Nữ giới có nên làm bảo vệ?

Views: 185 

Có lẽ, ngay từ khi nghe đến nghề bảo vệ, nhiều người sẽ liên tưởng đến 1 loại nghề cần đến sức khỏe, sự can đảm, và chỉ thích hợp với nam giới. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay, nhu cầu, tiêu chí cho nghề bảo vệ không chỉ dừng lại ở sức khỏe, khả năng đối mặt nguy hiểm, mà có những phẩm chất ở nữ giới hoàn toàn phù hợp với môi trường an ninh bảo vệ này. Điển hình, nhiều công ty bảo vệ chuyên nghiệp đang có những vị trí tuyển dụng giành cho nữ giới.

Nữ giới làm bảo vệ - nên hay không?
Nữ giới làm bảo vệ – nên hay không?

Vậy, nữ làm bảo vệ, có nên không?

Những phẩm chất ở phụ nữ thích hợp với nghề bảo vệ

Nữ giới bản chất đã sở hữu độ nhạy bén cao, điều này vô cùng cần thiết trong công việc bảo vệ. Một người bảo vệ giỏi là người có độ nhạy bén với nhiều tình huống, để đưa ra phương án và hành động kịp thời nhất.

Có lẽ thuận theo tự nhiên từ trước đến nay, nữ giới là những người mềm mỏng, vì thế thường được gọi là “phái yếu”. Sự mềm mỏng không phải là yếu đuối, mà phẩm chất này giúp người phụ nữ biết cách cư xử đúng mực và dễ dàng làm hài lòng người khác. Do đó, những bảo vệ nữ thường chiếm được cảm tình của nhiều người, và dễ làm hài lòng khách hàng.

Nữ giới cũng có tính kiên trì và sức chịu đựng cao, đó cũng là tiêu chí quan trọng của một người bảo vệ tốt.

Giới nữ sở hữu nhiều phẩm chất thích hợp cho nghề bảo vệ
Giới nữ sở hữu nhiều phẩm chất thích hợp cho nghề bảo vệ

Như đã đề cập ở trên, nữ giới biết cách làm hài lòng người khác, nên họ không gây cảm giác căng thẳng, khó chịu cho khách hàng trong quá trình tư vấn, bàn bạc. Bên cạnh đó, nữ giới còn là những người giỏi điều chỉnh cảm xúc, giúp thuận lợi khi giao tiếp với khách hàng và mọi người xung quanh.

Ngoài công việc chính là nhiệm vụ an ninh, bảo vệ, bảo vệ nữ còn có thể giúp đỡ thêm một số công việc nhỏ khác cho khách hàng khi cần thiết.

Khi xảy ra các sự cố đột xuất, nữ bảo vệ thường sẽ nhìn nhận thấu đáo để đưa ra hướng giải quyết ôn hòa, mềm mỏng, tránh những mâu thuẫn, xung đột không đáng có.

Ngoài ra, nữ bảo vệ còn dễ tạo nên sự đánh lạc hướng sự cảnh giác của kẻ địch hơn các đồng nghiệp nam.

Một số nhược điểm khi nữ giới làm bảo vệ

Về bản chất, khác với nam giới, phụ nữ thường hành động theo cảm tính hơn là lý trí. Điều này cần được cải thiện trong môi trường an ninh có phần khắc nghiệt.

Khả năng tự vệ của bảo vệ nữ thường sẽ thấp hơn so với các đồng nghiệp bảo vệ nam. Yếu tố sức khỏe vẫn là trở ngại lớn nhất để trả lời câu hỏi: “Nữ có nên làm bảo vệ?”

Với những đối tượng xấu đã “có kinh nghiệm”, nữ bảo vệ khó có thể gây áp lực cho kẻ địch, cần nhiều sự hỗ trợ của nam giới.

Nhiều bảo vệ nữ không hề thua kém đồng nghiệp nam
Nhiều bảo vệ nữ không hề thua kém đồng nghiệp nam

Do bản năng theo cảm xúc cao, nữ giới thường bị sao nhãng, mất tập trung khi có tác động bên ngoài. Điều này dễ bị đối tượng xấu lợi dụng để hành động.

Nếu chẳng may gặp phàn nàn, chỉ trích, bảo vệ nữ sẽ dễ bị tổn thương.

Nữ giới thường tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng bởi những hành vi xấu.

Một số chuyện dở khóc dở cười với nữ bảo vệ

Trong 1 số trường hợp, đôi khi nữ bảo vệ bắt buộc phải…sờ người nam giới để làm nhiệm vụ khám xét khi… không có máy dò.

Nữ giới cũng thường xuyên là tấm bia để đàn ông … trêu chọc, nhất là với công việc bảo vệ thường không được cho là nghề phù hợp của nữ giới. Các bảo vệ nữ mới vào nghề có lẽ sẽ phải chịu đựng 1 vài cái nhìn, cái cười chọc ghẹo, ví dụ như khi phải “sờ người” trong tình huống trên.

Đôi khi, không phải khách hàng nào cũng là những người tử tế. Sẽ có lúc nữ bảo vệ phải đối mặt với những vị khách nóng tính, cộc cằn. Một vài lời nói nặng, câu chửi có thể khiến chị em bảo vệ bị tổn thương, để rồi phải kìm nén và tìm góc khuất khóc để giải tỏa.

Phụ nữ là phái đẹp. Nhưng trong công việc bảo vệ, việc làm đẹp bị hạn chế rất nhiều, và phải mặc những bộ đồng phục đầy nam tính suốt cả ngày. Có lẽ, đây là thiệt thòi lớn nhất mà các nữ bảo vệ phải “hy sinh” vì trách nhiệm công việc.

Qua đó, có thể nghề bảo vệ hiện nay không cần phải quá đặt nặng tiêu chí nam hay nữ. Nữ giới cũng sở hữu nhiều phẩm chất tốt cần thiết trong lĩnh vực an ninh bảo vệ. Với những nữu bảo vệ đã có kinh nghiệm, thì một số khó khăn trên đây hoàn toàn có thể được giải quyết. Thậm chí, nhiều nữ bảo vệ còn hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc hơn cả các đồng nghiệp nam. Chỉ cần yêu nghề, các nữ bảo vệ có thể trở thành những “trụ cột” trong ngành an ninh hiện nay.

→ Tham khảo thêm: Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp tại TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả