Những điều cần biết về lọc tách dầu máy nén khí

Views: 222 

Tất cả các dòng máy nén khí trục vít có dầu đều không thể thiếu đi bộ phận lọc tách dầu máy nén khí, tuy nhiên, đối với loại máy không dầu, thì không cần thiết phải có bộ phận này.

Lọc tách dầu máy nén khí

Vì hoạt động theo nguyên lý hút không khí từ môi trường, sau đó nén lại tạo ra áp suất, sau đó cung cấp cho các thiết bị khác, nên chất lượng khí thoát ra từ máy nén khí là yếu tố vô cùng quan trọng, nhất là đối với các thiết bị yêu cầu cao về chất lượng khí nén. Điều đó được quyết định phần lớn bởi lọc tách dầu máy nén khí.

Lọc tách dầu máy nén khí là gì? Chức năng của lọc tách dầu máy nén khí

Đúng như tên gọi, lọc tách dầu máy nén khí có chức năng lọc tách lượng dầu và tạp chất ra khỏi khí nén.

Lượng dầu này chính là dầu được phun vào để bôi trơn, giúp quá trình hoạt động của các bộ phận trong máy diễn ra trơn tru và mượt mà hơn. Thế nhưng, lượng khí nén được nén lại trong bình nén khí vô tình sẽ bị lẫn phải lượng dầu này, đó chính là lý do cần đến lọc tách dầu máy nén khí.

Cơ chế hoạt động của lọc tách dầu máy nén khí

Phần lớn lượng dầu bị lẫn vào sẽ được tách ra bởi lực ly tâm, khi hỗn hợp dầu và khí đi vào bình dầu, vì dầu nặng hơn khí, một lượng lớn dầu sẽ bị đẩy ra và rơi xuống đáy của bình dầu. Giai đoạn này sẽ loại bỏ 85% lượng dầu bị lẫn vào khí nén.

Vị trí lọc tách dầu máy nén khí

Vị trí lọc tách dầu máy nén khí

15% lượng dầu còn lại không thể tách bằng lực ly tâm bởi lượng dầu này tồn tại dưới dạng những hạt dầu nhỏ li ti như sương mù, lẫn vào trong khí nén. Lúc này, khí nén cùng phần ít dầu bị lẫn vào sẽ đi qua bộ phận lọc tách dầu máy nén khí, dầu sẽ bị cản lại, đọc thành những giọt dầu lớn cho đến khi rơi xuống, tập hợp lại dưới đáy của bộ lọc tách dầu.

Lượng khí nén sau khi qua bộ phận lọc tách dầu chính là khí sạch, không hề lẫn dầu và tạp chất.

Cách kiểm tra bộ lọc tách dầu máy nén khí

Lọc tách dầu chính là bộ phận cần được thay thế thường xuyên sau một thời gian hoạt động nhất định, nếu máy nén khí của bạn gặp phải vấn đề hao tốn dầu, bạn nên kiểm tra và xác định nguyên nhân có phải do bộ phận lọc tách dầu hay không.

Nếu bộ phận lọc tách dầu nặng, chuyển màu bẩn, khác với màu sắc ban đầu, màu sắc bên trên giống như màu sắc bên dưới, đó chính là lúc bạn nên thay bộ lọc tách dầu mới để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy và lượng khí nén thoát ra.

Cách sửa chữa, thay thế lọc tách dầu

Các bước thay thế lọc tách dầu vô cùng đơn giản, khi muốn thay thế lọc tách dầu, bạn chỉ cần mở bình chứa dầu và đổi cái cũ bằng cái mới có kích thước tương đương, và giống nhau về thông số. Trong trường hợp lọc tách dầu mới dài hoặc ngắn hơn cái cũ, bạn cần phải điều chỉnh đường hồi đầu sao cho phù hợp.

Trong quá trình sửa chữa và thay thế lọc tách dầu, bạn nên sử dụng một miếng đệm chuyên dụng có chứa dây dẫn kim loại để ngăn chặn điện tĩnh hình thành trong lọc tách, tránh các sự cố cháy nổ đáng tiếc có thể xảy ra.

Bộ lọc tách dầu không nhất thiết phải là hàng chính hãng đi kèm với máy nén khí, bạn có thể thay thế bằng các loại khác với chất lượng không hề thua kém, giá cả lại khá hợp túi tiền mà vẫn đạt hiệu quả lâu dài.

Qua những chia sẻ trên, hi vọng bạn sẽ có thêm kiến thức về việc bảo dưỡng máy nén khí, góp phần kéo dài tuổi thọ máy và tránh được những sự cố phát sinh do bộ phận lọc tách dầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin