Lợi ích đối với sức khỏe của saffron là gì?

Author: Vsolution

Views: 303 

Saffron là một loại gia vị có hương thơm mạnh mẽ và màu sắc đặc biệt. Gia vị cũng rất giàu chất chống oxy hóa, có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bằng chứng ban đầu cho thấy saffron có thể làm tăng tâm trạng, tăng ham muốn tình dục và chống lại căng thẳng oxy hóa. Saffron thường an toàn cho hầu hết mọi người tiêu thụ, và rất đơn giản để thêm nó vào chế độ ăn uống.

Trong bài viết này, hãy cùng Kefirhome.vn tìm hiểu thêm về lợi ích sức khỏe có thể có của saffron.

Saffron là gì?

Saffron là một loại gia vị từ hoa Crocus sativus, là anh em họ của hoa huệ. Saffron bắt nguồn từ sự kỳ thị và phong cách – được gọi là sợi – trong chính bông hoa. Saffron rất đắt tiền do khó thu hoạch. Nông dân phải thu hoạch các sợi mỏng manh từ mỗi bông hoa bằng tay. Sau đó, họ làm nóng và làm khô các sợi để làm nổi bật hương vị của nghệ tây. Việc này làm cho saffron trở thành một trong những loại gia vị đắt nhất thế giới.

Lợi ích của nhụy hoa nghệ tây

Lợi ích của saffron có thể bao gồm:

Cung cấp chất chống oxy hóa

Phần lớn các tuyên bố về sức khỏe xung quanh saffron liên quan đến mức độ chất chống oxy hóa cụ thể cao.

Theo một Đánh giá, các chất chống oxy hóa hoạt động chính bao gồm:

  • Picrocrocin
  • Safranal

Các hợp chất khác bao gồm kaempferol và crocetin. Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại căng thẳng oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể. Khi căng thẳng oxy hóa và các gốc tự do đóng một vai trò trong sự phát triển của nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm ung thư và bệnh tim, chất chống oxy hóa như thế này có thể giúp bảo vệ sức khỏe của một người.

Tham khảo ngay: Kefir nhụy hoa nghệ tây

Ngăn ngừa rối loạn hệ thần kinh

Các chất chống oxy hóa trong saffron có thể đóng một vai trò trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các rối loạn ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Nghiên cứu từ năm 2015 lưu ý rằng các hợp chất trong nghệ tây, chẳng hạn như crocin, dường như làm giảm viêm và tổn thương oxy hóa trong não, có thể dẫn đến tác dụng có lợi. Một nghiên cứu lưu ý rằng saffron về mặt lý thuyết có thể giúp với các triệu chứng alzheimer do cả đặc tính tăng cường trí nhớ của nó và tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của nó. Những người mắc bệnh Alzheimer từ nhẹ đến trung bình đã uống saffron trong 22 tuần có những cải thiện nhận thức có thể so sánh với những người dùng thuốc donepezil, và họ cũng trải qua ít tác dụng phụ hơn. Mặc dù đây là bằng chứng ban đầu để hỗ trợ việc sử dụng thuốc của saffron, các nhà nghiên cứu cho rằng các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai có thể giúp sao lưu những tuyên bố này.

Thúc đẩy tâm trạng

Ngoài ra còn có bằng chứng ngày càng tăng cho thấy saffron có thể giúp cải thiện tâm trạng và là một bổ sung hữu ích để điều trị trầm cảm. Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học cho thấy chiết xuất saffron làm tăng mức độ dopamine trong não mà không thay đổi mức độ hormone não khác, chẳng hạn như serotonin. 1 khác nghiên cứu gợi ý rằng dùng 30 miligam (mg) saffron mỗi ngày có thể gây ra tác dụng tương tự như các loại thuốc điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình, chẳng hạn như imipramine và fluoxetine. Mặc dù một số người khuyên bạn nên sử dụng saffron như một liệu pháp bổ sung để cải thiện tâm trạng, nhưng còn quá sớm để giới thiệu nó để điều trị các triệu chứng trầm cảm.

Xem ngay: Spring Kefir Soda – thức uống đẹp da gọn dáng

Thúc đẩy ham muốn tình dục

Saffron cũng có thể làm tăng ham muốn tình dục và chức năng tình dục ở cả nam và nữ. Nghiên cứu xem xét tác dụng của saffron đối với các vấn đề vô sinh nam và lưu ý rằng trong khi nó có tác động tích cực đến rối loạn chức năng cương dương và ổ đĩa tình dục tổng thể, nó đã không thay đổi khả năng tồn tại của tinh dịch. Một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2012 nhìn vào những ảnh hưởng ở những phụ nữ đã báo cáo trải qua rối loạn chức năng tình dục do dùng fluoxetine chống trầm cảm. Phụ nữ uống 30 mg saffron mỗi ngày trong 4 tuần đã tăng ham muốn tình dục và bôi trơn âm đạo so với những người dùng giả dược thay thế.

Saffron là một loại thảo mộc cổ xưa và đắt tiền. Nó chứa một số hợp chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính có liên quan đến stress oxy hóa. Có rất ít bằng chứng cho thấy rằng những chất chống oxy hóa này có lợi cho cơ thể hơn những chất mà một người có thể nhận được chỉ đơn giản bằng cách ăn nhiều trái cây và rau quả. Mặc dù nghiên cứu thêm về những tác dụng này là cần thiết, saffron cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường chức năng tình dục và giảm các triệu chứng PMS ở một số người.

CÔNG TY TNHH NURTURING FOODS

  • Văn phòng: Số 6G22 đường Trần Não, Khu phố 3, Phường Bình An, Quận 2, TP Hồ Chí Minh
  • Xưởng sản xuất: Số 24 Đường 12A, Phường An Phú, Quận 2
  • Phone: 070 858 3919
  • Fanpage: https://facebook.com/kefirhomevn
  • Email: contact@kefirhome.vn
Ẩm thực Sức khỏe