt hệ thống cao

Số tiền bỏ ra ban đầu để mua một hệ thống điện năng lượng mặt trời là không nhỏ. Điều này bao gồm trả tiền cho các tấm pin mặt trời, biến tần và các bộ phận khác cho việc lắp đặt.

Phụ thuộc vào thời tiết

Với nguyên tắc hoạt động là biến quang năng thành điện năng, hệ thống này muốn tạo ra điện đòi hỏi phải được cung cấp ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, thời tiết không phải lúc nào cũng có ánh sáng nên vấn đề này đã gây cản trở việc hoạt động của hệ thống.

Sử dụng nhiều không gian

Nếu muốn sản xuất càng nhiều điện đòi hỏi bạn phải sử dụng các tấm pin có thiết diện càng lớn để thu và chuyển hóa năng lượng hiệu quả. Các tấm pin mặt trời đòi hỏi nhiều không gian và một số mái nhà không đủ lớn để phù hợp với số lượng tấm pin mặt trời mà bạn muốn có. Nếu bạn không có không gian cho tất cả các tấm pin mà bạn muốn, bạn có thể chọn lắp đặt ít hơn đồng nghĩa với việc điện tạo ra cũng ít hơn.

Gây ô nhiễm môi trường nhẹ

Mặc dù điện năng lượng mặt trời sẽ gây ô nhiễm môi trường ít hơn so với các nguồn năng lượng khác nhưng nó cũng tạo ra các ô nhiễm ở mức độ nhẹ hơn cho môi trường.

hệ thống điện năng lượng mặt trời
Hệ thống điện năng lượng mặt trời có tạo ra ô nhiễm môi trường với mức độ nhẹ.

Trên đây là thông tin về các ưu và nhược điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Hy vọng với thông tin này, bạn đã có cơ sở để đưa ra các quyết định liệu có nên lắp đặt hệ thống này hay không.

Thiết bị điện Solar Chiến Long tự hào là đơn vị cung cấp và lắp đặt các hệ thống cung cấp điện bằng năng lượng sạch uy tín nhất hiện nay. Liên hệ website  https://chienlong.com/ để tham khảo và nhận thông tin tư vấn miễn phí ngay nhé!

>> Tham khảo thêm: Báo giá lắp đặt điện năng lượng mặt trời ở đâu uy tín?

hình ảnh tác giả

admin