Hướng dẫn cách sửa chữa máy nén khí trục vít

Views: 184 

Bất cứ loại máy móc nào dù hiện đại đến đâu, tối tân đến đâu, đều có lúc sẽ gặp phải những trục trặc trong quá trình hoạt động, máy nén khí trục vít cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, có một số vấn đề của máy nén khí có thể dễ dàng khắc phục tại nhà, chỉ cần hiểu biết một số kiến thức cơ bản, bạn có thể dễ dàng sửa chữa máy nén khí của mình.

máy nén khí trục vít

Dưới đây chính là một số vấn đề phổ biến của máy nén khí trục vít.

Một số lỗi thường gặp và cách sửa chữa máy nén khí trục vít

Cũng như các loại máy nén khí khác, máy nén khí trục vít đôi khi sẽ xảy ra 10 sự cố phổ biến nhất dưới đây:

Máy nén khí bị nhiệt độ cao (>100 độ C)

Vấn đề này thường xảy ra khi mà các bộ phận bên trong máy bị bụi bẩn và tạp chất đóng lại quá nhiều, nên việc đầu tiên cần làm đó chính là thay lọc dầu, lọc khí và cả dầu dùng để làm mát, bên cạnh đó, vệ sinh giàn tản nhiệt để tăng khả năng giải nhiệt của máy.

Nếu những cách trên không có hiệu quả, bạn cần kiểm tra nhiệt độ môi trường tại vị trí đặt máy, phải là nơi khô ráo, thoáng mát và ít bụi bẩn. Bạn cũng cần phải điều chỉnh van hằng nhiệt sao cho phù hợp và kiểm tra vòng bi đầu nén.

Máy nén khí chạy nhưng không tạo ra khí (không lên áp)

Đối với vấn đề này, việc đầu tiên cần làm chính là kiểm tra dây đai, khớp nối, bánh răng xem có bộ phận nào bị đứt, vỡ hay không. Nếu không có, lại tiếp tục kiểm tra đến van cửa nạp khí vào đang mở hay đóng. Nếu van đã mở sẵn, bạn cần kiểm tra đến van điện từ điều khiển cửa nạp hoặc van điều áp, cuối cùng là kiểm tra mạch điều khiển xem có hoạt động bình thường hay không.

Lưu lượng khí nén yếu hơn so với công suất của máy

Đây chính là hiện tượng rò rỉ hơi ở máy nén khí, khi gặp phải vấn đề này, bạn cần kiểm tra các bộ phận

van cửa nạp đã mở hết hay chưa? lọc khí, lọc tách dầu có bị tắc không? Cuối cùng, bạn cũng cần kiểm tra trục vít của máy có quá tuổi thọ và thay mới nếu cần thiết.

Khí nén đầu ra có lẫn dầu máy nén khí

Khi xảy ra hiện tượng này, cũng có nghĩa là lọc dầu của bạn không còn hoạt động tốt, cần được thay mới. Nếu vẫn không có tác dụng, bạn hãy kiểm tra xem đường hồi dầu có bị tắc không và giàn làm mát dầu có bị thủng không. Sau đó, khắc phục các vấn đề.

Máy nén khí không ra tải (bội áp, nổ van an toàn)

Đối với vấn đề này, bạn chỉ cần kiểm tra van điện từ điều khiển van cửa nạp có hoạt động tốt không, van cửa nạp có đóng khi đủ áp hay không. Một vấn đề nữa cần được kiểm tra là mạch điều khiển.

Động cơ chính hoặc quạt báo quá tải (Overload)

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do lỗi keo dầu, kẹt bi mô tơ hoặc bi đầu nén, lệch pha, mất pha. Khắc phục được những lỗi này, máy nén khí của bạn sẽ hoạt động bình thường.

Cấu tạo của máy nén khí trục vít

Cấu tạo của máy nén khí trục vít

Máy nén khí chạy ngược chiều quay

Đây là vấn đề xảy ra khi 2 dây nguồn điện đầu bị ngược nhau, bạn chỉ cần đảo lại vị trí giữa 2 dây là được.

Hộc dầu có hút khi dừng máy

Khi gặp phải vấn đề này, bạn chỉ cần kiểm tra hoạt động của van xả tải khi dừng máy nén khí và van cửa nạp có đóng kín khi dừng máy hay không.

Máy có tiếng kêu bất thường

Khi máy phát ra tiếng ồn bất thường trong quá trình hoạt động, việc đầu tiên bạn cần làm chính là kiểm tra tiếng kêu đầu nén, sau đó sẽ kiểm tra đến khớp nối, hộp bánh răng. Cuối cùng, bạn cần kiểm tra quạt làm mát để xác định nguyên nhân vấn đề.

Dầu máy nén khí lẫn nước

Đây chính là sự cố thường xảy ra khi nhiệt độ máy quá thấp ở khoảng dưới 60oC, bạn cần điều chỉnh lại van hằng nhiệt để tăng nhiệt độ máy, giúp máy hoạt động bình thường.

Trong trường hợp đã làm theo những bước trên nhưng vẫn không khắc phục được vấn đề, hoặc gặp phải những lỗi khó hơn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi – CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP IAIR VIỆT NAM để được hỗ trợ sửa máy nén khí bởi những kĩ thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và tận tâm.

Liên hệ 0943.883.396 để được giải đáp các thắc mắc liên quan đến sản phẩm và dịch vụ máy nén khí uy tín, chất lượng, giá cả phải chăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

hình ảnh tác giả

admin