Những điều cần biết khi muốn theo nghề thiết kế nội thất

Views: 383 

Bạn đã biết gì về nghề thiết kế nội thất? Có phải bạn thường nhận được các lời khen về gu thẩm mỹ nội thất của mình? Bạn có thích trang trí phòng và sắp xếp đồ nội thất không? Nếu bạn trả lời “Có” thì nghề nội thất có thể là nghề phù hợp cho bạn. Nhưng trước khi chọn nghề nghiệp cho tương lai của mình thì có một số điều bạn cần biết về nguyên tắc thiết kế nội thất, thế giới thiết kế nói chung và ngành nội thất Việt Nam nói riêng. Dưới đây là các thông tin về nghề thiết kế nội thất cũng như các kỹ năng cần có của nghề thiết kế nội thất

Có sự khác biệt giữa việc trang trí và nghề thiết kế nội thất

Nguyên tắc bất đối xứng trong thiết kế nội thất

Trước tiên bạn cần thiết phải hiểu rõ và biết mình sẽ theo nghề thiết kế hay nghề trang trí nội thất. Chúng tôi có sự phân tích tỉ mỉ đặc trưng của cả hai nghề này, đừng bỏ qua bài viết này để hiểu hơn về nghề mà bạn quan tâm: Sự khác nhau giữa nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất.

Việc nhận được nhiều lời khen về trang trí nhà cửa không có khiến bạn trở nên một nhà thiết kế nội thất nhưng chắc chắn chính là bước đầu tiên ghi nhận bạn có khả năng theo đuổi nghề này. Có một sự khác biệt rất lớn giữa 1 nhà thiết kế nội thất và 1 người trang trí nội thất đó là nền tảng đào tạo. Thật vậy, bất cứ 1 ai cũng có thể trở thành 1 người trang trí nội thất, chỉ cần yêu thích nghịch phá màu sắc, vật liệu. Tuy nhiên chỉ khi có nền tảng giáo dục mới tạo nên một nhà thiết kế nội thất giỏi. Bạn nên học thiết kế nội thất tại trường Đại Học hay ếu không cơ hội học đại học bạn nên theo học nghề thiết kế nội thất tại các trung tâm bên ngoài.

Mặt khác, một nhà thiết kế nội thất phải có 1 chứng nhận đào tạo. Một chứng nhận đào tạo là yêu cầu cần có trong ngành thiết kế nội thất. Liệu bạn muốn được đào tạo giỏi hoặc muốn nhảy vọt bước vào nghề thiết kế nội thất?

Phải có khả năng thiết kế

Nghe như 1 điều hiển nhiên nhưng vẫn nhấn mạnh lại điều này. Khả năng không có nghĩa là bạn cần 1 tài năng thiên phú nhưng khả năng thiết kế đó là điều bắt buộc đối với lĩnh vực thiết kế nội thất. Để có khả năng này bạn cần phải qua chương trình đào tạo, có đam mê và nếu bạn có năng khiếu nữa thì chính là một điểm cộng để khả năng của bạn vươn tới đỉnh cao trong nghề.

Có bố cục và màu sắc rõ ràng

Đúng là bố cục và màu sắc đóng vai trò khá lớn trong thiết kế nội thất, nhưng còn rất nhiều điều mà 1 nhà thiết kế nội thất cần biết. Bên cạnh kiến thức về mỹ thuật, bạn phải được học những kiến thức về kỹ thuật, cấu trúc toàn diện của 1 ngôi nhà, không có gian, vật lý, Các phần mềm đồ họa, vật liệu nội thất… Nghề thiết kế nội thất còn thực sự là lĩnh vực yêu cầu kỹ năng rộng khắp từ lao động với chủ nhà, người thi công, kiến trúc sư… Để trở thành 1 người thiết kế nội thất thành công cần phải được đào tạo kỹ lưỡng, hiểu biết rộng, và có khả năng kiểm tra công việc.

Lĩnh vực thiết kế nội thất có mức lương xứng đáng với trình độ

Nguyên tắc thiết kế nhà ở theo luật cân xứng và tỷ lệ

Theo thống kê, trung bình lương của một nhà thiết kế nội thất ở Mỹ vào khoảng 40,630 USD một năm (tương đương gần 900 triệu đồng). Dĩ nhiên nó còn phụ thuộc nhiều yếu tố như sự đào tạo, kinh nghiệm, quy mô doanh nghiệp, địa điểm… Số năm kinh nghiệm là một vũ khí lợi hại của người thiết kế nội thất khi đề nghị mức lương với nhà tuyển dụng.

Người làm nghề thiết kế nội thất luôn phải làm hài lòng khách hàng

Nếu yêu cầu bất kỳ nhà thiết kế nội thất nào chia sẻ trải nghiệm bản thân chắc hẳn họ sẽ nói về các khách hàng trong quá khứ. Trong lúc một số người dùng đã xác định rõ mục đích của mình thì rất nhiều khách hàng chỉ suy nghĩ là mình biết mình muốn cái gì và rồi không ưng ý với sản phẩm tạo ra cuối cùng. Một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp là người có thể làm hài lòng mọi người và biết đọc suy nghĩ của người khác.

Tăng khả năng vẽ khi muốn theo ngành thiết kế nội thất

“Một bức vẽ tựa ngàn từ” quả đúng lúc miêu tả về bức vẽ của nhà thiết kế nội thất. Thay vì phải nói cả ngày dài về màu sắc, cấu trúc, về vật liệu họ chỉ cần đưa ra bản vẽ và khách hàng có thể nhìn thấy ngay cái họ muốn.

Thiết kế nội thất là nghề làm việc tự do

Sự hội nhập tạo ra khá nhiều cơ hội việc làm cho nghành thiết kế nội thất. Không có những mở rộng lĩnh vực nội thất từ nhà ở tới văn phòng, trung tâm thương mại,… giờ đây nhà thiết kế nội thất còn có thể khiến cho bất cứ khách hàng nào tại nhiều nơi trên thế giới trong khi vẫn ngồi ở văn phòng, có thời gian và thoải mái di chuyển đến bất kỳ đâu mà họ muốn.

Sau khi đọc bài viết trên, liệu bạn đã quyết định theo nghề thiết kế nội thất? Nếu đó là dự định của bạn trong tương lai thì hãy nhớ 7 điều trên, người thiết kế nội thất cần làm việc chăm chỉ, có khả năng và cần được đào tạo bài bản, cần làm hài lòng khách hàng,… Thị trường có thể khắc nghiệt nhưng khi bạn hết lòng và có đam mê, bạn có thể trở nên 1 nhà thiết kế xuất sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin