Phương pháp dạy trẻ tự lập hiệu quả câp nhật 2020

Views: 14,337 

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lí học  cho rằng trẻ em từ khoảng độ 9 đến 13 tuổi là giai đoạn chuyển giao của một đứa trẻ. Giai đoạn này bậc cha mẹ chúng ta cần phải biết một số phương pháp dạy trẻ tự lập cũng như dạy dỗ con cái một số kỹ năng trước tuổi 13 để con trẻ có thể mau phát triển khởi đầu độc lập và thành công.

Phương pháp dạy trẻ tự lập

Dạy trẻ phương pháp tự lập hiệu quả từ nhỏ

Tập làm việc nhà

Theo những chuyên gia tâm lý thì trẻ nhỏ đã có thể làm được rất nhiều việc lặt vặt ngay từ khi còn bé chẳng hạn như việc dọn dẹp sau bữa ăn, bỏ quần áo vào máy giặt,… Đến năm trẻ 13 tuổi, trẻ cần phải biết làm những việc xếp quần áo, rửa bát, thay ga trải giường, dọn phòng tắm,… Bậc bố mẹ chúng ta cần yêu cầu một cách rõ ràng, cụ thể về những nhiệm vụ cho trẻ và khuyến khích trẻ làm việc nhà với tinh thần tốt nhất.

Tự vệ sinh cá nhân

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng khi trẻ em độ tuổi 10, 11 tuổi thì trẻ con sẽ phải học cách vệ sinh cá nhân một cách tự nhiên. Nhưng trên thực tế bậc cha mẹ nên chú trọng dạy trẻ trước khi đã quá muộn khi  thói quen của trẻ hình thành xong. Làm các việc đơn giản nhưng có tầm quan trọng rất lớn đến tư duy cũng như thói quen hành vi của trẻ sau này như: tự tắm rửa hằng ngày, khử mùi, thay quần áo, cạo râu, vệ sinh răng miệng và hiểu cơ thể của chính mình .

Học nấu ăn

Học nấu ăn là một kỹ năng cực kì cần thiết và quan trọng thật sự với trẻ. Bắt đầu bằng những món đơn giản trước, dễ làm như trứng ốp, mì, canh hay salad chẳng hạn.

Khi trẻ ở độ tuổi 13, trẻ đã có thể tự lên kế hoạch cho bữa ăn cho gia đình bạn, làm theo một vài công thức đơn giản nhưng hiệu quả. Biết sử dụng các dụng cụ trong phòng bếp. Và các bậc cha mẹ hãy dạy con trẻ mình những điều cơ bản về vệ sinh và thật sự an toàn.

Tập đi chợ hiệu quả

Cho con đi chợ cùng mình chỉ cách mua cách lựa các loại thực phẩm để giúp bé có thể mở mang kiến thức cũng như kỹ năng đi chợ. Và như vậy bạn đã giúp con trẻ phát triển các kỹ năng thật sự cần thiết lên kế hoạch cho bữa ăn gia đình, viết danh sách hàng hóa cần mua và cân nhắc tính toán chi tiêu với ngân sách phù hợp mà mình có. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp trẻ học cách đọc thông tin dinh dưỡng trên sản phẩm và giúp phâm biệt mua được hàng tốt hàng dỏm.

Lưu ý khi cho con đi chợ cùng mình, trẻ rất dễ đưa ra những đòi hỏi và vòi vĩnh . Nên bậc phụ huynh cần đặt ra những giới hạn cho trẻ khi đi cùng và phải từ  chối những yêu cầu không thích hợp của con em mình nhé.

Tập quản lý thời gian hiệu quả

Kỹ năng quản lí thời gina là kỹ năng thật sự cần thiết và nên dạy cho con trẻ từ sớm.Đây là một kỹ năng rất cần thiết mà các bậc mẹ hay ít xem trọng. Kỹ năng này đòi hỏi trẻ cần biết phải cách lên kế hoạch, sắp xếp cho những việc ưu tiên và thực hiện hiệu quả… Cung cấp cho trẻ một số công cụ có thể hỗ trợ kỹ năng này như báo thức điện thoại hay lịch ghi chú lập thời gian biểu cho ngày, tuần, tháng. Bặc cha mẹ cần phải là những tấm gương tốt cho trẻ nhìn vào học tập. Có thể tặng trẻ một chiếc đồng hồ báo thức để giúp bé không bị sao nhoãng công việc.

Kỹ năng xã hội và cách cư xử

Dạy trẻ cách ứng xử càng sớm càng tốt. Chẳng hạn như có thể khuyến khích con chia sẻ, tôn trọng người lớn tuổi, lễ phép. Ở nhà thì trẻ cần học cách làm người chủ nhà lịch sự khi có khách đến, học hỏi các quy tắc trên bàn ăn như không được ăn trước nếu có người lớn hơn tuổi ngồi trong bàn.

Kỹ năng điều chỉnh cảm xúc cho trẻ

Kỹ năng cảm xúc thật sự khó không những đối với trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng thiếu kỹ năng kiểm soát cảm xúc như các cơn tức giận, căng thẳng hay lo âu. Các kỹ năng kiểm soát cảm xúc bao gồm khả năng nhận biết cảm xúc, hiểu hoàn cảnh, quản lý tâm trạng và tìm kiếm giúp đỡ khi cần thiết.

Phương pháp dạy trẻ tự lập

Học cách điều chỉnh cảm xúc từ nhỏ

Trẻ cần phải hiểu rằng, buồn không phải là một dấu hiệu của sự yếu đuối và việc chấp nhận cũng như điều chỉnh nó sẽ giúp con rất nhiều trong cuộc sống sau này. Và cho bé cái nhìn thực tế nhất có thể để bé hiểu hơn cũng như chuẩn bị tâm lí trước khi đi.

Để biết thêm phương pháp dạy trẻ truy cập: sfmis.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin