Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy đo đường huyết và máy đo huyết áp

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy đo đường huyết và máy đo huyết áp

Author: Vsolution

Views: 102 

Việc theo dõi đường huyết và huyết áp là rất cần thiết đối với những người lớn tuổi để đảm bảo tình trạng sức khỏe luôn được ổn định. Hầu hết với những bệnh nhân lớn tuổi thường sẽ có những thiết bị đo đường huyết và huyết áp tại nhà, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng cho chính xác, vậy nên cần lưu ý một số điều quan trọng được đề cập trong bài viết dưới đây để có được kết quả chính xác nhất.

 

 

 

Những điều cần lưu ý khi chọn mua và sử dụng máy đo đường huyết

 

Khi mua máy đo đường huyết, hãy chú ý chọn lựa máy dựa trên các yếu tố như xuất xứ của máy, hãy chọn mua những máy có xuất xứ rõ ràng, tốt nhất là các máy có nguồn gốc từ Thụy Sỹ, Nhật, Mỹ… Ngoài ra cũng nên chú ý chọn que thử là loại không cài code để khi thay que mới sẽ dễ dàng hơn. 

Nên chọn những loại máy có thể đo được ở nhiều nơi trên cơ thể chứ không chỉ lấy máu ở mỗi phần ngón tay. Các máy đời cũ thường chỉ lưu được khoảng 10 kết quả, nhưng với những máy đời mới hiện nay đã có thể lưu được nhiều kết quả hơn (lên đến 500 kết quả) và có những tính năng kèm theo giúp theo dõi kết quả thuận lợi hơn. 

Khi sử dụng máy đo đường huyết bạn cần phải chuẩn bị những vật dụng cơ bản như hộp đựng que lấy máu, hộp kim, bút bắn kim. máy đo đường huyết và chộp đựng các miếng cồn để sẵn sàng cho quá trình đo đường huyết.

Nhớ một điều quan trọng là bạn cần phải nhịn ăn ít nhất 8 tiếng để kết quả được chính xác nhất, thời điểm thích hợp để đo là sáng sớm khi bụng rỗng. Chú ý gắn que lấy máu vào máy đo trước rồi mới chấm máu và đừng làm ngược lại nhé. 

 

Chú ý khi sử dụng máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp đã không còn xa lạ với nhiều người, song không phải ai cũng biết sử dụng một cách chính xác tại nhà để cho ra kết quả đúng. Vậy nên khi đo huyết áp các bạn cần phải chú ý một số vấn đề như:

Tư thế đo huyết áp, yêu cầu người bệnh cần phải ngồi ở tư thế thật thoải mái, tốt nhất nên thư giãn trước đó khoảng 5 phút. Không nên đo huyết áp khi mới hoạt động mạnh, chạy hay leo cầu thang, khi đang quá no hay quá đói… vì những lúc như vậy cơ thể đang không ở trạng thái bình thường, huyết áp lúc này sẽ cao hơn hoặc thấp hơn huyết áp chính xác của bạn. 

Khi tiến hành đo huyết áp, bạn có thể đo ở bắp tay hoặc cổ tay, chú ý để điểm cảm ứng trong băng quấn nằm ngang mực tim là được, tuy nhiên khi đo ở cổ tay thường dễ xảy ra sai sót hơn do người đo khó giữ tay cố định đúng vị trí được nên mọi người thường đo ở bắp tay là nhiều. 

Nếu đo huyết áp lần đầu, bạn nên đo cả 2 tay, sau đó chọn cánh tay với kết quả đo huyết áp cao hơn. Nên đo 2 lần/ ngày vào buổi sáng và buổi tối để bác sĩ có chẩn đoán chính xác nhất.

Máy sẽ dễ cho kết quả sai lệch nếu trong tình trạng sắp hết pin, vậy nên hãy chú ý yếu tố này để kết quả trả về chính xác nhất nhé. 

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua được máy đo huyết áp và máy đo đường huyết ở các cửa hàng hàng thiết bị y tế, tuy nhiên hãy chú ý nguồn gốc xuất xứ cũng như thương hiệu của máy để chọn mua sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Hãy tham khảo một số đơn vị chuyên cung cấp trang thiết bị y tế uy tín trên thị trường như Hoa Đà Medical để được tư vấn lựa chọn thiết bị chính hãng chất lượng với mức giá tốt nhất. 

 

Sức khỏe