Những gì bạn cần biết về ung thư vòm họng

Views: 407 

Bạn có hút thuốc không?

Bạn có uống nhiều rượu, bia?

Những thói quen này sẽ đặt bạn vào nguy cơ phát triển ung thư vòm họng. Mặc dù ung thư vòm họng không phải là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất.

Nhưng nó vẫn có thể có tác động tàn phá đến cuộc sống, đặc biệt ung thư làm tổn thương thanh quản hoặc giọng nói.

Những mối nguy cơ của ung thư vòm họng?

Hầu hết các bệnh ung thư vòm họng phát triển ở những người trên 50 tuổi và nam giới có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao gấp 10 lần so với phụ nữ.

Việc sử dụng cả hai việc hút thuốc lá và uống rượu bia sẽ khiến cho cơ thể có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn việc chỉ hút thuốc lá hoặc uống rượu bia.

HPV ngoài ra cũng khiến cơ thể có nguy cơ mắc ung thư vòm họng. HPV là một trong những bệnh lây qua đường tình dục (sexually transmitted infection, viết tắt  STI) phổ biến nhất. 

HPV là một tập hợp gồm hơn 100 loại vi-rút có thể gây nhiễm trùng dương vật, âm hộ (khu vực bên ngoài âm đạo) hoặc hậu môn, và thành âm đạo, cổ tử cung hoặc trực tràng.

Mặc dù một số loại vi rút không gây hại, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh cho biết có hơn 40 loại vi rút có thể lây nhiễm vào miệng và cổ họng. Đây được gọi là “Oral HPV – tạm dịch là HPV lây qua đường miệng”.

HPV có thể gây ung thư ở đáy lưỡi, amidan và sau cổ họng. Các nghiên cứu cho thấy rằng, ở nam giới HPV ở miệng cao gấp 3 lần so với nữ giới.

Nghiên cứu đang tiếp tục về cách lây truyền HPV qua đường miệng và một số nghiên cứu cho thấy kết quả mâu thuẫn, cho thấy rằng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng, mặc dù khả năng đó chưa có kết luận cuối cùng.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu làm thế nào HPV lây truyền qua đường miệng.

Mặc dù không có xét nghiệm sàng lọc đơn giản cho bệnh ung thư vòm họng, phát hiện sớm vẫn đóng một vai trò lớn trong việc tăng tỉ lệ sống sót.

Các triệu chứng của ung thư vòm họng có thể bao gồm:

 • Ho nhiều hoặc ho ra máu
 • Khối u hoặc sưng ở cổ
 • Hơi thở gấp gáp
 • Đau tai hoặc cổ
 • Khó nuốt
 • Sụt cân không có lý do
 • Khàn giọng và không cải thiện trong vòng 2 tuần

Nên làm gì khi có những triệu chứng trên?

Nếu bạn có những triệu chứng trên, hãy đi đến bệnh viện hoặc gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, nói ra những triệu chứng này của mình đang gặp phải.

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra về đầu, cổ họng và cổ để xem liệu rằng có bất kỳ biểu hiện nào về ung thư.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ có thể lấy một mẫu mô để sinh thiết. Mô này được kiểm tra chặt chẽ để xác định xem có bất kỳ dấu hiệu ung thư nào không?

Là một phần của kiểm tra đầu, cổ và cổ họng, bác sĩ tai mũi họng có thể thực hiện:

 • Nội soi thanh quản – trong đó bác sĩ sử dụng một ống sợi quang mỏng, linh hoạt để hình dung khu vực.
 • Nội soi thanh quản gián tiếp – nơi bác sĩ dùng gương để xem khu vực.

Ung thư vòm họng có thể có nhiều tên khác nhau, tùy thuộc vào nơi ung thư bắt nguồn và những phần nào của cổ họng bị ảnh hưởng.

Ung thư vòm họng có thể ảnh hưởng:

 • Cổ họng
 • Phần dưới vòm họng
 • Mũi họng (phần trên của cổ họng phía sau mũi)
 • Thanh quản

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hơn một nửa số bệnh ung thư thanh quản bắt đầu ở khu vực chứa dây thanh âm (glottis). Khoảng 35 phần trăm phát triển trên các dây thanh âm (supraglottic).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin