6 kinh nghiệm làm gia sư cho học sinh tiểu học dành cho bạn

Views: 561 

Làm gia sư cho học sinh tiểu học như thế nào để giúp các bé học tốt? Ở các độ tuổi khác nhau sẽ có đặc điểm tính cách khác nhau. Thêm vào đó, mỗi bạn nhỏ sẽ có sự hiểu biết và mức độ tiếp thu bài giảng không giống nhau. Do vậy, cùng Gia sư An Lành tìm hiểu về một số kinh nghiệm của các bạn và anh chị đi trước chia sẻ về kinh nghiệm làm gia sư tiểu học. Đặc biệt dành cho các bạn gia sư chưa có kinh nghiệm dạy kèm cho các bé từ lớp 1 đến lớp 5.

Làm gia sư cho học sinh tiểu học
Làm gia sư cho học sinh tiểu học

Tại sao phụ huynh cần gia sư cho học sinh cấp 1?

Mặc dù kiến thức bậc tiểu học khá đơn giản, nhiều ba mẹ vẫn mời và tuyển gia sư tiểu học tại nhà cho con trẻ của họ với nhiều lý riêng. Cùng điểm qua một số lý do phổ biến dưới đây để hiểu rõ hơn lý do vì sao cần có người làm gia sư cho học sinh tiểu học nhé:

  • Nhiều bé trong độ tuổi từ 6 – 10 tuổi thường chưa có tính tự giác trong học tập và chưa rèn được khả năng tập trung.
  • Phụ huynh không có nhiều thời gian để dạy học cho trẻ
  • Các bé chậm nói dẫn đến chậm đọc, chậm đếm
  • Một số ít các bé có vấn đề về tâm lý như tự kỷ, quá nhút nhát, thụ động,…
  • Tạo môi trường giúp con phát triển tư duy và giao tiếp cho các con
  • Duy trì và nâng cao kết quả học tập của các bé học tốt

Mỗi bé và gia đình sẽ có những câu chuyện khác nhau. Vì vậy, khi làm gia sư cho học sinh tiểu học cũng cần hiểu thêm về lý do các bậc cha mẹ tuyển gia sư tiểu học cho con mình để giúp đỡ các bạn nhỏ tiến bộ hơn. Nếu ba mẹ đang muốn tìm gia sư cho con, hãy lựa chọn các trung tâm có chất lượng gia sư tốt để đồng hành cùng con bạn.

>>> Xem thêm thông tin gia sư: Gia sư quận 2 https://giasuanlanh.com/gia-su-quan-2.html

Các kỹ năng cần có để trở thành gia sư tiểu học

Có nhiều hình thức làm gia sư tiểu học. Bạn có thể được tuyển để dạy kèm tại nhà hoặc làm gia sư online cho học sinh tiểu học qua các khóa học trực tuyến. Dù tham gia giảng dạy ở hình thức nào thì khi làm gia sư cho học sinh tiểu học cũng yêu cầu một số kỹ năng quan trọng dưới đây:

Khả năng sư phạm

Khác với cách làm gia sư cho sinh viên, học sinh cấp 3 và cấp 2. Vì đặc điểm độ tuổi cùng với năng lực nhận thức chưa cao của các bé, thử thách lớn nhất của công việc gia sư tiểu học không đến từ khối lượng kiến thức mà là yêu cầu về nghiệp vụ và các kỹ năng sư phạm. Làm sao để các bé tập trung và hứng thú với việc học tập là nhiệm vụ quan trọng của người làm gia sư cho học sinh tiểu học.

Nắm bắt tâm lý, tính cách và sở trường của trẻ

Khi làm gia sư cho học sinh tiểu học, việc tìm hiểu và nắm bắt được khả năng của các bé rất quan trọng và cần được ưu tiên. Điều này giúp bạn có thể hiểu và làm bạn với các bạn nhỏ, tạo tâm lý thoải mái và có những phương pháp tiếp cận, giảng dạy phù hợp nhất với các bé.

Đối với các bé quá rụt rè, nhút nhát, gia sư hãy trò chuyện và giao tiếp như một người bạn để các bé có thể cởi mở hơn. Với các bạn nhỏ có phần hiếu động hơn, gia sư tiểu học hãy quan sát và đưa lời khuyên, lời nhận xét khi cần khích lệ hay giúp bé nhận thức vấn đề chưa đúng. Làm gia sư cho học sinh tiểu học còn là người đồng hành và hỗ trợ các em nhỏ rèn luyện các kỹ năng mềm bên cạnh kiến thức văn hoá.

Lắng nghe và giao tiếp chân thành

Việc trao đổi một cách cởi mở với học sinh của bạn là một trong các cách hiệu quả để tạo ra bầu không khí thân thiện. Việc này còn giúp các bé nhanh chóng làm quen và hòa nhập với bài giảng. 

Đối với các bé nhỏ, việc lắng nghe để hiểu những gì các bé muốn truyền tải và phản hồi một cách tôn trọng khiến các bạn nhỏ tự tin, gần gũi hơn. Để có thể làm gia sư cho học sinh tiểu học, bạn cần rèn luyện tốt khả năng này.

Gia sư tiểu học cần lắng nghe và giao tiếp để học sinh cởi mở, hoà nhập
Gia sư tiểu học cần lắng nghe và giao tiếp để học sinh cởi mở, hoà nhập

Chuẩn bị giáo án phù hợp với học sinh

Dù là công việc dạy học chính thức hay làm gia sư cho học sinh tiểu học tại nhà thì việc soạn thảo giáo án là điều bắt buộc. Đặc biệt đối với mục đích học tập của riêng từng bạn nhỏ mà có sự điều chỉnh cá nhân hoá và phù hợp. 

Nhờ vào giáo án, gia sư sẽ biết mình cần dạy những nội dung nào và tập trung vào những phần nội dung học sinh chưa nắm vững hay muốn phát triển thêm. Phụ huynh cũng cảm thấy tin tưởng vào kiến thức và khả năng truyền đạt nội dung của người dạy.

6 kinh nghiệm làm gia sư cho học sinh tiểu học

Bạn đang cảm thấy lo lắng khi bắt đầu công việc làm gia sư cho học sinh tiểu học? Gia sư An Lành sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm gia sư “thực chiến” dưới đây:

Kinh nghiệm làm gia sư cho học sinh tiểu học
Kinh nghiệm làm gia sư cho học sinh tiểu học

Xác định thế mạnh và điểm yếu của trẻ

Việc mong đợi hay yêu cầu khả năng tiếp thu của các bé đều giống nhau là không hợp lý. Các bé sẽ có sự nổi trội trong các lĩnh vực riêng. Tương tự với điểm yếu, các bé không thể toàn diện ở tất cả các mặt. 

Xác định những điểm quan trọng này khi làm gia sư cho học sinh tiểu học giúp bạn biết mình cần phải làm gì, dạy gì. Từ đó, gia sư có thể giúp các bé có thể cải thiện hạn chế và phát huy năng lực hiện có..

Tìm hiểu những vấn đề mà trẻ gặp phải trong học tập

Có nhiều vấn đề khiến trẻ không thích và sao nhãng việc học tập. Một gia sư tiểu học tốt nên tìm hiểu các vấn đề và nguyên nhân thông qua việc giao tiếp với học sinh của mình. Có thể các bé không hiểu bài, sợ tính toán hay không có hứng thú với môn học nào đó.

Bằng việc tìm hiểu bé thích hay không thích điều, gia sư có thể giúp trẻ định hướng với những mục tiêu học tập đúng đắn hơn. Đặc biệt vào giai đoạn lớp 1, các bé mới bắt đầu việc học và lớp 5, giai đoạn chuyển cấp rất cần sự đồng hành của gia sư và ba mẹ các em. Khi làm gia sư cho học sinh tiểu học các bạn cần chú ý đến việc này.

Giữ thái độ vui vẻ, kiên nhẫn và thân thiện

Không một đứa trẻ nào thích bị la mắng. Mặc dù ở độ tuổi này, nhiều khi các bé còn ham chơi và thiếu tập trung. Gia sư phải hết sức kiên nhẫn với những lỗi sai của trẻ, giảng giải để bé hiểu và làm đúng. 

Một thái độ tích cực sẽ giúp bầu không khí thoải mái, thu hút các bé vào các hoạt động của bài giảng. Một giáo viên thân thiện, vui vẻ sẽ được các bé yêu thích hơn một giáo viên hay nóng giận và khó tính đúng không nào? Tuy nhiên, cần mềm mỏng và linh hoạt một chút nghiêm khắc để uốn nắn trẻ khi cần thiết.

Phương pháp dạy phù hợp, đúng đắn

Như đã phân tích, mỗi bé sẽ có những đặc trưng riêng về khả năng và tính cách. Vì vậy, phương pháp dạy – học cũng cần được xây dựng trên cơ sở có sự khác biệt này. Việc cá nhân hoá phương pháp khi làm gia sư cho học sinh tiểu học tạo sự hứng thú cho các bé để học tập hiệu quả hơn. Xây dựng tính chủ động và nề nếp học tập cho các bạn nhỏ.

Chẳng hạn có trẻ sẽ phù hợp với phương pháp vừa học vừa chơi như giai đoạn mẫu giáo. Gia sư có thể lồng ghép bài học vào các trò chơi trí tuệ, hoặc thay đổi hình học bằng hình ảnh, video cho đa dạng và sinh động. Một ví dụ khác, bạn nhỏ hơi chậm trong việc ghi nhớ, cần thực hành nhiều để luyện tập và nhớ bài.

Thường xuyên trao đổi với phụ huynh

Mục đích của việc gia sư tiểu học liên hệ với phụ huynh là để luôn kịp thời cập nhật tình hình dạy – học, những thay đổi phát sinh. Phụ huynh có quyền được biết về các thông tin xung quanh việc học của con họ, học gì và như thế nào, kết quả ra sao. Vì đây là những người chi trả trực tiếp cho thầy/cô giáo làm gia sư cho học sinh tiểu học.

Hơn thế nữa, khi có vấn đề phát sinh, người làm gia sư cho học sinh tiểu học cần xin ý kiến của cha mẹ cũng dễ dàng và tiện lợi hơn trên nền tảng giao tiếp thường xuyên. Ví dụ như bạn muốn xin cho nghỉ hoặc chuyển ca học vì có việc đột xuất, cần liên hệ thông báo và hỏi ý kiến từ phía phụ huynh học sinh.

Thỏa thuận rõ ràng các nguyên tắc làm việc

Mỗi giáo viên sẽ có phong cách giảng dạy và phương cách tiếp cận riêng. Bên cạnh đó có một số quy tắc trong lúc dạy và học như tránh làm gián đoạn giờ dạy bởi công việc gia đình hay không ăn uống trong giờ học,… cần được người làm gia sư cho học sinh tiểu học và gia đình thống nhất ngay từ đầu.

Phụ huynh thể hiện những mong muốn và yêu cầu mà gia sư cần thực hiện. Tương tự, gia sư tiểu học cũng cần nói rõ với cha mẹ và con trẻ về những yêu cầu khi học tập. Đối với một số vấn đề và trường hợp, người làm gia sư cho học sinh tiểu học cần khéo léo trong việc trao đổi để tránh bị hiểu lầm hoặc bị cho là không thân thiện.

Những điều nên tránh khi làm gia sư tiểu học

Bên cạnh các kinh nghiệm làm gia sư tiểu học để trở thành gia sư tốt hơn, những người làm công việc này trước đó cũng tích lũy những lời khuyên, review làm gia sư là quá trình cần tuân thủ các quy tắc nào. Trong bất kì công việc nào, kể cả làm gia sư cho học sinh tiểu học cũng cần có những tiêu chuẩn đạo đức, những việc không nên làm để tránh gây ảnh hưởng đến uy tín, phẩm giá của bản thân như:

  • Không cung cấp thông tin sai sự thật hay nói dối về trình độ, kinh nghiệm của bản thân 
  • Không tự ý nghỉ lớp, thiếu tổ chức và có hành vi không đúng chuẩn mực. Các biểu hiện này khiến gia sư trở nên không chuyên nghiệp và thiếu trách nhiệm, có thể trở thành tấm gương xấu cho trẻ.
  • Không làm việc cá nhân trong giờ dạy như làm việc riêng, sử dụng điện thoại không vì mục đích học tập,… Vì sẽ gây ảnh hưởng đến giờ học.
  • Không làm những việc trái pháp luật, đạo đức, mất lòng tự trọng.

Ngoài ra, còn rất nhiều việc làm cần tránh khi trở thành gia sư tiểu học. Bạn nên tuân thủ các quy định đặt ra như lịch dạy và học, tránh tự ý nghỉ quá nhiều khi không có lí do chính đáng. Vì các bé dễ dàng học phải điều không tốt, không kỉ luật. Điều dễ dàng là chọn lựa các lớp qua sư thuận tiện cho việc di chuyển, khiến trách nhiệm đến lớp thường xuyên dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Gia sư quận 7

Gia sư cho học sinh tiểu học ở đâu uy tín, chất lượng? 

Nếu các bạn đang có mong muốn tìm kiếm công việc làm gia sư cho học sinh tiểu học hay các bậc phụ huynh đang tìm kiếm trung tâm gia sư uy tín, chất lượng hãy liên hệ ngay với trung tâm gia sư An Lành – Trung tâm uy tín, tận tâm với hơn 10 năm trong hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Cùng với đội ngũ hơn 15000 gia sư là giáo viên và sinh viên, có mặt tại khắp các quận, huyện tại TPHCM, trung tâm Gia sư An Lành sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để tin tưởng và hợp tác.

>>>Xem thêm thông tin: Gia sư quận Tân Phú https://giasuanlanh.com/gia-su-quan-tan-phu.html

Qua bài viết này, Gia sư An Lành hy vọng các bạn đã tìm hiểu được các kinh nghiệm làm gia sư cho học sinh tiểu học hiệu quả, phù hợp. Bất cứ nghề nghiệp nào cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng. Để phát triển và thành công cần tìm hiểu và nỗ lực không ngừng. Hãy thử sức với công việc gia sư tiểu học nếu bạn yêu trẻ và có khả năng!

Thông tin liên hệ với chúng tôi:

TRUNG TÂM GIA SƯ AN LÀNH

Địa chỉ: 287/6 Phạm Văn Bạch , Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM

Điện thoại: 0904 716 303, 0983 988 404 (Cô An Lành)

Email: giasuanlanh@gmail.com

Website: https://giasuanlanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

hình ảnh tác giả

Nhật Hạ