Lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời và bán điện cho EVN khó hay dễ?

Views: 460 

1. Thực trạng điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Dạo gần đây nổi lên thông tin Việt Nam vượt Australia trở thành nước có tốc độ phát triển năng lượng mặt trời nhanh nhất thế giới. Không phải tự nhiên Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu về phát triển năng lượng mặt trời. Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới, gần với đường xích đạo, nên số giờ nắng ở Việt Nam rất lớn, cụ thể theo Solar Power ước tính số giờ nắng trung bình ở Việt Nam đạt khoảng 1800 đến 2100 giờ, với lượng bức xạ năng lượng mặt trời rất lớn, vô cùng phù hợp để phát triển năng lượng mặt trời.

 

 

Do Việt Nam có lãnh thổ trải dài theo chiều bắc nam, và độ cao so với mực nước biển khác nhau, nên số lượng giờ nắng và bức xạ ở mỗi địa phương là khác nhau. Cụ thể, ở các vùng núi cao như Tây bắc, vùng núi Đông Bắc và Đà Lạt là những nơi có số giờ nắng cũng như mức bức xạ thấp nhất Việt Nam. Tuy là thấp nhất, nhưng những nơi này đều được cho là phù hợp phát triển năng lượng mặt trời. Các khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Nam Bộ và những vùng được đánh giá là đặc biệt tốt, với số giờ nắng là mức bức xạ cao.

 

Ban-do-nang-luong-buc-xa-viet-nam-600-400

 

2. Lắp tấm pin năng lượng mặt trời và đấu nối lưới điện quốc gia

Theo tính toán, sau khi đầu từ hệ thống năng lượng mặt trời, với 15 năm bảo hành, bạn sẽ mất khoảng 8 năm để hòa vốn chi phí đầu tư, và có nửa thời gian bảo hành để thu lãi. Vì vậy có rất nhiều người dân quan tâm đến việc lắp đặt và bán lại điện năng cho ngành điện lực Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay chưa có nhiều người người dân biết rõ về cách lắp đặt, quy chế vận hành bộ năng lượng mặt trời, và cách để có thể bán cho EVN kiếm thêm thu nhập. Nhiều câu hỏi được đặt ra như lắp đặt pin năng lượng mặt trời có khó không, cần những yêu cầu nào, mua ở đâu uy tín? Làm thế nào để bán điện dư thừa cho điện lực, cần những thủ tục như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về pin năng lượng mặt trời, cách thức hoạt động, phục vụ nhu cầu gia đình và nếu dư thừa sẽ bán cho điện lực.

Nguyên lý hoạt động của pin năng lượng mặt trời về cơ bản là quá trình chuyển đổi quang năng thành điện năng. Đầu tiên nó chỉ là nguồn điện một chiều, khi ăc quy tích đủ điện, sẽ qua bộ phận sử lý để chuyển thành điện hai chiều, sử dụng cho các thiết bị điện gia đình. Nếu sử dụng còn dư, sẽ qua bộ hòa lưới điện mặt trời để đấu nối với lưới điện quốc gia.

nang-luong-mat-troi-2

Lắp đặt pin năng lượng mặt trời nếu chia về mục đích có thể phân làm hai nhóm là, nhóm thứ nhất là cánh đồng điện năng lượng mặt trời, chuyên sản xuất điện để bán. Loại thứ hai, là loại bà con mình hay lắp, là loại người dân lắp trên mái nhà, nối lưới, dùng để sử dụng, phần dư bán cho điện lực.

Có khá nhiều nhà cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời, nhưng khách hàng hãy tỉnh táo, lựa chọn những nơi uy tín, có chính sách bảo hành lâu dài. 

Sau khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời có bộ hòa lưới điện mặt trời, bạn có thể liên hệ với đơn vị quản lý điện lực ở địa phương, để thực hiện kiểm tra chất lượng, nếu đạt chất lượng hai bên sẽ thỏa thuận ký kết hợp đồng mua bán và lắp đặt công tơ hai chiều để người dân bán điện vào lưới điện quốc gia.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin