Nguồn gốc của rượu Sampanh bắt nguồn từ đâu

Views: 899 

Chắc hẳn đối với chúng ta rượu sampanh đã không còn xa lạ gì nữa. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó, nguồn gốc và xuất xứ ở đâu. Hãy cùng Wine tìm hiểu sâu hơn về rượu sampanh này nhé.

Nguồn gốc của Champagne (sâm banh)

Những loại vang có gas đều được gọi là vang sủi tăm hoặc là vang nổ. Hầu hết mỗi người đều hiểu nhầm vang Sparkling là vang Champagne và ngược lại.

ruou sampanh
Nguồn gốc của Champagne (sâm banh)

Nhưng thật sự chỉ những vang sủi tăm được sản xuất tại vùng Champagne phía Bắc của Pháp, được làm theo phương pháp Champenoise và lên men từ các giống nho như là Pinot Noir, Pinot Meunier, Chardonnay thì mới được gọi là Champagne.

Tất cả các dòng vang sủi tăm hay là vang nổ không được sản xuất từ vùng Champagne thì sẽ không được gọi là Champagne.

Quá trình làm ra Champagne

Để mở đầu, bạn cần phải nắm rõ một điều rằng tất cả Champagne đều được hiểu là vang sủi tăm, nhưng mà không phải vang sủi tăm nào cũng được gọi là Champagne.

  • Vậy thế nào gọi là phương pháp Champenoise:

Quá trình làm champagne truyền thống cũng giống như làm rượu vang bình thường. 3 giống nho Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier sẽ được thu hoạch riêng biệt và sau đó nho sẽ được ép riêng biệt trong máy.

Đối với 2 giống nho Pinot Noir và Pinot Meunier, khi được ép lấy nước thì vỏ nho sẽ được lấy ra ngay lập tức. Điều này sẽ giúp cho nho được ép ra không bị ảnh hưởng bởi màu sắc của nho.

ruou sampanh
Phương pháp Champenoise

Tiếp tục ủ quá trình ép nho trong thùng inox, lượng đường có trong nho sẽ được chuyển hóa thành cồn và lượng khí CO2, để tạo ra 3 loại vang hoàn toàn riêng biệt.

Quá trình tiếp theo sẽ rất khác biệt so với quá trình làm vang thông thường. 3 chai vang riêng biệt sẽ được trộn lại với nhau theo tỷ lệ nhất định của nhà sản xuất. Sau đó tiếp tục thêm vào hỗn hợp một lượng Tirage vừa đủ trong quá trình lên men lần thứ 2.

Quá trình lên men trong chai tiếp tục sản sinh ra cồn và khí CO2. Tuy nhiên, trong lúc này lượng khí CO2 sẽ bị mắc kẹt trong chai và không thể thoát ra ngoài được. Quá trình lên men này ít nhất sẽ diễn ra trong vòng 15 tháng.

ruou sampanh
Vậy thế nào gọi là phương pháp Champenoise

Sau quá trình này, những chai Champenoise sẽ được xoay trong tư thế đầu chúc xuống, đây còn được gọi là Riddling.

Sau đó nhà sản xuất tiếp tục thêm hỗn hợp dosage vào chai tỉ lệ như mong muốn. Dosage là hỗn hợp của rượu vang và đường để tạo thêm mùi vị của Champenoise. Sau đó là đóng chai và dán nhãn.

Bọt gas của Champagne từ đâu mà ra

Sau khi cho rượu gốc lên men lần thứ 2 ngay bên trong mỗi chai rượu sẽ làm phát sinh ra khí CO2. Cacbondioxit sẽ bị kẹt lại trong chai không thoát ra được, lẫn vào chất rượu tạo thành một áp lực khá mạnh. Và sau khi mở nút chai rượu, khí C02 sẽ thoát ra và bạn sẽ thấy bọt ga đẹp lấp lánh của Champagne.

ruou sampanh
Bọt gas của Champagne từ đâu mà ra

Phân biệt rõ Champagne và Prosecco

Vang sủi tăm là đến từ vùng Champagne của nước Pháp được gọi là Champagne. Vang được làm từ 3 giống nho đó là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay, sản xuất theo phương pháp Champenoise.

Một số loại sản phẩm Champagne tiêu biểu:

  • Rượu vang Rose Champagne Delamotte
  • Rượu vang Moet & Chandon Imperial Brut Champagne
  • Rượu vang Pháp G.H. Mumm Rouge Brut Champagne

Trong khi đó, vang sủi tăm đến từ nước Ý được gọi là Prosecco. Vang được làm từ 100% giống nho Glera, theo phương pháp sản xuất Charmat.

ruou sampanh
Phân biệt rõ Champagne và Prosecco

Một số loại sản phẩm Prosecco có tại winemart:

  • Rượu vang Bottega Gold
  • Rượu vang Bottega Gold White
  • Rượu vang Bottega Stardust

Tại sao đều là vang sủi tăm mà sampanh lại mắc hơn? Hãy tiếp tiếp tục theo chúng tôi để cùng tìm hiểu Champenoise và Charmat có gì khác nhau nhé.

Cả hai phương pháp này đều được lên men rượu gốc ở lần thứ nhất trong thùng. Phương pháp Champenoise là lên men lần thức 2 bên trong chai, thì phương pháp Charmat lên men lần thứ 2 trong bồn chứa.

Sau khi lên men lần thứ 2 thì bọt gas của Champenoise đẹp hơn và giữ được lâu hơn so với bọt gas của Prosecco.

Chính vì bọt gas đẹp của Champenoise đã khiến cho giá trị của nó tăng lên cao so với những loại Sparkling thông thường khác.

Tổng kết

Sau bài viết này bạn chắc chắn sẽ biết lý do vì sao sampanh lại đắt tiền hơn so với những loại vang sủi tăm khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin