Kojic acid là gì? Tác dụng và Cách Sử Dụng trên da

Views: 43 

Kojic Acid, được tìm thấy trong koji có trong rượu sake Nhật Bản, được biết đến như một thành phần làm trắng tuyệt vời và được đưa vào nhiều mặt hàng chăm sóc da, bao gồm cả mỹ phẩm làm trắng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tổng quan về Kojic Acid, tác dụng, cách dùng và những điều cần biết về hợp chất trên.

Chất Kojic Acid là gì?

Kojic Acid là một hợp chất hữu cơ tự nhiên, thu được thông qua quá trình lên men mạch nha, thường được sử dụng để làm các loại thực phẩm ủ như rượu, bột đậu nành và nước tương.

Kojic Acid  được phát hiện lần đầu vào năm 1907 và đã chính thức được chấp nhận như một chất làm sáng da vào năm 1988, nhờ khả năng ức chế mạnh mẽ việc sản xuất melanin trên da.

Với công thức hóa học C6H6O4, axit này có khả năng hòa tan cao trong nước và thẩm thấu qua da cực kỳ hiệu quả. 

Kojic Acid có trong koji, chất cần thiết để làm rượu sake và được tạo ra khi nấm mốc koji lên men đường
Kojic Acid có trong koji, chất cần thiết để làm rượu sake và được tạo ra khi nấm mốc koji lên men đường

Tác dụng mang lại của Kojic Acid trên da

Kojic Acid là thành phần chính trong nhiều loại kem, gel và serum làm sáng da thường ở nồng độ từ 1% trở xuống. Sản phẩm phải được sử dụng theo đúng hướng dẫn do nhà sản xuất cung cấp. Bây giờ ta hãy hiểu tác dụng của Kojic Acid và cách nó hoạt động như thế nào.

Giúp làm sáng da và giảm tăng sắc tố

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều làm tăng sản xuất melanin, đồng nghĩa là tăng sắc tố tạo màu cho da. Kojic Acid ức chế sản xuất melanin bằng cách ức chế chức năng của tyrosine. Vậy nên nó có tác dụng làm sáng da.

Axit Kojic có tác dụng làm trắng da tuyệt vời nên được đưa vào nhiều loại mỹ phẩm
Axit Kojic có tác dụng làm trắng da tuyệt vời nên được đưa vào nhiều loại mỹ phẩm

Ngăn hình thành nám, tàn nhang

Việc sản xuất dư thừa melanin cũng gây ra các đốm đen, tàn nhang và làm da không đều màu. Đây là lúc Kojic Acid phát huy tác dụng bằng cách ức chế hoạt động sản xuất melanin, giúp ngăn ngừa việc hình thành nám, tàn nhang,…

Có hiệu quả trong việc cải thiện nám, sẹo mụn
Có hiệu quả trong việc cải thiện nám, sẹo mụn

Có tác dụng chống lão hóa

Khi lượng oxy hoạt động quá mức tích tụ trong da, các hiện tượng lão hóa như đồi mồi, nếp nhăn, chảy xệ được đẩy nhanh, nhưng Kojic Acid có khả năng loại bỏ lượng oxy hoạt động này. 

Axit Kojic cũng có thể có tác dụng làm dịu tình trạng viêm da. Nói cách khác, ngoài tác dụng ngăn ngừa đồi mồi, nó còn giúp duy trì làn da săn chắc, tươi trẻ.

Bảo vệ làn da khỏi lão hóa hiệu quả
Bảo vệ làn da khỏi lão hóa hiệu quả

Kháng khuẩn và kháng nấm

Axit Kojic có thể giúp điều trị nhiễm trùng da do vi khuẩn, chẳng hạn như mụn trứng cá và nhiễm trùng da do nấm. Mặc dù có đặc tính kháng khuẩn hạn chế nhưng nó rất hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm nấm ngoài da và nấm men trên da, đồng thời có thể ức chế sự phát triển của chúng khi sử dụng với số lượng nhỏ.

Kháng vi khuẩn, nấm cho làn da thêm khỏe mạnh
Kháng vi khuẩn, nấm cho làn da thêm khỏe mạnh

>> Tham khảo ngay: Một số mẹo hữu ích về alpha arbutin làm trắng da

Cách sử dụng Kojic Acid trên da

Chỉ thoa kem axit kojic sẽ không mang lại hiệu quả đầy đủ. Bằng cách làm theo phương pháp sử dụng chính xác, bạn sẽ có thể đạt được hiệu quả chăm sóc làm trắng lý tưởng. Sau đây sẽ là các cách sử dụng Kojic Acid trên da để đạt được hiệu quả tốt nhất:

Rửa mặt trước khi dùng Kojic Acid: Nếu bụi bẩn hoặc da chết còn sót lại, kem sẽ không thẩm thấu tốt. Điều quan trọng là thoa kem lên làn da sau khi mới rửa mặt.

Sử dụng có liều lượng, một cách tiết kiệm: Sử dụng quá nhiều có thể gây căng thẳng và làm bí cho làn da của bạn. 

Thoa kem đều lên toàn mặt: Thoa kem đều và mỏng lên toàn bộ khuôn mặt. Massage thật kỹ, đặc biệt là những vùng có vết nám, tàn nhang.

Sử dụng kem chống nắng: Việc sản xuất melanin giảm khiến da bạn dễ bị cháy nắng hơn vậy nên dùng vào buổi tối và cần chống nắng kĩ càng vào ban ngày.

Giữ độ ẩm: Kem chỉ hoạt động ở lớp trên cùng của lớp sừng, vì vậy hãy đảm bảo giữ ẩm cho làn da của bạn bằng sữa dưỡng hoặc serum.

Cách chọn kem Kojic Acid phù hợp với bạn

Các cách để lựa chọn được sản phẩm có chứa Kojic Acid phù hợp nhất mà bạn có thể tham khảo để tìm kiếm sản phẩm tốt nhất cho bản thân.

Sử dụng với nồng độ phù hợp: Kojic Acid thường được sử dụng ở nồng độ từ 1% – 4%. Tuy nhiên, nên sử dụng tối đa 1% nồng độ trong mỹ phẩm là an toàn.

Có sự tham khảo của bác sĩ: Để tránh gây kích ứng da và tác dụng phụ không đáng có bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Kiểm tra xem có hoạt chất nào khác hay không: Kiểm tra xem sản phẩm không chỉ chứa axit kojic mà còn chứa các thành phần phụ trợ như vitamin C và axit hyaluronic giúp tăng cường hiệu quả làm trắng và khả năng dưỡng ẩm.

Chọn sản phẩm đáng tin cậy: Nếu bạn chọn sản phẩm từ nhà sản xuất đáng tin cậy, chất lượng sẽ cao và đảm bảo an toàn để bạn có thể yên tâm tiếp tục sử dụng.

Sử dụng với nồng độ Kojic Acid phù hợp để tránh kích ứng
Sử dụng với nồng độ Kojic Acid phù hợp để tránh kích ứng

>>> Xem thêm: Tìm hiểu ngay một số tác dụng của mật ong hữu ích cho làn da

Tác dụng phụ  

Bạn hãy lưu ý rằng dù có hiệu quả đến mấy cũng sẽ có tác dụng phụ. Ngay cả đối với Kojic Acid cũng sẽ có các tác dụng phụ như sau:

Gây kích ứng: vì nó có đặc tính kháng khuẩn nên có thể gây kích ứng

Bạch biến: Nếu sự ức chế melanin mạnh, độc tính sẽ trở nên mạnh mẽ và tế bào hắc tố sẽ chết.

Trước đây Kojic Acid được cho là gây ung thư và gây độc về mặt di truyền khi thử nghiệm trên động vật vậy nên tốt nhất bạn chỉ sử dụng một lượng nhỏ. Trong mỹ phẩm để an toàn, chỉ nên sử dụng Kojic Acid tối đa là 1%.

Những điều cần biết trước khi sử dụng Kojic Acid

Mặc dù axit kojic được coi là một thành phần khá an toàn để sử dụng cho mọi loại da nhưng những người mắc một số tình trạng da nhất định nên tránh sử dụng Kojic Acid. 

Chẳng hạn, không sử dụng Kojic Acid trong các trường hợp sau:

  • Da bị dị ứng
  • Da bị nứt hoặc bị kích thích.
  • Những người có tình trạng da giảm sắc tố
  • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú

Ngoài ra, Kojic Acid cũng có thể tương tác với một số loại thuốc khác, do đó, việc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Bác sĩ da liễu là người có chuyên môn về da liễu, họ có thể đánh giá tình trạng da của bạn và đưa ra lời khuyên phù hợp nhất về việc sử dụng Kojic Acid. Bác sĩ cũng có thể giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với loại da và nhu cầu của bạn, đồng thời hướng dẫn bạn cách sử dụng sản phẩm sao cho an toàn và hiệu quả.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức về hợp chất Kojic Acid để hiểu rõ hơn và sử dụng trong làm đẹp một cách phù hợp với làn da của bạn. Bạn có thể tham khảo một số bài viết liên quan tại https://tkcosmetic.vn/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

Nhóm 4